Theo zingnews

Ngày 21/10: Giá xăng tiếp tục tăng, dầu tăng hơn 600 đồng/lít

(News.oto-hui.com) – Chiều 15h ngày 21/10, giá xăng E5 RON 92 đã tăng 200 đồng/lít, trong khi đó xăng RON 95 tăng 340 đồng/lít. Hiện, giá xăng đã có lần tăng thứ hai liên tiếp.

Chiều 21/10, liên Bộ Tài chính – Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 10 ngày/lần. Theo đó, cơ quan điều hành quyết định tăng thêm 340 đồng trên mỗi lít xăng E5 RON 92, trong khi giá xăng RON 95 tăng 200 đồng/lít. Sau khi tăng, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 21.490 đồng/lít và xăng RON 95 là 22.340 đồng/lít.

Tương tự, giá dầu kỳ điều hành này được điều chỉnh tăng. Cụ thể, dầu diesel tăng 600 đồng/lít lên 24.780 đồng/lít. Hiện, giá dầu vẫn cao hơn giá xăng trong nước.

Như vậy, giá xăng trong nước tăng 2 lần liên tiếp sau 4 lần giảm. Tính đến nay, mặt hàng này đã trải qua 28 lần điều chỉnh giá, trong đó có 15 lần tăng và 12 lần giảm, một lần giữ nguyên. Hiện, giá xăng E5 RON 92 và RON 95 đang ở quanh mức 21.500-22.500 đồng/lít, mức thấp nhất từ đầu năm đến nay và tương đương thời điểm cuối tháng 10/2021.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương – Tài chính tiếp tục trích lập quỹ bình ổn giá với xăng E5 RON 92 ở mức 200 đồng/lít, xăng RON 95 là 400 đồng/lít.

Hiện, dư địa quỹ bình ổn xăng dầu của một số doanh nghiệp đầu mối tiếp tục dương lớn. Trong đó, tính đến 11/10, Petrolimex dương 1.150 tỷ đồng, PVOil âm 750 tỷ đồng, Saigon Petro 258,1 tỷ đồng, Petimex là 317 tỷ đồng

Về tình hình cung ứng xăng dầu tại các tỉnh phía Nam, lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM cho rằng đến nay trên địa bàn TP vẫn còn một số cây xăng hết hàng cục bộ, do phụ thuộc nhiều vào các đơn vị phân phối, vận tải.

Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM nhìn nhận dù tình hình cung ứng xăng dầu hiện nay đã đỡ hơn trước nhưng khó khăn vẫn còn, chủ yếu về nguồn cung, do chịu ảnh hưởng bởi giá xăng dầu thế giới và nguồn cung từ các nhà máy lọc dầu trong nước.

Thực tế, theo ghi nhận cho thấy tình trạng này đang diễn ra ở cả các khu vực đông dân cư như Bình Thạnh, Gò Vấp… lẫn các quận, huyện, TP vùng ven như Hóc Môn, quận 12, TP Thủ Đức…, dù số lượng cửa hàng gặp khó khăn không nhiều như trước.


Để hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ Công Thương cùng ngày đã có văn bản khẩn gửi Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đề xuất rà soát và điều chỉnh mức chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam, chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức… theo mức phù hợp với thực tế phát sinh.

Với nguồn cung trong nước, cơ quan này cũng yêu cầu Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn và Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn tăng công suất ở mức tối đa, đặc biệt là sản lượng mặt hàng xăng cho phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ vừa có quyết định về thanh tra việc chấp hành, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu tại 15 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu trên cả nước và 2 nhà máy lọc dầu.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác