Nguồn: yellowpages.ca

4 bước kiểm tra và sửa chữa khi két nước bị rò rỉ nước làm mát

Két nước thực hiện nhiệm vụ tản nhiệt nước làm mát trong quá trình động cơ làm việc. Cấu tạo của két nước là các lá nhôm rất mỏng, chính vì vậy sau một thời gian sử dụng, két nước có thể bị oxi hóa và gây rò rỉ nước. Hãy làm theo các bước trong bài viết dưới đây để kiểm tra và sửa chữa khi gặp tình huống này nhé.

Bài viết liên quan

Bộ tản nhiệt hoạt động như thế nào ?
Bộ tản nhiệt hay còn gọi là két nước thường có hình chữ nhật nằm trước động cơ, được tạo thành từ các đường ống chữ U và lá thép mỏng. Nước làm mát từ két sẽ được bơm đẩy tới động cơ và tại đây nhiệt của động cơ sẽ được nước làm mát hấp thụ.

+ Sau đó nước nóng quay về két và đi qua các ống chữ U, tại đây không khí do quạt làm mát thổi tới cùng dòng khí do xe di chuyển sẽ đi qua các lá thép và lấy đi nhiệt của nước. Quy trình này được lặp lại thành vòng tuần hoàn.

Bước 1. Phát hiện vị trí rò rỉ.
Thông thường nước làm mát bị rò rỉ tại các vị trí bị nứt trên két nước do quá trình hoạt động và chịu ảnh hưởng của nhiệt độ cao. Khi đó bạn có thể sẽ thấy những vũng nước màu vàng, xanh hoặc cam bên dưới xe, cũng có thể thấy nước làm mát nhỏ giọt. Một dấu hiệu khác đó là đồng hồ báo nhiệt độ trên taplô chỉ vào vùng màu đỏ. Nếu không thấy vị trí rò rỉ bạn hãy rửa sạch bộ tản nhiệt bằng nước rồi quan sát lại ngay khi động cơ hoạt động.

Bước 2. Kiểm tra các chi tiết.
Bộ tản nhiệt nên được kiểm tra xem có bị nứt, lá thép có bị hỏng không còn thẳng hàng không. Kiểm tra các đường ống ra và vào két nước xem có bị rò rỉ không. Ngoài ra kiểm tra xem bơm nước có bị rò rỉ không bởi đây là chi tiết rất hay bị hư hỏng. Nếu vẫn không tìm được vị trí rò rỉ thì bạn có thể dùng bộ kiểm tra rò rỉ két nước để thử.

Bước 3. Sửa chữa tạm thời.
Nếu vết nứt nhỏ và không quá nghiêm trọng bạn có thể dùng keo dán hai thành phần AB để bịt kín vị trí rò rỉ. Lưu ý khi áp dụng keo thì vết nứt phải thật khô. Nếu vị trí rò rỉ tại ống nước hay các đường ống chữ U trên két thì có lẽ bạn phải mang xe tới garage để sửa chữa.

Bước 4. Mang xe tới garage nếu bạn không chắc chắn.
Bên trên chỉ là những bước sửa chữa tạm thời vì vậy nếu bạn không chắc chắn với những gì mình làm thì cách tốt nhất để giúp cho chiếc xe hoạt động ổn định nhất là mang xe tới garage để được kiểm tra và sửa chữa.

 Lược dịch: Thanh Nam

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác