Hướng dẫn vệ sinh cảm biến tốc độ bánh xe

Có nhiều nguyên nhân khiến đèn ABS bật sáng trên taplo. Trong đó có một số nguyên nhân khá nghiêm trọng vì vậy bạn không nên bỏ qua đèn cảnh báo này khi nó bật sáng. Tuy nhiên cũng có một vài nguyên nhân khá đơn giản mà bạn có thể tự sửa chữa ngay, chẳng hạn như khi cảm biến tốc độ bánh xe bị bám bụi bẩn, gây hạn chế khả năng hoạt động.

Ngay cả khi đèn ABS không sáng, bạn cũng nên vệ sinh bộ cảm biến thường xuyên. Bạn có thể làm công việc này khi thay má phanh bởi vì lúc này bánh xe cũng được tháo ra. Công việc vệ sinh cảm biến này khá đơn giản và bạn chỉ cần khoảng 15 phút để thực hiện.

Những dụng cụ cần thiết:
– Cần xiết lực và tuýp mở bánh xe
– Kích thủy lực, đội kê xe
– Cờ lê 10 và khăn lau

Tháo bánh xe

Đậu xe trên nền phẳng. Nới lỏng tất cả các tắc kê bánh xe trước khi nâng bánh xe đó lên khỏi mặt đất (điều này giúp bạn thực hiện công việc mở các tắc kê bánh xe dễ dàng và an toàn hơn). Tiếp theo, bạn dùng kích thủy lực nâng bánh xe lên và dùng con đội kê vào bên dưới xe cho an toàn. Sau khi chiếc xe của bạn đã được kê an toàn, tiến hành tháo bánh xe ra. Đối với hai bánh xe phía trước, bạn cần đánh lái qua bên tài khi gỡ cảm biến ABS của bánh bên phụ và ngược lại. Việc làm này giúp bạn có không gian rộng rãi và quan sát tốt hơn khi mở cảm biến.

Tháo cảm biến

Xác định vị trí cảm biến tốc độ ở các bánh xe. Cảm biến này thường gắn ở moay ơ bánh xe với xe trang bị phanh đĩa bốn bánh và gắn ở bộ vi sai với xe sử dụng phanh tang trống phía sau. Để tháo cảm biến ABS, chúng ta cần tháo bu lông định vị dây cáp cảm biến và hai bu lông gắn ở chân cảm biến.

Ba bu lông này thường là bu lông 10 ly và bạn cần lưu ý tháo 3 bu lông này trước khi nhấc cảm biến ra khỏi vị trí, dùng vít dẹp nhỏ tách chân cảm biến và kéo nhẹ ra. Không được kéo dây cảm biến vì có thể làm hỏng cảm biến ABS.

Vệ sinh cảm biến

Sau khi tháo rời cảm biến, chúng ta dùng khăn lau sạch cảm biến. Hạn chế sử dụng nước hoặc chất tẩy rửa để tránh cảm biến bị chạm và hư hỏng không mong muốn. Cảm biến ABS là dụng cụ đo chính xác trong môi trường thô, dụng cụ này có thể cung cấp tín hiệu chính xác khi xe di chuyển ở tốc độ cao nhưng nếu gõ hoặc tác động mạnh, cảm biến có thể hư hỏng không thể sửa chữa.

Lắp lại cảm biến
Sau khi tiến hành vệ sinh xong cảm biến ABS, bạn cần lắp lại cảm biến đúng với vị trí ban đầu và kiểm tra xem dây cảm biến có bị căng hay chèn ép không. Sau đó gắn bánh xe lại và hoạt động bình thường. Không nên quá lo lắng nếu đèn báo ABS vẫn sáng sau khi bạn lắp lại cảm biến. Chiếc xe sẽ mất một vài ngày để hệ thống phân tích và thiết lập lại toàn bộ.

Hy vọng những hướng dẫn trên đây có thể giúp bạn tự mình vệ sinh cảm biến ABS khi nó bị bẩn. Nếu có bất kì thắc mắc nào, xin hãy để lại bình luận ở bên dưới. Chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi.

Diễm Hằng

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác