Theo Bnews

Từ ngày 1/10/2021, quy định mới về đăng kiểm ô tô chính thức áp dụng

(News.oto-hui.com) – Từ 1/10/2021, các quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được thực hiện theo Thông tư 16/2021/TT-BGTVT.

Từ ngày 1/10/2021, quy định mới về đăng kiểm ô tô chính thức áp dụng
Từ ngày 1/10/2021, quy định mới về đăng kiểm ô tô chính thức áp dụng.

Thông tư mới này có nhiều nội dung mới liên quan đến việc đăng kiểm ô tô, như:

Không cần xuất trình bảo hiểm xe khi đi đăng kiểm

Từ 1/10/2021, chủ xe đi đăng kiểm không còn phải xuất trình bảo hiểm xe như quy định cũ. 

Cụ thể, theo nội dung quy định tại điều 6, Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, chủ xe cơ giới khi làm thủ tục đăng kiểm lần đầu phải nộp các loại giấy tờ, gồm: Giấy đăng ký xe (bản chính Giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp của tổ chức tín dụng) hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký.

Đồng thời, chủ xe cần nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới đối với trường hợp xe cải tạo.

Thêm bốn trường hợp ô tô bị cảnh báo đăng kiểm

Theo Thông tư 16, đơn vị đăng kiểm xe có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, tra cứu cảnh báo, đối chiếu hồ sơ với dữ liệu trên chương trình Quản lý kiểm định. Theo đó, xe ô tô bị cảnh báo đăng kiểm nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Xe có khiếm khuyết, hư hỏng, kiểm định không đạt;
  • Xe thanh lý không có thông tin trong cơ sở dữ liệu sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, kiểm định thì đơn vị đăng kiểm sẽ xác minh sự phù hợp của xe trên cơ sở dữ liệu về đăng ký xe, qua xác minh, không phù hợp với xe trên thực tế;
  • Xe tạm nhập, tái xuất;
  • Xe vi phạm giao thông quá hạn giải quyết.

Tăng thời hạn đăng kiểm ô tô kinh doanh vận tải

Theo quy định tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, từ ngày 1/10/2021 ô tô chở người các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải có thời hạn sản xuất đến 5 năm, chu kỳ kiểm định lần đầu sẽ là 24 tháng, tăng 6 tháng so với quy định hiện nay.

Các chu kỳ kiểm định tiếp theo có thời hạn 12 tháng/lần (tăng 6 tháng). Tuy nhiên, sau thời hạn 5 năm và đối với xe đã sản xuất trên 5 năm, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng/lần như hiện nay.

Chu kỳ đầu chỉ áp dụng đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng kiểm định lần đầu trong thời gian 2 năm, tính từ năm sản xuất. Đối với những các loại xe ô tô dưới 9 chỗ có cải tạo, thời gian đăng kiểm vẫn được giữ nguyên là 12 và 6 tháng như hiện nay.

Bảng chu kỳ kiểm định áp dụng từ 1/10/2021:
Bảng chu kỳ kiểm định áp dụng từ 1/10/2021.

Quy định riêng mẫu tem kiểm định riêng cho xe kinh doanh vận tải và xe không kinh doanh vận tải

Thông tư 16/2021 của Bộ GTVT ban hành tem kiểm định mẫu mới để phân biệt giữa ôtô kinh doanh vận tải và ôtô không kinh doanh vận tải.

Theo đó, Phần trong hình bầu dục: nền màu vàng phía trên và xanh lá cây phía dưới cấp cho xe kinh doanh vận tải; nền màu xanh dương phía trên và xanh lá cây phía dưới cấp cho xe không kinh doanh vận tải, in chữ số của tháng và năm đến hạn kiểm định. Giữa số tháng và năm in biển số xe.

Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định được các trung tâm đăng kiểm cấp cho xe cơ giới trước ngày 1/10/2021 vẫn có giá trị cho đến hết thời hạn hiệu lực.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác