Theo vietnamnet

Liệu camera có thể thay thế hoàn toàn gương chiếu hậu trên ô tô?

(News.oto-hui.com) – Gương chiếu hậu từ bao đời nay là vật ‘bất ly thân’ đối với cánh tài xế. Thế nhưng, với công nghệ camera hiện nay ngày một phát triển, người ta tin rằng trong tương lai camera có thể đạt đến cảnh giới thay thế hoàn toàn gương chiếu hậu. Một số hãng xe đã trang bị camera thay thế chiếc gương chiếu hậu thông thường. Liệu chuyện này có thể xảy ra?

Theo nhận xét của Joel Stocksdale, biên tập viên của kênh Autoblog chuyên về tin tức ô tô tại Mỹ cho rằng các nhà phát triển ô tô ngày nay hoàn toàn có đủ khả năng thay thế gương chiếu hậu bằng camera hiện đại. Tất cả mọi khuyết điểm của Gương chiếu hậu sẽ được Camera giải quyết ổn thỏa. Tuy nhiên, nhận xét này có vẻ đi ngược với xu hướng camera hóa trên ô tô ngày nay nhưng đều có nguyên nhân khá thực tế.

Camera hoàn toàn có thể thay thế gương chiếu hậu trên ô tô.
Camera hoàn toàn có thể thay thế gương chiếu hậu trên ô tô.

Theo Joel, công nghệ camera trên ô tô đã là ước mơ từ lâu của các nhà sản xuất từ nhiều thập kỷ trước và đến nay đã bùng nổ ở nhiều phân khúc ô tô. Hiện tại, đã có những mẫu xe sử dụng hoàn toàn camera thay cho gương chiếu hậu như Honda EAudi E-Tron. Chúng cung cấp những cải tiến về khí động học và thậm chí là góc nhìn lớn hơn.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả những ưu điểm mang tính công nghệ, nếu loại bỏ chiếc gương chiếu hậu truyền thống sẽ là sai lầm.

Lý do thực sự khá đơn giản. Trước hết, là độ chân thực. Dù công nghệ trên camera ngày nay rất tốt, chúng vẫn không sắc nét như hình ảnh thực tế phản chiếu vào mắt người. Quan trọng nhất, hình ảnh qua gương chiếu hậu không gặp phải các vấn đề về điểm ảnh hoặc phơi sáng khi chất lượng ánh sáng kém, vốn là là nhược điểm của ống kính điện tử.

Bản thân Joel Stocksdale đã lái ô tô trong nhiều dạng thời tiết như trời mưa to và tuyết, và chúng thường xuyên làm cho camera quan sát điểm mù trở thành một mớ hỗn độn mờ mịt và hoàn toàn không thể sử dụng được. Trong bóng tối, đèn pha sáng chiếu vào camera điện tử cũng có thể gây ra lỗi.

Bên cạnh đó, camera điện tử sẽ gặp bất lợi nếu trong môi trường mặn, cặn muối và các chất bẩn khác vẫn có thể tích tụ, che lấp hình ảnh. Trong khi gương kính chỉ gặp vấn đề với nước đóng băng, nhưng dễ khắc phục với hệ thống sưởi kính, còn bụi bẩn hay mưa ướt đã có gạt nước.

Camera 360 cho ô tô (ảnh minh họa).
Camera 360 cho ô tô (ảnh minh họa).

Với các “tài già”, việc quan sát qua gương kính thường còn giúp họ cảm nhận được độ xa, gần của hình ảnh phản chiếu mà đôi khi camera điện tử sẽ không thể đem lại cảm giác này. Đơn giản vì qua hình ảnh hiển thị ở màn hình, chúng ta chỉ quan sát được một hình ảnh hai chiều.

Kết luận lại, Joel Stocksdale cho rằng phát triển camera quan sát trên ô tô là tốt và cần thiết, nhưng người lái nên coi đó là thứ công nghệ hỗ trợ, tăng thêm mức độ an toàn như camera 360 độ để di chuyển chỗ hẹp, camera góc mù để quan sát chướng ngại vật mà gương kính không thể soi đến.

“Công nghệ mới là tốt, nhưng nó thậm chí còn tốt hơn khi kết hợp với công nghệ cũ”, Joel nói.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác