Ngành công nghiệp ô tô Anh: Thảm họa kép nếu không có thỏa thuận hậu Brexit

(News.oto-hui.com) – Ngành công nghiệp ô tô Anh ngoài việc phải hứng chịu thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra thì việc không đạt được thỏa thuận hậu Brexit đang khiến họ phải đối mặt “thảm họa kép”.

Ngày 30/7, Hiệp hội các nhà sản xuất và thương mại xe (SMMT) đưa ra dự báo cho thấy các nhà sản xuất có trụ sở tại Anh sẽ sản xuất 880.000 xe ô tô và xe tải trong năm nay, chưa đến một triệu chiếc lần đầu tiên kể từ năm 2009, và là con số thấp nhất kể từ năm 1957.

Ngành công nghiệp ô tô của Anh đã chứng kiến sự dư thừa 11.000 chiếc trong nửa đầu năm 2020 với lo ngại rằng có thể sẽ dư thừa nhiều hơn. Sản xuất ô tô ở Anh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1950 do hậu quả của đại dịch Covid-19 khiến dư thừa sản lượng khi ngành công nghiệp này chuẩn bị cho “thảm họa kép” của việc không có thỏa thuận hậu Brexit sẽ gây ra tổn thất kỷ lục trong năm nay.

Sản xuất cho đến tháng 6 đã giảm 42,8% do đóng cửa nhà máy và tác động của các yêu cầu giãn cách xã hội đến năng suất. Trong khi nhiều nhà sản xuất đã quay trở lại sản xuất trong những tuần gần đây, các nhà máy quan trọng vẫn bị sa lầy và dự kiến khởi động lại sản xuất vào ngày 17/8.

Chỉ có 380.357 chiếc xe được sản xuất tại Anh trong sáu tháng đầu năm nay tính đến tháng 6, mức thấp nhất trong nửa đầu năm kể từ năm 1954. Các số liệu thống kê nghiệt ngã đi kèm với một cảnh báo rằng ngành công nghiệp ô tô đã hết thời gian để chuẩn bị hiệu quả cho tất cả các kết quả tiềm ẩn từ các cuộc đàm phán Brexit, với 9 trong số 10 công ty cho biết không có sự rõ ràng để chuẩn bị cho sự kết thúc của giai đoạn chuyển tiếp.

Ngành công nghiệp này đã chứng minh khả năng cạnh tranh vốn có toàn cầu trong thập kỷ qua. Tương lai lâu dài của ngành này bây giờ phụ thuộc vào việc đảm bảo một thỏa thuận tốt và một chiến lược dài hạn hỗ trợ một ngành công nghiệp mà hàng nghìn việc làm trên cả nước đang phụ thuộc vào.

  • Tháng 9 và tháng 10 sẽ là những tháng rất quan trọng đối với ngành ô tô của Anh vì sẽ là thời điểm thiết lập mức “thực sự” của nhu cầu người tiêu dùng và xác định những bước nào các nhà sản xuất cần thực hiện để duy trì khả năng tồn tại.

Tuy nhiên, khả năng dư thừa rất lớn, dù là những công ty lớn nhưng giống như phần còn lại của nền kinh tế, cuộc khủng hoảng kép sẽ đến trong quý 3 và quý 4 khi mức cầu thực sự trở nên rõ ràng.Với các cuộc đàm phán giữa London và Brussels đang trì trệ diễn ra, các nhà sản xuất của Anh vẫn chưa rõ chế độ thuế quan, quy định và hải quan mà họ sẽ phải đối mặt từ ngày 1 tháng 1 năm sau.

Phân tích cho thấy rằng việc không có thỏa thuận hậu Brexit, ô tô của Anh sẽ phải đối mặt với mức thuế 10% theo quy định của WTO, có thể khiến ngành công nghiệp này tiêu tốn hơn 40 tỷ bảng trong 5 năm tới, với kết quả là xuất khẩu ít hơn 1,46 triệu chiếc. SMMT cảnh báo rằng ngành công nghiệp ô tô cần khẩn cấp làm rõ và đối với một số yếu tố quy định như quy tắc xuất xứ, xác định nguồn gốc của sản phẩm, đã quá muộn để thay đổi trước khi bắt đầu năm sau.

Tầm quan trọng quan trọng của FTA Anh-EU là hiển nhiên đối với ngành ô tô Anh. Các nhà máy của Anh đã từng đặt mục tiêu tạo ra hai triệu xe hơi vào năm 2020 nhưng giờ đây có thể sản xuất ít hơn một nửa số đó, hậu quả của sự tàn phá của đại dịch Covid-19 trên các điều kiện thị trường đầy thách thức và nhiều năm bất ổn của Brexit.

Brexit cũng cho thấy các mục tiêu phát thải của ô tô được phân chia giữa Bắc Ireland và Vương quốc Anh. Hiện tại, lượng khí thải của những chiếc xe mới được đăng ký tại Anh được điều chỉnh bởi các mục tiêu của EU để giảm lượng khí thải CO2. Các mục tiêu, được thi hành bởi các khoản tiền phạt khổng lồ, nhằm khuyến khích các nhà sản xuất thiết kế ra các phương tiện ít gây ô nhiễm. Vương quốc Anh đã đồng ý áp dụng các mục tiêu tương tự như EU sau giai đoạn chuyển đổi Brexit, nhưng lượng khí thải ở Bắc Ireland vẫn có thể được tính vào tổng số châu Âu vì sẽ vẫn tuân theo chế độ hải quan EU.

Theo Báo Công Thương


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác