Theo Tiền Phong

Toyota đồng ý bán 0,3% cổ phần cho Subaru, giá 675 triệu USD

(News.oto-hui.com) – Mới đây, Toyota đã đồng ý bán 0,3% cổ phần cho Subaru. Đây cũng là động thái tạo dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài với Subaru, đặc biệt là mảng xe điện tự lái trong tương lai.

Subaru công bố hãng vừa hoàn tất việc mua lại cổ phần của tập đoàn Toyota Motor theo thỏa thuận liên minh vốn và thương mại đã được thông báo vào tháng 9/2019. Theo đó, giao dịch diễn ra từ tháng 11/2020 đến ngày 15/1/2021 này giúp Subaru sở hữu 8.973.700 cổ phiếu của Toyota, với trị giá khoảng 70 tỷ yên (khoảng 675 triệu USD). Theo Kyodo News, con số này chiếm 0,3% cổ phần của nhà sản xuất ôtô lớn nhất Nhật Bản.

Toyota đồng ý bán 0,3% cổ phần cho Subaru, giá 675 triệu USD
Toyota đồng ý bán 0,3% cổ phần cho Subaru, giá 675 triệu USD

Subaru cho biết, sự phát triển này sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến hoạt động tài chính của hãng trong năm tài chính sẽ kết thúc vào ngày 31/3 tới. Hãng xe này thông báo: “Subaru sẽ tiếp tục nỗ lực để phát triển hơn nữa và củng cố mối quan hệ lâu dài giữa hai công ty”. 

Báo cáo của Kyodo News cũng dẫn lại thông tin Toyota đã thực hiện vai trò của mình vào tháng 2/2020 khi hãng đã tăng cổ phần tại Subaru từ 16,8% lên 20%. Kể từ đó, doanh thu của Subaru đã được đưa vào báo cáo tài chính hợp nhất của Toyota.

Mối quan hệ của Subaru và Toyota bắt đầu từ năm 2005 bằng việc sản xuất theo hợp đồng (xe Toyota do Subaru sản xuất) và Toyota cung cấp các mẫu xe cho Subaru. Sau đó, họ cùng nhau phát triển mẫu xe thể thao Toyota 86/Subaru BRZ, ra mắt vào năm 2012. 

Toyota 86
Subaru BRZ

Trong thỏa thuận liên minh vốn năm 2019, hai hãng xe Nhật Bản đã đồng ý về sự hợp tác “Toyobaru” thế hệ tiếp theo (minh chứng là mẫu BRZ mới) và phát triển ôtô AWD – một “đặc sản” của Subaru. Và ở tương lai, cả hai nhà sản xuất sẽ cùng làm việc trong dự án CASE, viết tắt của công nghệ xe kết nối, lái tự động hoặc trợ lái, di chuyển kiểu mới hoặc ôtô chia sẻ, cũng như các hệ thống động lực và bộ phận điện khí hóa.

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác