Tổng hợp: Báo Thanh Niên & Baoapbac

Sở GTVT Tiền Giang cấp 2118 GPLX cho học viên từ trung tâm không có Giấy phép đào tạo lái xe?

(News.oto-hui.com) – Dù không có giấy chứng nhận hoạt động nghề theo quy định là “đào tạo thuộc lĩnh vực lái xe” nhưng Trường Cao đẳng Tiền Giang đã đào tạo, cấp chứng chỉ sơ cấp nghề cho 2.118 học viên. Sở GTVT cũng sát hạch lái xe cho số học viên này.

Ông Nguyễn Hoàng Thanh, Chánh thanh tra Sở GTVT Tiền Giang, cho biết ông vừa ký kết luận kiểm tra đột xuất số (148/TTS-HCTH) để báo cáo Sở GTVT Tiền Giang về việc “Kiểm tra, xác minh theo đơn phản ánh của công dân liên quan đến Trung tâm đào tạo và sát hạch thủy bộ thuộc Trường cao đẳng (CĐ) Tiền Giang”.

Trước đó, đơn phản ánh của công dân được gửi đến Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) và Tổng cục Đường bộ đã yêu cầu Sở GTVT Tiền Giang xác minh, làm rõ. Các phóng viên báo Thanh Niên cũng đã nhận được nội dung phản ánh này và đã chuyển đến Ban giám hiệu Trường CĐ Tiền Giang.

Chánh thanh tra Sở GTVT Tiền Giang cho biết, theo Quyết định số 704/QĐ-UBND ngày 13.3.2019 của UBND tỉnh Tiền Giang thì Trường trung cấp nghề GTVT Tiền Giang trực thuộc Trường CĐ Tiền Giang. Trước đó, Trường trung cấp nghề GTVT Tiền Giang thuộc Sở GTVT Tiền Giang.

Một sân tập của Trung tâm đào tạo – sát hạch giao thông thủy bộ Tiền Giang trên địa bàn H.Châu Thành.
Một sân tập của Trung tâm đào tạo – sát hạch giao thông thủy bộ Tiền Giang trên địa bàn H.Châu Thành.

Ngày 29.3.2019, Hiệu trường Trường CĐ Tiền Giang quyết định chuyển đổi Trường trung cấp nghề GTVT Tiền Giang thành Trung tâm đào tạo – sát hạch giao thông thủy bộ, thuộc Trường CĐ Tiền Giang (tạm gọi tắt là Trung tâm đào tạo – sát hạch).

Đồng thời, Trường CĐ Tiền Giang gửi công văn đăng ký dạy nghề đến Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ LĐ-TB-XH). Nhưng, do nhiều vấn đề mà phía Trường CĐ Tiền Giang chưa được bổ sung để tuân thủ đúng theo Luật Giáo dục nghề nghiệp nên Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chưa cấp phép cho Trường CĐ Tiền Giang được phép đào tạo nghề lái xe, cũng như một số nghề khác theo yêu cầu.

Mặc dù vậy, từ tháng 6.2019 đến tháng 6.2022, Trung tâm đào tạo – sát hạch đã chiêu sinh, đào tạo và cấp chứng chỉ tốt nghiệp sơ cấp nghề lái xe cho 2.118 người. Đáng nói hơn, dù biết Trung tâm không có giấy phép được đào tạo nghề lái xe nhưng Sở GTVT Tiền Giang vẫn tổ chức sát hạch và Giám đốc Sở GTVT Tiền Giang đã cấp giấy phép lái phép lái xe cho tất cả 2.118 học viên này, trong đó giấy phép lái xe hạng B2 là 1.478 người, hạng C là 640 người.

Song song đó, Trung tâm này cũng đã tổ chức dạy nghề thường xuyên (khóa dưới 3 tháng) cho 2.449 học viên, nâng dấu giấy phép lái xe từ B2 lên D…

Ngoài ra, xác minh theo đơn phán ánh về việc “nhiều giáo viên Trung tâm không có bằng cấp 3” thì Chánh thanh tra Sở GTVT Tiền Giang cho biết, trong tổng số 33 giáo viên của Trung tâm trong khoảng thời gian đào tạo “chui” đều đủ điều kiện giảng dạy, có một trường hợp giáo viên không có bằng cấp 3 nhưng đã hoàn thành, được cấp bằng Trung cấp công nghệ ô tô và đã hoàn tất bổ túc văn hóa THPT theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Trung tâm Đào tạo Sát hạch giao thông thủy bộ (Trường Cao đẳng Tiền Giang) đã dừng chiêu sinh từ ngày 18-7-2022 đến khi có quyết định mới.
Trung tâm Đào tạo Sát hạch giao thông thủy bộ (Trường Cao đẳng Tiền Giang) đã dừng chiêu sinh từ ngày 18-7-2022 đến khi có quyết định mới.

Dừng ngay việc chiêu sinh, đào tạo

Từ các sai phạm trên, Chánh thanh tra Sở GTVT Tiền Giang kiến nghị Giám đốc Sở GTVT có văn bản đề nghị Trường CĐ Tiền Giang dừng ngay việc thông báo chiêu sinh, mở các khóa đào tạo nghề lái xe mới (kể cả ô tô và xe máy).

Thanh tra cũng đề nghị Sở GTVT Tiền Giang không tiếp tục tổ chức sát hạch cho học viên lái xe đến từ Trung tâm đào tạo – sát hạch giao thông thủy bộ, thuộc Trường CĐ Tiền Giang cho đến khi đơn vị này được Tổng cục giáo dục nghề nghiệp cấp giấy phép được đào tạo nghề.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ việc xử lý ra sao đối với 2.118 người được Sở GTVT Tiền Giang tổ chức sát hạch, cấp giấy phép lái xe hạng B2, C trong thời gian đào tạo “chui”.

Cập nhật…


Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tiền Giang, Nguyễn Hồng Thanh trả lời

Ngày 17.7, Trước thông tin trên, Phó Giám đốc Sở GTVT Tiền Giang Nguyễn Hồng Thanh cho biết, đơn vị đã mở cuộc họp, xác minh trong số 33 giáo viên tham gia giảng dạy lý thuyết và thực hành lái xe có thi thì có 32 giáo viên có Bằng Tốt nghiệp Trung học phổ thông (cả hệ bổ túc văn hóa), bằng trung cấp, cao đẳng, đại học và sau đại học (có danh sách đính kèm). Riêng 1 trường hợp giáo viên có bằng tốt nghiệp THCS, đã học chương trình Trung cấp nghề công nghệ ô tô và chương trình văn hóa THPT theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Còn về giấy phép đào tạo nghề lái xe, tháng 4-2019 (trước thời điểm sáp nhập vào Trường Cao đẳng Tiền Giang), Trường Trung cấp Nghề GTVT hoạt động độc lập, trực thuộc Sở GTVT Tiền Giang, thực hiện hoạt động đào tạo theo các Giấy phép/Giấy chứng nhận giấy phép lái xe.

Sau khi UBND tỉnh Tiền Giang Quyết định sáp nhập Trường Trung cấp Nghề GTVT vào Trường Cao đẳng Tiền Giang thì trường đã đề nghị Sở GTVT cho Trung tâm tiếp tục thực hiện hoạt động đào tạo và sát hạch trong thời gian hoàn tất thủ tục cho giai đoạn sáp nhập, chuyển đổi. Theo đó, Sở GTVT Tiền Giang có Công văn chấp thuận cho Trung tâm tiếp tục công tác đào tạo, sát hạch trong khi hoàn tất thủ tục cần thiết để hoạt động, có đầy đủ tư cách pháp lý theo quy định. Theo đó, Trung tâm được phép đào tạo lái xe ô tô các hạng B1, B2, C, D.

“Cơ sở đào tạo này đủ điều kiện và đào tạo lái xe từ trước đến nay, sau khi sáp nhập vào Trường Cao đẳng Tiền Giang thì cần chuyển đổi các loại giấy tờ cho phù hợp với tên gọi mới. Đăng ký dạy nghề trước đây khi là trường trung cấp do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Tiền Giang cấp, sau khi sáp nhập vào trường cao đẳng thì đang làm thủ tục cấp lại từ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. Vì bản chất cơ sở này là cơ sở công lập đủ điều kiện đào tạo và đã đào tạo từ trước đến nay rất có chất lượng. Việc sáp nhập chỉ là chuyến đối mô hình quản lý của tỉnh.

“Về 2.118 học viên đã được Trường Cao đẳng Tiền Giang đào tạo và cấp chứng chỉ sơ cấp nghề; trong đó, cấp chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe hạng B2 là 1.478 học viên, hạng C là 640 học viên… Những học viên này sau đó đã thi đậu trong các kỳ sát hạch lái xe theo quy định của Bộ Giao thông vận tải và hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam mới được cấp Giấy phép lái xe, do đó có thể yên tâm về các giấy phép lái xe đã được cấp” – Phó Giám đốc Sở GTVT Tiền Giang Nguyễn Hồng Thanh cho biết.

Về việc đăng ký hoạt động dạy nghề đào tạo lái xe, vào tháng 12-2019, Trường Cao đẳng Tiền Giang có Công văn gửi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp phép cho 8 ngành nghề sáp nhập các trường trung cấp. Tuy nhiên, do cần bổ sung hồ sơ nên việc bổ sung hoạt động dạy nghề của Trường Cao đẳng Tiền Giang chưa thực hiện xong. Hiện nay, Trường Cao đẳng Tiền Giang đã chuẩn bị xong hồ sơ thủ tục đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp (Giấy phép hoạt động Giáo dục nghề nghiệp) để được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp phép hoạt động Giáo dục nghề nghiệp các ngành nghề, trong đó có ngành nghề thuộc lĩnh vực lái xe.

Trong thời gian tới, Sở GTVT Tiền Giang sẽ báo cáo UBND tỉnh Tiền Giang tình hình hoạt động và yêu cầu Trung tâm tạm dừng chiêu sinh, khai giảng các khóa học mới; đồng thời, tạm dừng các kỳ sát hạch đối với các khóa đào tạo của Trung tâm kể từ ngày 18-7-2022 đến khi Trường Cao đẳng Tiền Giang được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp Giấy phép hoạt động Giáo dục nghề nghiệp theo quy định.  

Ngoài ra, Sở GTVT Tiền Giang sẽ đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo Sở Nội vụ Tiền Giang, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Tiền Giang, Trường Cao đẳng Tiền Giang hoàn thành các thủ tục cần thiết để được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp phép hoạt động Giáo dục nghề nghiệp các ngành nghề, trong đó có ngành nghề thuộc lĩnh vực lái xe.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác