Theo Automotor

Thiếu chip bán dẫn, Tesla ‘âm thầm’ xoá bỏ cổng USB trên Model 3 và Model Y

(News.oto-hui.com) – Trong tuần vừa qua, đã có một số khách hàng phàn này về việc lô xe Tesla giao thiếu trang bị cổng USB. Đáng chú ý là nhà sản xuất ô tô điện của Mỹ lại không có một lời thông báo nào đến họ. Những dòng xe bị thiếu cổng USB bao gồm Tesla Model 3 và Model Y. Rất có thể tình trạng thiếu chip bán dẫn đã ảnh hưởng xấu đến Tesla khiến họ không kịp trở tay.

Vấn đề là nhà sản xuất không hề có bất kỳ thông báo nào trước khi chủ sở hữu nhận xe mới về nhà và phát hiện ra bộ sạc điện thoại trên ô tô không hoạt động.

Tesla đổ lỗi cho việc thiếu các cổng USB trên những mẫu ô tô điện này là do tình trạng thiếu chip toàn cầu.

Tesla Model 3
Tesla Model 3

Theo phản ánh của các chủ xe Tesla mới, hầu hết những xe bị ảnh hưởng đều thiếu cổng USB-C dọc theo mặt phía sau của bảng điều khiển trung tâm, mặc dù ít nhất một người khẳng định rằng cổng USB cho hàng ghế cũng sau bị thiếu.

Đối với những xe thiếu cổng USB ở phía sau bảng điều khiển trung tâm, tính năng sạc không dây dường như cũng không hoạt động.

Cổng USB trên Tesla 3 và Model Y bị thiếu.
Cổng USB trên Tesla 3 và Model Y bị thiếu.

Theo Electrek, những chiếc xe Tesla bị thiếu cổng USB là những chiếc xe được giao vào hôm thứ Năm, ngày 11/11. Những chủ xe nhận xe mới trước đó vui mừng nói rằng xe của họ có cổng USB. Nghĩa là, trong vài ngày gần đây, Tesla đã phân phối những chiếc xe không có cổng USB-C trong bảng điều khiển trung tâm:

Trong khi một số chủ xe được thông báo trước rằng xe của họ sẽ bị thiếu cổng USB, một số chủ xe khác lại rất ngạc nhiên khi họ nhận xe về nhà và phát hiện ra xe họ không có cổng USB, tính năng sạc không dây cũng không hoạt động. Chỉ sau khi gọi đến dịch vụ Tesla, hoặc truy cập vào các diễn đàn Tesla trên internet, họ mới phát hiện ra cổng USB bị thiếu.

Tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ô tô trong hơn một năm nay, mặc dù Tesla đã tránh được điều tồi tệ nhất. Trong toàn ngành, giá ô tô cũ và ô tô mới đều tăng và lượng hàng tồn kho của các đại lý giảm, nhiều nhà sản xuất đã phải tạm dừng sản xuất hoặc để dở chiếc xe chưa hoàn thiện vì phải chờ phụ tùng.

Một số nhà sản xuất ô tô đã bắt đầu giao xe mà không có một số bộ phận nhất định được lắp đặt, bao gồm Tesla, hãng đã loại bỏ tính năng điều chỉnh hỗ trợ thắt lưng của hành khách khỏi các xe Model 3 và Y.

BMW cũng gặp phải vấn đề về hỗ trợ thắt lưng tương tự và cũng đang loại bỏ màn hình cảm ứng khỏi xe mới, nhưng vì vậy, BMW đang cung cấp khoản tín dụng lần lượt là 175 USD và 500 USD.

Khi Tesla loại bỏ tính năng hỗ trợ thắt lưng cho hành khách, nhiều người cho rằng họ sẽ được trang bị thêm hoặc hy vọng được hoàn lại tiền, nhưng hóa ra không phải vậy – tính năng đó hiện chỉ mới xuất hiện trên các phương tiện mới. Tesla cho biết bộ phận này hầu như chưa từng được sử dụng và không đáng phải trả thêm chi phí / khối lượng, đặc biệt là khi thiếu hụt nguồn cung.

Đối với các cổng USB-C, bộ phận dịch vụ của Tesla đã thông báo với một số chủ sở hữu bị ảnh hưởng rằng họ có thể gọi điện để đặt lịch hẹn dịch vụ khi có linh kiện, thời gian sẽ diễn ra vào tháng 12. Tuy nhiên, đó chỉ là thông báo bằng “miệng” mà không hề có chủ xe Tesla nào nhận được văn bản – ngoài ra, tháng 12 thường là thời gian bận rộn đối với Tesla, và vì vậy, các cuộc hẹn dịch vụ rất có thể sẽ bị trì hoãn.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác