Tạ Hiển - Tổng hợp

Những yếu tố ảnh hưởng đến quãng đường di chuyển của ô tô điện

(News.oto-hui.com) – Thị trường ô tô điện ngày càng có nhiều thương hiệu và nhà sản xuất mới. Họ đưa ra nhiều loại ô tô điện với nhiều phân khúc xe khác nhau. Sự khó khăn của những quy định về khí thải đã đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa ô tô điện trên toàn cầu. Quãng đường di chuyển của ô tô điện là một thông số rất quan trọng không chỉ trong kỹ thuật mà còn là mối quan tâm của nhiều khách hàng.

Bài viết sau sẽ chỉ ra những yếu tố ảnh hưởng đến quãng đường di chuyển của ô tô điện.

Những yếu tố ảnh hưởng đến quãng đường di chuyển của ô tô điện
Những yếu tố ảnh hưởng đến quãng đường di chuyển của ô tô điện.

1. Nhiệt độ pin:

Trong thời gian nhiệt độ môi trường lạnh, pin sẽ cần sử dụng năng lượng để tự làm nóng. Với xe động cơ đốt trong, khối động cơ tạo ra một lượng nhiệt lớn (bị lãng phí ra môi trường). Nó có thể làm nóng cabin, nhiên liệu hoặc các bộ phận và chức năng khác của xe. Đương nhiên, xe động cơ đốt trong có thể tự làm ấm để vận hành tối ưu.

Với ô tô điện thì khác, nhiệt lượng cần thiết để làm ấm các bộ phận và chức năng thiết yếu phải được tạo ra bằng năng lượng từ pin.

Hãy tìm hiểu thêm: Ảnh hưởng của nhiệt độ đến pin xe điện như thế nào? 

Nếu nhiệt độ môi trường lạnh, ô tô điện sẽ nhận ít năng lượng hơn từ pin. Thời tiết lạnh giá không phù hợp với ô tô điện. Cụ thể, pin ô tô điện không hoạt động đột tối ưu trong điều kiện lạnh giá. Điều này là do chúng cần hoạt động ở nhiệt độ trung tính. Quá lạnh, hoặc quá nhiệt, sẽ làm giảm quãng đường di chuyển của ô tô điện.

Việc sử dụng các chức năng sấy pin hoặc sử dụng hệ thống điều hòa không khí trong trường hợp nhiệt độ môi trường lạnh sẽ dẫn đến suy giảm về quãng đường di chuyển của ô tô điện. Nói một cách đơn giản, hệ thống sưởi sử dụng năng lượng, do đó quãng đường di chuyển giảm do năng lượng ​​pin sử dụng để làm nóng pin sẽ chiếm phần lớn hơn năng lượng.

Điều quan trọng cần lưu ý là sự suy giảm về quãng đường di chuyển của ô tô điện là do việc sử dụng các chức năng sấy pin hoặc điều hòa không khí trên ô tô điện.

2. Tốc độ và khả năng tăng tốc:

Khi chúng ta đạp ga càng nhanh và đi với tốc độ càng cao thì pin sẽ càng tiêu tốn nhiều năng lượng. Tăng tốc chậm và tốc độ thấp hơn giúp tiết kiệm năng lượng, vì vậy chúng ta nên luôn quan sát quãng đường di chuyển còn lại của ô tô điện thông qua thống số trạng thái sức khỏe (SOH) được kiểm soát bởi hệ thống quản lý pin Lithium BMS và duy trì việc tăng hoặc giảm tốc độ cách đều đặn.

Điều này phụ thuộc và phong cách lái xe của mỗi người. Nếu chúng ta tăng tốc chậm và để xe giảm tốc từ từ bằng cách sử dụng phanh tái tạo hơn là sử dụng đến hệ thống phanh, phanh làm thất thoát về lượng điện năng mà phanh tái sinh có thể được thu hồi. Nhờ đó chúng ta có thể tăng đáng kể quãng đường di chuyển của ô tô điện so với khi tăng tốc và phanh gấp.

3. Sức cản gió và tải trọng của xe:

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến quãng đường di chuyển của ô tô điện là lực cản gió. Điều này là khá đơn giản. Vòng tua máy càng cao, xe càng chịu nhiều lực cản. Do đó, động cơ phải làm việc nhiều hơn để chống lại lực cản nhằm duy trì tốc độ ổn định của xe.

Giống như gió, động cơ càng phải hoạt động nhiều để bù công suất do trọng lượng gây ra. Khi xe của chúng ta càng nặng – từ hành khách hoặc hành lý – thì càng cần nhiều năng lượng hơn để di chuyển. Pin sẽ phải tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Do đo quãng đường mà ô tô điện có thể di chuyển sẽ bị ảnh hưởng bởi tải trọng mà xe đang mang.

Tuy nhiên lực cản gió và tải trọng của xe là những điều kiện bên ngoài và đã được tính toán trước, vì thế không ảnh hưởng nhiều đến quãng đường di chuyển của ô tô điện.

4. Độ bám đường:

Độ bám đường của lốp kém dẫn đến hiệu suất hoạt động của xe kém hơn. Lực kéo của xe phải đảm bảo nhỏ hơn lực bám và nằm trong một mức độ tiêu chuẩn để truyền được tối đa công suất của động cơ xuống mặt đường. Ba yếu tố góp phần vào độ bám đường của lốp :

  • Chất lượng lốp
  • Độ trượt của lốp 
  • Tình trạng mặt đường

Nếu chúng ta đang lái xe với lốp sắp hết tuổi thọ và đường bị ướt do mưa, thì việc quãng đường di chuyển của ô tô điện sẽ giảm đi đáng kể do mất mát về mặt công suất của xe đối với mặt đường.

Ngoài ra, lốp xe quá căng sẽ không những không hoạt động tốt mà còn không hiệu quả. Độ bám đường của lốp kém sẽ ảnh hưởng đến nhiều đến tốc độ xe và làm giảm quãng đường di chuyển của ô tô điện.

5. Tuổi thọ của pin: 

Cuối cùng, sự xuống cấp của pin là một yếu tố chính ảnh hưởng đến quãng đường di chuyển của ô tô điện. Một chiếc ô tô điện hoàn toàn mới sẽ có trạng thái sức khỏe (SOH), điều dó có nghĩa là dung lượng pin hiện tại so với khi còn mới là bao nhiêu. Do đó, sự suy giảm về dung lượng của pin, rõ ràng sẽ có tác động lớn nhất đến quãng đường di chuyển của ô tô điện.

Tuy nhiên dung lượng lưu trữ trong pin không giảm nhanh và đáng kể sau nhiều chu kỳ sạc như những loại pin nhỏ như của điện thoại và máy tính. Chúng luôn được duy trì trong một nhiệt độ nhất định và được quản lý nghiêm ngặt đến từng viên pin. Do đó quãng đường di chuyển của ô tô điện thường ít có sự thay đổi lớn qua sau nhiều năm sử dụng.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác