Trí.H - Theo Autolist

Da Nappa là gì? Sự khác biệt giữa ghế da tiêu chuẩn và da Nappa?

(News.otohui.com) – Góc nhìn và cảm giác tiếp xúc là hai yếu tố quyết định sự sang trọng và thời thượng của nội thất một chiếc xe hơi hạng sang. Khi bắt đầu tìm hiểu về chiếc xe, khách hàng luôn phân vân về các mẫu nội thất da, chúng có rất nhiều loại (tổng hợp, da thuộc, da Nappa,…) tùy thuộc vào mức giá và thiết kế của mỗi hãng. Vậy Da Nappa là gì? Sự khác biệt giữa ghế da tiêu chuẩn và da Nappa?

Nội thất là yếu tố cơ bản, quyết định đến sự trau chuốt có tỉ mỉ hay không của các hãng xe hơi. Một chiếc xe đắt tiền chắc chắn phần nội thất bên trong xe sẽ luôn được ưu tiên hàng đầu. Do đó, loại vật liệu sử dụng dành cho ghế bắt buộc phải là dòng da cao cấp.

BMW X5 trang bị nội thất da Nappa cao cấp
BMW X5 trang bị nội thất da Nappa cao cấp

Thông thường, khi xem giới thiệu về nội thất các dòng xe, bạn sẽ thấy sự xuất hiện của dòng chữ “trang bị da Nappa cao cấp”. Tuy nhiên, loại da này không chỉ xuất hiện ở những hãng xe cao cấp như BMW, Mercedes-Benz, Audi, Porsche,… mà còn có ở các hãng xe “tầm trung” như Mazda, Ford, Mitsubishi, hay Hyundai,… Vậy da Nappa là loại da gì, nó đến từ đâu và có thực sự đáng giá hay không?

1. Thuật ngữ Da Nappa:

Trong xe hơi, da Nappa là một thuật ngữ rộng và hơi mơ hồ dùng để chỉ loại da mềm, mịn, thường được làm từ da động vật. Sau khi tác động lên một vùng da Nappa, bề mặt vân ít bị biến dạng, phục hồi về trạng thái ban đầu rất nhanh. Do đó, da Nappa thường giữ được nhiều kết cấu và kiểu dáng ban đầu sau khi tác động hơn là loại da thường, da tiêu chuẩn. Và nhìn chung loại da cao cấp này sẽ mang đến cảm giác mềm mại, thích thú khi tiếp xúc cũng như tăng lên vẻ sang trọng của chiếc xe.

 • Da Nappa thường được nhuộm vì lý do thẩm mỹ, để phù hợp với màu nội thất hoặc tương phản với màu ngoại thất bên ngoài của ô tô.
 • Da Nappa cũng được sử dụng trong đồ nội thất, phụ kiện thời trang và quần áo.
Da Nappa là gì? Chúng có xuất xứ từ đâu?
Da Nappa là gì? Chúng có xuất xứ từ đâu?

Thuật ngữ da Nappa thường không rõ ràng trong quảng cáo. Bởi vì, nó cũng có thể đề cập đến loại da tự nhiên hoặc loại da đã qua chỉnh sửa.

 • Với da tự nhiên, lớp bề mặt của da sẽ không bị tác động. Nhưng vì sử dụng cho nội thất xe hơi hoặc thời trang có yêu cầu tính thẫm mỹ rất cao, bề mặt da có thể bị thay đổi một phần hoặc nguyên vẹn (liên quan đến quá trình xử lý da như đánh bóng hoặc loại bỏ,…).
Nội thất da Nappa ở của xe BMW
Nội thất da Nappa ở của xe BMW

2. Nguồn gốc xuất xứ của da Nappa là gì?

Thuật ngữ da Nappa xuất phát từ nơi mà nó được phát hiện ra (“Nappa – Napa”).

 • Năm 1875, một người tên Emanuel Manasse đã nói về cụm từ này khi làm việc tại công ty thuộc da Sawyer Tanning Company ở thành phố Napa, California, Mỹ.
Nhà máy sản xuất da Nappa ở thành phố Napa, California, Mỹ khi xưa
Nhà máy sản xuất da Nappa ở thành phố Napa, California, Mỹ khi xưa
 • Ở thời đó, quy trình làm da Nappa rất đơn giản, bằng cách dùng các chất nhuộm làm từ rau củ quả và muối phèn. Ban đầu Nappa được dùng để làm găng tay, với nhiều màu khác nhau.

Ngày nay quy trình làm da Nappa cũng tương tự như thế, nhưng họ đổi muối phèn thành Nhôm Sunfat [Al2(SO4)3] hoặc Crom.

 • Các nhà sản xuất dùng các chất tạo màu hòa tan trong nước để nhuộm và đảm bảo rằng màu của da vẫn còn giữ được qua nhiều thập kỷ.
 • Màu trên da Nappa hiếm khi bị phai nhạt màu hoặc hao mòn khi tiếp xúc thông thường, hay với ánh sáng mặt trời. 
Bên trong nhà máy sản xuất da Nappa
Bên trong nhà máy sản xuất da Nappa

Nappa cũng thường được dùng để quảng cáo xe hơi, khi đó nó thường có nghĩa là da full-grain, tức không bị can thiệp vào bề mặt để giữ lại cảm giác của da cũng như tính thẩm mỹ.

 • Giống với da bình thường, da Nappa thường được làm từ da bò, nhưng người ta cũng có thể dùng da cừu, dê.
 • Lớp da của mỗi loài động vật sẽ phản ánh cách sống của loài đó (chế độ ăn uống, quá trình vận động,… cũng như các loại bệnh mà động vật có thể mắc phải).
 • Thường thì những con thú được dùng để lấy da sẽ được nuôi dưỡng rất kĩ lưỡng, cho ăn uống đầy đủ, đủ chất lượng, sống trong môi trường thoải mái, an toàn và đảm bảo không có bất kỳ tác nhân bên ngoài nào làm hỏng lớp da của nó. Có như vậy thì chất lượng da mới đủ cao, từ khâu sản xuất đến xử lí da.
Một người thợ kiểm tra chất lượng của da nappa
Một người thợ kiểm tra chất lượng của da nappa.

3. Quá trình xử lý da Nappa:

Thuộc da Nappa bao gồm 25 bước và có thể mất từ vài ngày đến vài tháng tuỳ thuộc vào quá trình sử dụng.

 • Thông thường, da Nappa được rám nắng bằng cách sử dụng quy trình thuộc da crom chỉ mất vài ngày. Quy trình này được biết đến để sản xuất da mềm mại và bền chắc.
Các công nhân đang hoàn thiện sản phẩm
Các công nhân đang hoàn thiện sản phẩm.
 • Da Nappa là một dạng của da Full Grain nên có tính liên kết cao, loại da này có khả năng “thở” và giữ ẩm tốt. Nappa tạo cảm giác mềm mại, dẻo dai và độ nhăn ít. Cùng với đó là độ đàn hồi cao, hút ẩm tốt và dễ thấm nước. Càng sử dụng da nappa sẽ càng đẹp vì có sử dụng Patina (chất hiệu ứng gia tăng màu) tăng thêm tính thẩm mĩ của sản phẩm theo năm tháng.
Một công nhân đang vận hành máy làm sạch da
Một công nhân đang vận hành máy làm sạch da.

a. Full Gain, Top Gain:

Hiện nay không có một tiêu chuẩn nào về da Nappa cả, tùy nhà sản xuất xe. Nhưng nhìn chung thì da Full Grain luôn đắt tiền hơn vì chúng khó sản xuất, quá trình xử lý phức tạp hơn.

 • Ngay từ khâu lựa nguyên vật liệu ở Full Gain cũng được tuyển chọn từ những tấm da chất lượng cao nên đắt tiền là điều dễ hiểu.
 • Da full-grain cũng có mật độ sợi (fiber) dày nhất trong các loại da thường dùng làm nội thất xe và nội thất nhà nên độ bền cũng cao hơn, dùng được trong thời gian dài hơn.
 • Dù cho có mật độ sợi dày đặc nhưng da Full Grain lại cực kì mềm, đem lại cảm giác thích thú khi bạn chạm tay vào. Và đó là cảm giác sang trọng, xa xỉ mà bạn phải trả thêm tiền để có được.
 • Với da full-grain, có thể trên bề mặt da sẽ có một chút về trầy, một chút “lỗi”, nhưng nhiều người lại thích như thế. Họ thích cái cảm giác da thật.
Full Grain vs Top Grain

Một loại da khác gọi là Top grain thì giống như Full Grain nhưng được phun cát hoặc xử lý bề mặt để loại bỏ lỗi, sau đó người ta dùng một số quy trình nhân tạo để khôi phục lại bề mặt gần giống như full-grain để nhìn cho đẹp hơn.

b. Cảm nhận về Full Grain và Top Grain:

Loại da “Nappa” mà chúng ta nghe các nhà sản xuất xe nói tới có thể là Full grain hoặc Top grain. Thường để biết loại nào Full grain, loại nào Top grain thì bạn phải dùng tay sờ lên bề mặt da.

 • Da Full Grain hấp thụ ít hơi ẩm và khô nhanh hơn ngay cả khi nó bị phơi bày trong môi trường hơi ẩm cao trong thời gian dài.
 • Da Top Grain do đã được xử lý bề mặt nên da khó “thở” hơn và theo thời gian màu sắc sẽ không thể đẹp như da Full Grain.
Sự khác nhau giữa Full Grain, Top Grain, Corrected Grain, Split

c. Sự nhầm lẫn giữa nhà sản xuất ô tô và người mua:

Da Nappa thường quảng cáo là loại Full Grain hoặc Corrected Grain (da đã qua chỉnh sửa). Bên cạnh loại da sản xuất theo kiểu da động vật trên còn có da Anilin, bán anilin và da thuộc da thực vật. Đây là những loại da cũng được các hãng xe sang quảng cáo là “da Nappa”.

 • Ví dụ: Da Aniline, bán anilin và da thuộc da thực vật thường bắt gặp trên xe Porsche hoặc Jaguar.
Mật độ phủ của từng loại da

Da aniline thuộc với các kẽ hở nhỏ và chỉ có màu sắc nhất định. Bạn thường có thể cảm thấy cảm giác hạt sần sùi, mặc dù nếu được đánh bóng loại da này có thể rất trơn mềm. Việc nhuộm màu phải được thực hiện rất nhẹ nhàng để bảo vệ các đặc tính tự nhiên của nó.

 • Da aniline yêu cầu chất lượng da sống phải cực kỳ tốt.
 • Da aniline không có lớp phủ bảo vệ, dễ bị ố, không khuyến khích sử dụng nếu có trẻ em hoặc vật nuôi
 • Da bán aniline có lớp phủ mỏng, tuy nhiên cần phải giữ gìn cẩn thận vì lớp phủ này dễ bị hao mòn vì bám bụi. Loại da này cảm thấy mềm mại và dẻo dai hơn dai aniline gốc, nhưng nó cũng có thể dễ hư hỏng hơn.

Da thuộc da thực vật là sản phẩm được làm thủ công bằng vật liệu hữu cơ. Nó dành riêng cho các loại xe rất cao cấp.

 • Kể từ năm 2018, da thuộc thương hiệu Corinova của GST-Seton AutoLeather được sử dụng trên Rolls-Royce Phantom, được cho là chiếc xe sang trọng nhất hiện nay.
Da thuộc da thực vật được sử dụng trên chiếc Rolls-Royce Phantom thuộc thương hiệu Corinova của GST-Seton AutoLeather
Loại da (Nơi sử dụng)        Xử lý bề mặt daThuốc nhuộm/ sắc tốLớp phủ bảo vệ
Aniline
(ngày nay hiếm khi được sử dụng)
Tự nhiênNhuộmKhông có
Bán anilin
(ô tô cao cấp)
Tự nhiênNhuộmLớp phủ mỏng
Full Grain/ Top Grain
(xe hơi sang trọng)
Tự nhiênSắc tốLớp phủ dày
Nappa đã qua chỉnh sửa
(xe ô tô hạng tầm trung
Được chà nhám hoặc đánh bóngSắc tốLớp phủ dày

4. Các câu hỏi thường gặp về da Nappa:

a. Da Nappa có dễ vệ sinh không?

Dễ lau chùi hơn các loại da khác, vì chúng đã được xử lý với các lớp đặc biệt. Nhưng cũng chính vì vậy nên chủ nhân của chiếc xe sẽ ít sử dụng các biện pháp vệ sinh kĩ hơn so với các loại da trong công nghiệp chế biến. Chủ yếu, họ chỉ lau chùi đơn giản.

 • Mỗi loại da nội thất đều có cách vệ sinh, chăm sóc riêng. Yêu cầu về chất tẩy rửa với loại da ấy cũng đều khác nhau
Chăm sóc da Nappa đơn giản nhưng yêu cầu độ kỹ lưỡng cao

b. Da Nappa có bền hay không?

Có, ghế da Nappa thật sẽ có độ bền trong nhiều năm.

 • Bạn càng chăm sóc chúng tốt, độ bền của chúng sẽ càng kéo dài lâu hơn. Da Nappa nếu được chăm sóc đúng cách sẽ trông rất tuyệt vời trong nhiều năm, và thậm chí làm cho nó trông còn mới hơn rất nhiều.
Da Nappa

c. Chi phí nâng cấp da Nappa?

Các nhà sản xuất ô tô thường sử dụng da Nappa trong những chiếc xe cao cấp hàng đầu của họ. Vậy nên dù không được tiết lộ cụ thể nhưng chi phí cho loại da sang trọng này chắc chắn sẽ rất đắt.

 • Giá nâng cấp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như diện tích bề mặt, số giờ công sản xuất cần thiết, số lượng ghế ngồi và các chi tiết khác của xe được bọc da như vô-lăng, bảng điều khiển hoặc cửa ra vào.
Da Nappa trang bị trên chiếc xe đắt tiền Toyota Avalon

Da Nappa luôn là sự lựa chọn số 1 cho các dòng xe cao cấp của các thương hiệu ô tô lớn trên toàn thế giới. Chính vì vậy, mức giá bạn phải bỏ ra để được sử dụng loại da này là hoàn toàn xứng đáng so với chất lượng cao cấp cũng như cảm giác thoải mái mà nó mang lại.

5. Sự khác biệt giữa ghế da tiêu chuẩn và da Nappa?

Việc lựa chọn phụ kiện xe hơi đi kèm nội thất, người dùng có thể nhận thấy sự khác biệt chính giữa da tiêu chuẩn và da Nappa chính là độ mềm mại.

 • Đây là yếu tố đánh giá đa số của người mua/ sử dụng xe Nappa.
 • Vấn đề ghế ngồi chính là trang bị ảnh hưởng nhiều nhất đến sự thoải mái của người ngồi trên xe.
Độ mềm mại của da Nappa là điều thu hút khách hàng

Chất liệu da Nappa đặc biệt hơn, yêu cầu kỹ thuật xử lí cao hơn, chi phí đắt hơn.

 • Quá trình tinh chế, nhuộm màu đặc biệt cung cấp khả năng chống nắng, giảm phai màu tốt hơn. Điều này giúp nội thất, ghế xe bọc da bảo toàn màu nguyên bản lâu hơn và giữ cho chất liệu luôn giữ hình dạng trong suốt vòng đời của xe.
 • Lớp đánh bóng bổ sung cũng làm cho da Nappa cực kỳ mịn.
Chất liệu cùng quá trình xử lí đặc biệt của da Nappa làm nên một sản phẩm vô cùng êm ái

Ghế da Nappa là một tùy chọn ở cấp độ cao hơn trong thị trường ô tô hiện tại.

 • Thông thường, các gói chứa trang bị này còn có các tính năng cao cấp khác như định vị, nút bấm khởi động, …

Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác