Theo luatvietnam

Để không bị phạt khi ô tô hết hạn đăng kiểm dịp Tết, cần phải làm gì?

(News.oto-hui.com) – Vào Dịp Tết sắp đến, hầu hết các trung tâm đăng kiểm cũng sẽ dừng làm việc để nghỉ lễ. Vậy nếu không may ô tô hết hạn đăng kiểm đúng dịp này, chủ xe cần làm gì để không bị phạt?

1. Ô tô hết hạn đăng kiểm sẽ bị phạt ra sao?

Theo quy định hiện nay tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP, hành vi điều khiển xe mà sử dụng giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định đã hết hạn sử dụng sẽ bị phạt rất nặng. Cụ thể:

* Quá hạn đăng kiểm dưới 01 tháng:

  • Phạt 03 – 04 triệu đồng.
  • Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

* Quá hạn đăng kiểm từ 01 tháng trở lên:

  • Phạt 04 – 06 triệu đồng.
  • Tịch thu giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng. Căn cứ: Khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Xem thêm:
Đăng kiểm xe ô tô – Những điều cần biết với tài xế mới

2. Để tránh bị phạt khi ô tô hết hạn đăng kiểm đúng dịp Tết, cần làm gì?

Dịp Tết, nhân viên các trung tâm đăng kiểm cũng sẽ nghỉ lễ theo quy định của pháp luật nên nếu có xe hết hạn kiểm định trong thời gian này thì chủ xe nên đưa xe đến các trung tâm để kiểm định trước thời hạn ít hôm.

Hiện nay Thông tư 16/2021/TT-BGTVT chỉ quy định về thời hạn phải đi đăng kiểm để không bị phạt chứ không cấm việc đăng kiểm trước thời hạn quy định.

Do đó, việc đem xe đến đăng kiểm trước hạn để tránh hết hạn dịp Tết hoàn toàn được chấp nhận và không ảnh hưởng đến quá trình kiểm tra và cấp sổ kiểm định mới.

Lúc này, thời hạn đăng kiểm sẽ được tính lại từ thời điểm việc kiểm định mới diễn ra mà không tính theo ngày hết hạn của giấy đăng kiểm cũ. Dù bị thiệt về thời hạn đăng kiểm nhưng chủ xe có thể yên tâm lưu thông xe trên đường mà không lo bị Cảnh sát giao thông xử phạt.

Trường hợp lỡ quên không đăng kiểm trong ngày giáp Tết mà giấy đăng kiểm đã hết hạn, chủ xe không nên sử dụng xe khi đi đường để tránh bị xử phạt. Sau khi trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại, chủ xe nên mang ngay xe đến thẳng trung tâm để được đăng kiểm ngay, nhằm giảm nguy cơ bị tuýt còi và xử phạt.

=> Đăng kiểm ôtô điện tử vẫn là chuyện của tương lai

Dù có thể “may mắn” không gặp phải Cảnh sát giao thông trên đường đưa xe đi đăng kiểm nhưng chủ xe sẽ bị truy thu phí sử dụng đường bộ đối với thời gian quá hạn đăng kiểm.

3. Làm sao để biết ô tô sắp hết hạn đăng kiểm hay chưa?

Để biết chính xác về thời điểm hết hạn đăng kiểm của xe ô tô, chủ xe có thể theo thực hiện theo một trong 03 cách sau:

Cách 1: Xem trực tiếp trên giấy đăng kiểm

Giấy đăng kiểm là một trong những giấy tờ bắt buộc phải đem theo khi đi đường nên chủ xe có thể dễ dàng xem thời hạn đăng kiểm.Thời điểm hết hạn đăng kiểm được in trực tiếp tại trang thứ 03 của giấy đăng kiểm.

Cách 2: Xem trực tiếp trên tem kiểm định dán trên xe

Ngoài giấy chứng nhận kiểm định, chủ xe cũng có thể theo dõi thời điểm hết hạn đăng kiểm in trên tem kiểm định dán ở góc trên bên phải của kính chắn gió phía trước xe.

Cách 3: Tra chu kì đăng kiểm theo quy định của pháp luật

Nếu không giữ trong tay giấy chứng nhận kiểm định hoặc không tiện để xem tem kiểm định được dán trên ô tô, chủ xe có thể tra cứu chu kì kiểm định xe cơ giới tại Phụ lục XI Thông tư 16/2021/TT-BGTVT để biết thời hạn đăng kiểm của xe. Cụ thể:

Trên đây là những thông tin cần lưu ý đối với chủ phương tiện có ô tô sắp hết hạn đăng kiểm dịp Tết.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác