So sánh lựa chọn giữa đèn Halogen và đèn Led

(News.oto-hui.com) – Trước khi đèn Led ra đời và trở nên thịnh hành thì trên thị trường bóng Halogen cũng từng có một thời hoàng kim như thế. Mặc dù đèn Led đang chiếm lĩnh thị trường nhưng đèn halogen vẫn không đánh mất vị trí quan trọng của mình. Bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về ưu và nhược điểm của đèn Halogen và đèn Led.

Giống nhau

Điểm giống nhau giữa đèn Halogen và đèn Led chính là ánh sáng của 2 đèn này sáng liên tục không bị nhấp nháy không gây khó chịu cho người tham gia giao thông cũng như ít gây chói mắt.

Hiệu năng sử dụng của cả hai đèn này đều lớn và điều đặc biệt là khi chiếu ánh sáng của đèn đến vật thì đều phản lại màu của vật trông rất thật màu của nó.

Khác nhau

Đèn halogen:

Đèn pha Halogen là loại đèn pha ô tô cho ánh sáng vàng được sử dụng phổ biến hiện nay. Không chỉ vì khả năng chiếu sáng tốt đặc biệt ở những cung đường có thời tiết xấu như mưa to và sương mù. Bên cạnh đó, ưu điểm nổi bật của loại đèn pha ô tô này là cấu tạo đơn giản, kích thước đa dạng, chi phí vô cùng tiết kiệm, tuổi thọ lại cao, trung bình khoảng 1000 giờ với công suất là 55 W trong điều kiện chiếu sáng thông thường.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại đèn pha ô tô Halogen chính là nhiệt phát ra từ bóng đèn rất lớn, làm hao tốn điện năng cao, đa số năng lượng của đèn chỉ là nhiệt năng phát ra khá vô ích thay vì biến thành quang năng. Đồng thời, do đèn pha Halogen sử dụng dây tóc vonfram nên sẽ dễ bị bốc hơi khi ở nhiệt độ cao, tạo lớp sương trên thủy tinh, vì thế dễ gây cháy hoặc biến dạng chóa đèn và không thể sử dụng được nữa.

Đèn pha Halogen gần như là loại đèn pha “lỗi thời” so với công nghệ ô tô phát triển như hiện nay.

Đèn Led

Đèn pha LED xe ô tô hay đèn LED là chữ viết tắt của từ “Light-Emitting Diode” nghĩa là “các điốt bức xạ ánh sáng”, có kích thước nhỏ, có ánh sáng định hướng, là một trong những loại đèn pha có chất lượng tốt nhất và hữu dụng nhất hiện nay.

Bóng đèn pha LED ô tô được chế tạo từ những con chip bán dẫn có kích thước vài milimet,. Ánh sáng của đèn sẽ phụ thuộc vào chất có trong chip bán dẫn, điều này giúp các kỹ thuật viên chế tạo bóng đèn LED ô tô theo nhiều kiểu dáng khác nhau dễ dàng và có tính thẩm mỹ hơn các loại đèn pha ô tô khác. 

Đèn LED chiếu ánh sáng trắng với độ màu đạt từ 5000 đến 6000 độ K, độ sáng đạt gần 1000 Lumen, tuổi thọ lên đến 15.000 giờ. Một trong những ưu điểm nổi bật của loại đèn pha này là chiếu ánh sáng nhanh, không tiêu tốn quá nhiều năng lượng khi khởi động.

Tuy nhiên việc sử dụng bóng đèn pha LED cho ô tô luôn phải được thiết kế kèm với hệ thống làm mát. Bởi lượng nhiệt phát ra từ bóng đèn pha này rất lớn, có thể gây ảnh hưởng không tốt đến các linh kiện xe gần đèn. Bên cạnh đó, chi phí cho một chiếc đèn pha LED ô tô không hề nhỏ. Điều này cũng là một hạn chế cho những khách hàng yêu kiểu đèn pha này nhưng tài chính lại có hạn.

Hy vọng sau bài viết này bạn đã có cái nhìn tổng quan về hai loại đèn này, từ đó có lựa chọn phù hợp nhất vì cả đèn Halogen và đèn Led đều có ưu nhược riêng.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác