Phanh tay điện tử và những điều cần biết

(News.oto-hui.com) – Hiện nay hệ thống phanh tay điện tử đang dần phổ biến, đặc biệt là dòng xe cao cấp. Với những dòng xe phổ thông hệ thống này đã được một số hãng trang bị cho chiếc xe của mình. Vậy phanh tay điện tử là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phanh tay điện tử – đôi khi còn được gọi là phanh đỗ xe điện tử – được vận hành bởi một công tắc trong cabin áp dụng hệ thống phanh điện tử và giữ xe đúng vị trí.

1. Làm thế nào để phanh tay điện tử hoạt động?

Thay vì cần phanh tay thông thường được gắn vào dây cáp kích hoạt phanh đỗ và giữ xe đúng vị trí, phiên bản điện người lái sẽ điều khiển phanh tay thông qua một cái lẫy ký hiệu hình chữ P nằm trong vòng tròn.

Phanh đỗ xe điện tử thường sẽ được áp dụng tự động khi tắt xe hoặc đỗ (P) trên xe tự động. Tính năng này sẽ hạn chế những rủi ro từ việc quên kéo phanh tay của tài xế. Bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người lái.

Theo nguyên lý hoạt động, phanh tay điện tử sử dụng mô tơ điện để hãm và nhả phanh thông qua một lẫy ký hiệu hình chữ P được bố trí ở vị trí cần số.

Trong trường hợp cần số đang ở vị trí khác, nếu muốn sử dụng phanh tay thì người lái cần phải đạp phanh chân, sau đó ấn nút P để hệ thống phanh tay bắt đầu hoạt động.

Khi muốn nhả phanh tay điện tử, lái xe cần phải đạp chân phanh, sau đó nhấn lẫy điều khiển ký hiệu P. Lập tức, đèn cảnh báo phanh tay sẽ tắt báo hiệu phanh tay đã được nhả. Thao tác này giúp người lái tránh khỏi việc xe bị tuột dốc, do nhả phanh tay nhưng quên đạp phanh chân.

Trong trường hợp người lái vào số D di chuyển xe mà quên mở khóa phanh tay, hệ thống điều khiển sẽ tự tắt chế độ khóa phanh tay để tránh tình trạng bó phanh, cháy phanh cũng như bảo hệ hệ thống truyền động.

2. Phanh tay điện tử so với phanh cơ truyền thống?

Thực tế cho thấy, phanh tay điện tử tốt hơn rất nhiều so với phanh cơ truyền thống. Chỉ với một thao tác nhấn nút, tài xế đã có thể kích hoạt hai mô tơ nhỏ giữ phanh sau. Hệ thống cũng sẽ không tự động giải phóng nếu tài xế không được thắt dây an toàn hoặc một trong các cửa bị mở.

Một số lái xe thích cảm giác truyền thống của cần phanh tay khi vận hành phanh đỗ xe, trong khi những người khác đánh giá cao sự tiện lợi và dễ sử dụng của phanh tay điện tử điện tử. 

Phanh tay điện tử cải thiện khả năng điều khiển phương tiện khi khởi động động cơ trên dốc. Thật khó để di chuyển xuống dốc, tuy nhiên, với sự trợ giúp của phanh tay điện, bạn có thể khởi động dễ dàng chỉ bằng cách nhấn bàn đạp phanh trong khi kéo nút P lên rồi nhấn ga.

Hơn nữa, hoạt động của phanh tay điện tử rất đáng tin cậy. Có rất ít cơ hội cho các lỗi xảy ra với phanh tay điện tử. Và chỉ mất vài giây để hệ thống phản hồi, điều này cho thấy mức độ phản ứng của phanh tay điện.

Nhiều xe ô tô của Tập đoàn Volkswagen hiện nay cũng có công nghệ Auto Hold, tự động áp dụng phanh đỗ khi xe dừng lại và tắt kích hoạt khi tài xế khởi hành.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác