Theo zingnews

Nỗi lo mùa mưa: Ô tô bị thuỷ kích phải tốn hàng chục triệu sửa chữa

(News.oto-hui.com) – Mưa lớn ngập nước cao là một trong những nỗi lo lớn nhất của người dùng sử dụng ô tô ở Việt Nam. Cứ đến mùa mưa, rất nhiều xe ô tô bị thuỷ kích, chủ xe phải tốn hàng chục triệu đồng để khắc phục.

Hệ thống điện là phần chịu ảnh hưởng đáng kể nhất khi ôtô bị ngập, bên cạnh nguy cơ động cơ thủy kích và nội thất bị lọt nước.

Đối với xe đỗ trong bãi, hầm và bị ngập cao đến nắp ca-pô thì tuyệt đối không được khởi động lại sau khi nước rút. Việc cần làm là gọi xe cứu hộ đưa ôtô đến garage để kiểm tra, cũng như xử lý các ảnh hưởng từ nước.

 Ôtô bị ngập dưới hầm sau trận mưa to tại Hà Nội ngày 11/5. Ảnh: Chu Đức Việt.
Ôtô bị ngập dưới hầm sau trận mưa to tại Hà Nội ngày 11/5. Ảnh: Chu Đức Việt.

Kỹ thuật viên của một garage sửa chữa ở quận Long Biên, Hà Nội cho biết khi mà nước dâng cao đến đầu xe thì gần như cả khoang động cơ đã ngâm ở trong trước. Không nổ máy nhưng do có áp lực nên nước vẫn có thể ngấm vào đến tận buồng đốt, dầu động cơ và các chi tiết của hệ thống điện.

Nếu cố gắng khởi động, động cơ có thể bị thủy kích hoặc gây chập điện, hư hỏng nặng thêm cho xe.

Tại khu vực nội thành Hà Nội, thông thường mỗi lượt gọi xe cứu hộ có chi phí trung bình khoảng 700.000 đồng đến 1 triệu đồng. Khi nhu cầu tăng cao và lượng xe cứu hộ không đủ đáp ứng thì mức giá có thể cao hơn.

Các hạng mục cần xử lý

Theo chia sẻ từ nhân viên kỹ thuật, đối với xe bị ngập nước trong thời gian dài có nhiều chi tiết phải kiểm tra và vệ sinh. Tùy theo đơn vị và garage, mỗi công đoạn kiểm tra có thể tốn từ một đến 2-3 triệu đồng.

Liên quan đến hệ thống nạp khí của động cơ, đội kỹ thuật sẽ cần tháo và vệ sinh hết đường ống hút khí nạp, thay lọc gió, vệ sinh turbo/super charge (nếu có), kiểm tra bướm ga, bugi, các cảm biến không khí…

 Khoang máy cần được kiểm tra toàn diện nếu xe bị ngập nước. Ảnh minh họa: Hoàng Tuấn.
Khoang máy cần được kiểm tra toàn diện nếu xe bị ngập nước. Ảnh minh họa: Hoàng Tuấn.

Ngoài ra, để tránh bị thủy kích thì cần dùng camera nội soi để soi vào buồng đốt xem có nước hay không. Nếu không có nước hoặc rất ít nước thì có thể xử lý đơn giản, còn lượng nước lọt vào buồng đốt nhiều thì phải hạ động cơ để vệ sinh chi tiết. Ngoài ra, ống xả bị ngập cũng phải tháo ra để xả nước, làm vệ sinh và kiểm tra nước có lọt vào đường xả của động cơ hay không.

Các bộ phận truyền động như cầu, hộp số thường có van thông hơi ở nên dễ bị nước xâm nhập vào. Vì vậy, dầu cầu dẫn động và dầu hộp số cũng nên được xả và thay mới. Cùng với đó là thay dầu và lọc dầu động cơ nếu có nước lọt vào cacte. Khoản này sẽ tùy thuộc vào dòng xe, loại nhớt và giá phụ tùng, có thể ngốn mất 2-3 triệu đồng hoặc hơn.

Một động cơ xe bị thuỷ kích
Một động cơ xe bị thuỷ kích

Đối với hệ thống điện, kỹ thuật viên sẽ xác định mực nước ngập đến đâu và các bộ phận nào đã bị ảnh hưởng. Những hộp điều khiển, cảm biến, giắc điện nào ngâm trong nước thì phải vệ sinh khô, làm sạch và kiểm tra lại khi xe nổ máy. Các thiết bị điện ngâm trong nước đều phải tháo ra vệ sinh sạch nước như củ đề, máy phát…

Theo nhận định của kỹ thuật viên, phần kiểm tra động cơ và các bộ phận cơ khí không quá khó, phức tạp nhất là phần điện.

Vì khi các hộp ngâm trong nước có thể không hỏng ngay và vẫn hoạt động được. Tuy nhiên, việc bị nước xâm nhập dẫn đến tình trạng oxy hóa dần dần và một thời gian sau các phần điện mới bắt đầu hỏng. Tương tự, các giắc điện nếu không vệ sinh sạch theo thời gian oxy hóa sẽ dẫn đến tiếp xúc kém, làm chập chờn hệ thống điện.

Sau cùng, nước ngập sâu lọt vào khoang lái nên nội thất cũng phải được dọn vệ sinh, xử lý nước thấm sàn và các bộ phận khác. Công đoạn này trên thị trường có chi phí từ khoảng 2 triệu đồng đối với xe 4 chỗ và cao hơn với những dòng ôtô khác.

Tổng thể, chủ xe có thể phải chi trả đến chục triệu đồng nếu phương tiện bị ngập nước sâu và kéo dài. Để tránh việc mất tiền không đáng có và ôtô bị hư hại do nước ngập, chủ xe nên tính toán nơi đỗ cao ráo trong mùa mưa, lũ. Đối với các hầm để xe, nên chuẩn bị phương án chống ngập, chẳng hạn như cửa ngăn nước hoặc hệ thống bơm thoát nước.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác