Theo Reuters

Hãng xe Volkswagen thừa nhận sai lầm, chính thức xin lỗi và gỡ bỏ quảng cáo phân biệt chủng tộc

(News.oto-hui.com) – Vào ngày 20/5/2020, Volkswagen đã đăng một quảng cáo nhỏ về mẫu xe mới (Der Neue Golf 2020), thế nhưng nội dung quảng cáo này đã dính phốt phân biệt chủng tộc. Mãi hơn 20 ngày sau, hãng xe Volkswagen thừa nhận sai lầm, chính thức xin lỗi và gỡ bỏ quảng cáo trên trước tình hình phân biệt chủng tộc đang diễn ra căng thẳng sau cái ch.ế.t của người da màu George Floyd.

Hãng xe Volkswagen thừa nhận sai lầm, chính thức xin lỗi và gỡ bỏ quảng cáo phân biệt chủng tộc
Hãng xe Volkswagen thừa nhận sai lầm, chính thức xin lỗi và gỡ bỏ quảng cáo phân biệt chủng tộc

Nhà sản xuất ô tô Đức cho biết đoạn clip ngắn đó là do sự thiếu nhạy cảm về các vấn đề văn hoá, chứ không phải cố ý cổ xuý cho vấn đề phân biệt chủng tộc.

Clip quảng cáo “dính phốt” này xuất hiện trên cả Instagram và Twitter có độ dài chỉ khoảng 10 giây. Thế những chỉ 10 giây ngắn ngủi đó, hình ảnh thương hiệu Volkswagen đã mất điểm rất nhiều trong mắt người tiêu dùng.

Với hình ảnh bàn tay da sáng màu đẩy và búng một người đàn ông da đen vào trong quán cà phê Petit Colon (ý nghĩa tên quán ám chỉ “những người nhập cư”), không cho đến gần một chiếc Golf mới màu vàng đậu trên phố đã tạo nên một làn sóng căng thẳng của người da màu. Đặc biệt hơn, trong khoảng thời gian này, sau cái chết của người da màu George Floyd, các cuộc đấu tranh cho nạn phân biệt chủng tộc diễn ra ở Châu Âu đã lên đến đỉnh điểm, thậm chí bạo động còn xuất hiện. 

Chiếc xe Volkswagen Der Neue Golf 2020 dính phốt quảng cáo
Chiếc xe Volkswagen Der Neue Golf 2020 dính phốt quảng cáo

Trước tình hình căng thẳng đó, ông Hiltrud Werner – Thành viên phụ trách pháp lý trong ban giám đốc Volkswagen đã chính thức công khai xin lỗi: “Chúng tôi có thể khẳng định rằng ở đây không có sự cố ý phân biệt chủng tộc. Chúng tôi đã thiếu nhạy cảm và mắc lỗi kiểm duyệt. Cũng thay mặt Ban giám đốc, tôi chính thức xin lỗi vì đã khiến mọi người bị tổn thương do thiếu nhạy cảm về văn hoá”.

Juergen Stackmann, người phụ trách hoạt động marketing của VW, cho biết ban đầu ông nghĩ quảng cáo này là giả, và nghi ngờ phương tiện thông tin của hãng đã bị hack. Tuy nhiên, sau khi rà soát và kiểm tra, ông cho biết đây là sai lầm đặc biệt nghiêm trọng của tổ quảng cáo .

“Chúng tôi đáng bị chỉ trích về sự thiếu nhạy cảm về văn hoá trong sự việc lần này, và với tư cách là thành viên Ban Giám đốc, phụ trách hoạt động marketing và sau bán hàng, tôi chịu trách nhiệm về việc này.” – Juergen Stackmann thừa nhận.

Đây không phải lần đầu tiên Volkswagen mắc sai lầm về văn hoá kiểu này. Hồi tháng 3 năm ngoái, CEO của công ty có vẻ như đã bóng gió nhắc tới một slogan từ thời Phát xít Đức.

Khi đó, ông Herbert Diess đã nói “EBIT macht frei”, sau đó xin lỗi và giải thích rằng ông không hề muốn dẫn tới sự so sánh với khẩu hiệu “Arbeit macht frei” (Việc làm miễn phí) ghi trên cổng các khu trại tập trung Auschwitz trong thời phát xít Đức. EBIT trong câu của ông Diess là viết tắt của “Doanh thu trước thuế và lãi” và ông muốn nhấn mạnh sự tự do trong hoạt động của Volkswagen sẽ giúp gia tăng lợi nhuận.


Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác