Hệ thống cảnh báo chệch làn và hỗ trợ duy trì làn đường

(News.oto-hui.com)  Chúng ta sẽ sớm tạm biệt những tai nạn do mất tập trung trên đường. Một trong những giải pháp an toàn đã được ứng dụng hiệu quả là Hệ thống Cảnh báo chệch làn đường (Lane Departure Warning System – LDWS) và Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường (Lane Keeping Assist – LKA).

Hệ thống Cảnh báo chệch làn đường (Lane Departure Warning System – LDWS):

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường xuất hiện lần đầu tiên do hãng Mercedes-Benz giới thiệu trên xe tải Actros ở châu Âu vào cuối thập niên 90 của thế kỷ trước

Lane Departure Warning System là một hệ thống an toàn rất hiệu quả khi đi trên đường trường, đặc biệt là cao tốc, giúp giảm thiểu tai nạn liên quan đến việc chuyển động lệch hướng không lường trước của ô tô. Để báo hiệu cho lái xe về việc chạm vạch hoặc có nguy cơ chạm vạch phân làn khi tài xế chưa bật đèn báo rẽ. Về cơ bản hoạt động của hệ thống này dựa vào thông tin từ các Camera hoặc cảm biến hồng ngoại, được bố trí ở kính chắn gió, tap-lo, trần xe hay cản trước…

Bộ phận Camera sẽ theo dõi các làn đường ở khoảng cách trước mũi xe 25m và liên tục gửi thông tin trực tiếp cho cụm xử lý trung tâm – bộ phận có chức năng phân tích, xử lý các số liệu và so sánh với vận tốc chuyển động của xe. Các cảm biến sẽ đảm nhận nhiệm vụ rà soát và phân tích các vạch kẻ đường. Sau đó, truyền về trung tâm để tính toán và phát hiện các chuyển động lệch ra khỏi làn đường và báo cho lái xe bằng âm thanh, hình ảnh hoặc rung vô-lăng. Nếu tài xế không phản hồi hệ thống sẽ tự động đánh lái để duy trì làn đường ổn định.

Một số hãng xe ngày nay đã dần áp dụng công nghệ này lên hầu hết các dòng xe của mình và nó còn được nâng cấp lên và kết hợp với các hệ thống an toàn khác trên xe.

Hãng Nissan và Infiniti, một camera trên táp-lô liên tục ghi vạch kẻ làn đường. Nếu phát hiện thấy xe rời làn đường đang chạy mà không bật xi-nhan, hệ thống lập tức phát tín hiệu cảnh báo và tự động rà nhẹ phanh ở các bánh bên trái hoặc bên phải tuỳ hướng xe đang lấn làn. Để điều chỉnh xe về đúng làn.

Một số xe của Toyota và Lexus, hệ thống stereo camera sẽ thu lại vạch kẻ đường và nếu phát hiện xe chạy lệch làn, hệ thống lái sẽ tự động chỉnh nhẹ để xe chạy về đúng làn. Mục đích của hệ thống này là vừa cảnh báo tài xế, vừa chỉnh xe chạy vào đúng làn.

Với Mercedes-Benz sẽ là sự kết hợp, hệ thống sử dụng các camera để phát hiện kẻ vạch chia làn đường. Nếu phát hiện xe chạy lấn làn, đầu tiên hệ thống sẽ kích hoạt cơ chế rung vô lăng, phát tín hiệu cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh, sau đó rà nhẹ phanh vào bên bánh xe đối diện với hướng xe đang lấn làn để tự động đưa xe chạy đúng hướng.

Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường (Lane Keeping Assist – LKA):

Lane Keeping Assist là một hệ thống hiện đại hơn với việc kiểm xoát bánh xe khi sử dụng hệ thống đánh lái trợ lực điện để giữ cho ô tô đi đúng làn. Một số hệ thống được kết hợp với công nghệ giám sát hành chính thích ứng hoặc giám sát hành trình sử dụng radar để gia tăng mức độ an toàn

Nhìn chung, tất cả các hệ thống cảnh báo trên là những công nghệ thực sự hữu ích. Tuy nhiên, xe bạn được trang bị hệ thống này cũng không có nghĩa là bạn chẳng cần bận tâm tới việc tập trung quan sát và chỉnh xe chạy đúng làn. Vì vậy tốt nhất khi lái xe bạn hãy tập trung tối đa vì an toàn của chính bạn và của những người xung quanh bạn.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác