Những kỹ năng cơ bản mà một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô cần phải biết

(News.oto-hui.com) – Trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô chuyên nghiệp là mơ ước của nhiều bạn sinh viên ô tô khi bước chân vào nghề. Nhưng một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô được gọi là “cứng”, “chuyên nghiệp” thì cần phải trang bị những kỹ năng gì? Hãy cùng OTO HUI tìm hiểu thông qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

Những kỹ năng cơ bản mà một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô cần phải biết
Những kỹ năng cơ bản mà một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô cần phải biết

1. Trang bị nền tảng vững chắc về ô tô

Trước khi có thể trở thành một người thợ, kỹ thuật viên sửa chữa ô tô giỏi thì điều đầu tiên đó là bạn phải có kiến thức nền vững chắc về ô tô. Bạn phải hiểu hết về cấu tạo, nguyên lý chung các hệ thống trên xe. Có được những kiến thức vững chắc về lý thuyết dễ giúp bạn tư duy rất nhanh trong quá trình làm việc thực tế sau này. Chính vì vậy, trong quá trình học tập ở trường các bạn cố gắng học lý thuyết thật chắc vào nhé.

Nếu như bạn nào đã đi làm nhưng bị lủng kiến thức thì hãy tìm cách để bù đắp vào nhé. Vì không có lý thuyết thì bạn rất khó để có thể tư duy theo hệ thống. Và một khi không thể tư duy theo hệ thống thì bạn rất khó để chẩn đoán pan bệnh sau này. Về cách học, thì mình nghĩ cách đơn giản nhất là các bạn tìm lại các tài liệu cơ bản và học theo từng hệ thống trên xe.

2. Kỹ năng tiếng Anh chuyên ngành

Hầu hết các tài liệu giảng dạy đời mới, các tài liệu sửa chữa, các phần mềm chẩn đoán đều sử dụng tiếng Anh. Vì vậy, để có thể đọc tốt tài liệu sửa chữa và luôn luôn cập nhật kiến thức mới thì bắt buộc bạn phải học tiếng Anh chuyên ngành.

Cách học tiếng Anh chuyên ngành dễ dàng nhất là bạn có thể tìm các hình ảnh về các chi tiết trên ô tô, có kèm theo phiên dịch bên cạnh để học. Việc học tiếng Anh chuyên ngành nó không khó như tiếng Anh giao tiếp, vì cách học ở đây là học theo từ mới chứ mình không cần học về ngữ pháp.

Các bạn có thể tìm kiếm tài liệu Tiếng anh chuyên ngành tại chuyên mục CLB Tiếng Anh chuyên ngành của diễn đàn
Các bạn có thể tìm kiếm tài liệu Tiếng anh chuyên ngành tại chuyên mục CLB Tiếng Anh chuyên ngành của diễn đàn

3. Rèn luyện kỹ năng tìm kiếm

Kỹ năng tìm kiếm mà mình muốn nói đến ở đây là kỹ năng sử dụng máy tính, sử dụng google để tìm kiếm tài liệu. Tuy rằng, máy tính và google thì nhiều người biết đến và sử dụng hằng ngày. Nhưng để tìm kiếm một tài liệu nào đó phục vụ cho quá trình học tập, làm đồ án hay tìm kiếm một tài liệu sửa chữa của một con xe nào đó thì bạn đã biết cách tìm như thế nào chưa?

Cái này nghe thì rất đơn giản, nhưng thực trạng hiện nay, có rất nhiều bác thợ đã làm việc lâu năm, nhưng khi đứng trước một pan bệnh khó, cần tìm kiếm tài liệu để tham khảo thì không biết cách tìm kiếm như thế nào. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô chuyên nghiệp thì hãy nên rèn luyện cho mình kỹ năng này ngày từ bây giờ nhé.

4. Kỹ năng sử dụng các công cụ chẩn đoán

Các xe ô tô hiện đại ngày nay, trang bị rất nhiều công nghệ hiện đại và được điều khiển bởi rất nhiều ECU. Quá trình sửa chữa đòi hỏi phải sử dụng nhiều phần mềm đọc lỗi, xóa lỗi và cài cắm phần mềm cho ECU khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải học hỏi cách thức sử dụng các phần mềm chẩn đoán, các máy chẩn đoán, đo kiểm thông thạo. Là một sinh viên chưa có nhiều cơ hội để tiếp xúc với máy chẩn đoán thì bạn có thể xin vào các garage để học tập và học tiếp xúc với nó. Tự tìm kiếm các file cài phần mềm có thể sử dụng trên máy tính để tập cách cài đặt phần mềm.

5. Kỹ năng xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp

Nghe qua thì thấy nó chả liên quan gì đến vấn đề chúng ta đang bàn đến. Nhưng ngày nay, với tốc độ phát triển công nghệ thông tin diễn ra một cách nhanh chóng mặt. Lượng kiến thức bạn tích lũy cho riêng mình sẽ không bao giờ là đủ để có thể xử lý hết tất cả các pan bệnh mà chúng ta gặp phải trong quá trình làm nghề.

Đứng trước sự khó khăn đó, chính là lúc bạn cần sự trợ giúp của một người đồng nghiệp. Tạo dựng mối quan hệ đồng nghiệp sẽ giúp bạn luôn học hỏi được những kiến thức mới, cập nhật được những công nghệ mới. Tham gia vào các cộng đồng chuyên về ô tô là cách nhanh nhất để bạn tìm thấy những người đồng nghiệp của mình. Nếu bạn đang là một sinh viên và mong muốn trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô giỏi trong tương lai thì hãy nhớ:

  • Hãy học thật kỹ các môn chuyên ngành tại trường học, tham gia học hỏi từ bạn bè ở các cộng đồng kỹ thuật về ô tô.
  • Xin vào một garage nào đó để học việc và va chạm thực tế.
  • Hãy học hết mình và luôn nhớ rằng hãy cân bằng thời gian thật tốt giữa việc học và đi thực tế.
  • Hãy biết kết hợp tốt giữa học và hành.

Trên đây, là một số kỹ năng cơ bản mà một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô cần trang bị, để trở thành một kỹ thuật viên chuyên nghiệp đòi hỏi các bạn phải rèn luyện và học tập nhiều hơn nữa. Mong rằng, thông qua bài viết này các bạn sẽ tự rút ra được những bài học riêng cho mỗi cá nhân.

Để tìm việc làm ô tô và thảo luận thêm các chủ đề về việc làm, các bạn tham gia thêm trang AutoJobs.co (Mạng Xã Hội Việc Làm Ô Tô) nhé.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác