Theo Dân Trí

Thu phụ tùng ô tô cũ và bán, người đàn ông vô gia cư trở thành CEO công ty phế liệu xe triệu đô

(News.oto-hui.com) – “Những gì người ta cho là đồ bỏ đi trên ô tô, thì tôi gọi đó là kho báu!”, ông Ron Sturgeon từ người đàn ông vô gia cư trở thành CEO công ty phế liệu triệu đô chia sẻ với phóng viên CNBC.

Thu gom các bộ phận từ chiếc xe cũ/xe hỏng/xe phế liệu đã giúp Ron Sturgeon trở nên giàu có. Người đàn ông này giải thích: “Bạn có thể trả 100 USD để mua lại một chiếc ô tô cũ, sau đó bán động cơ của nó với giá 150 USD mà vẫn còn những phần còn lại của chiếc xe. Đó là một công việc kinh doanh khá tốt”.

Sự giàu có là điều mới mẻ đối với Sturgeon bởi những ngày tháng còn trẻ, anh là một người vô gia cư. Sturgeon kể: “Khi tôi còn là học sinh cuối cấp trung học, cha tôi qua đời và để lại cho tôi một chiếc Volkswagen 65, 2.000 USD. Lúc đó, tôi bơ vơ và không có nơi nào để sống. Tôi chuyển đến một ngôi nhà di động và bắt đầu làm việc với những chiếc Volkswagens của người khác. Đó là tất cả những gì tôi biết, tôi phải làm gì đó để mưu sinh”.

Cũng từ quãng thời gian sửa chữa xe cộ này, Sturgeon nhận ra một mô hình kinh doanh mới lạ, sinh lợi hơn bình thường và giúp anh kiếm được bộn tiền:

“Tôi đã tích lũy được khoảng 35 chiếc ô tô cũ dùng để sửa những chiếc xe khác. Trong vòng vài tuần, tôi nhận ra rằng tôi có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ việc bán các bộ phận của xe ô tô so với những gì tôi có thể làm. Mỗi tuần tôi sẽ đi thu mua thêm vài chiếc xe đã hỏng, kéo chúng về và bán riêng từng bộ phận”.

Cứ như thế, Sturgeon thành lập doanh nghiệp riêng của mình có tên là AAA Small Car World vào năm 1978. Hai thập kỷ sau đó, công việc kinh doanh của anh phát triển vượt bậc: ” Chúng tôi đã phát triển lên 6 cơ sở, 150 nhân viên và đạt doanh thu 15 triệu USD với lợi nhuận ròng 30%,” anh cho biết.

Đến năm 1999, công ty này được Ford mua lại với giá khoảng 15 triệu USD. Thế nhưng Sturgeon nói rằng gã khổng lồ ô tô đã gặp khó khăn khi vận hành nó. Trong chương trình Blue Collar Millionaires, Sturgeon chia sẻ: “Về lâu dài, AAA Small Car World không phù hợp với Ford. Cuối cùng thì họ cũng bán lại cho tôi vào năm 2003.”

2 năm sau đó, sau những nỗ lực tái cấu trúc, Sturgeon đã bán lại nó cho Schnitzer Industries với giá 23,5 triệu USD. Sturgeon cho biết bản thân không được đào tạo bài bản về kinh doanh và những thành công đạt được đều đến từ thói quen đọc sách. Sturgeon đọc Wall Street Journal mỗi ngày trong suốt 25 năm. Anh khuyến khích mọi người nếu muốn trở nên giàu có thì cũng nên hình thành thói quen quan trọng này.

“Lời khuyên của tôi là đọc tối thiểu một cuốn sách mỗi tháng. Ngay cả hôm nay, tôi vẫn đọc ngấu nghiến chúng. Customers for Life của Carl Sewell và Secrets of the Millionaire Mind của Harv Eker là 2 cuốn sách đã tạo nền tảng kinh doanh cho tôi. Dĩ nhiên để thành công thì chăm chỉ vẫn là một yếu tố quan trọng.

Tôi không phải thần đồng hay có gì cao siêu. Tôi đã trải qua những năm tháng quá đỗi bình thường dưới ngôi trường THPT. Tôi nghĩ mình có được ngày hôm nay nhờ học hỏi được nhiều điều từ sách vở trong những năm qua” , Sturgeonvui vẻ chia sẻ.

Dù hiện tại đã trở thành triệu phú USD với khối tài sản nhiều người mong ước, song, người đàn ông này vẫn chưa bao giờ quên những ngày tháng không có giường để ngủ trước đây. Sturgeon hiện đang kinh doanh bất động sản thương mại. Kết thúc những chuỗi ngày mưa sinh khốn khó, giờ đây anh là một đại gia bất động sản.

Gần đây, Sturgeon đã tậu cho mình một chiếc Bugatti Veyron trị giá 1,5 triệu USD dù đó là một mẫu xe đã qua sử dụng. Dẫu vậy, anh rất hài lòng về nó và cho biết bản thân hiện tại vẫn đang tập trung vào việc học hỏi và chinh phục những trải nghiệm mới.

Năm 2015, Sturgeon đã tặng 2 ngôi biệt thự ở Colleyville, Texas cho gia đình các nạn nhân chịu thiệt hại bởi trận lốc xoáy nặng nề: “Đầu tôi chợt lóe lên ý tưởng này khi đang sở hữu 2 căn nhà bỏ không. Tôi nghĩ chắc chắn chúng có thể giúp ích cho những người đang cần một nơi để ở và không ngại cho đi” , anh nói.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác