Tổng hợp

Mercedes-Benz và Ford rút khỏi Nga do khủng hoảng địa chính trị

(News.oto-hui.com) – Mercedes-Benz và Ford là những cái tên mới nhất lên tiếng xác nhận rút khỏi thị trường Nga do ảnh hưởng từ cuộc chiến Nga-Ukraine.

Ford – nhà sản xuất ôtô hàng đầu nước Mỹ – cho biết sẽ rút toàn bộ hoạt động kinh doanh khỏi Nga sau khi hoàn tất thỏa thuận bán 49% cổ phẩn của mình trong liên doanh Ford Sollers với giá trị danh nghĩa không được tiết lộ.

Mercedes-Benz cũng tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường Nga, đồng thời xác nhận sẽ bán cổ phần trong các công ty con về dịch vụ tài chính và công nghiệp của mình cho một nhà đầu tư địa phương.

Hồi tháng 3, Ford cùng một số nhà sản xuất ôtô đã phải tạm dừng hoạt động sản xuất tại Nga do những ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng địa chính trị. Việc cung ứng phụ tùng cũng như các hỗ trợ về IT và kỹ thuật của Ford tại thị trường Nga cũng bị gián đoạn kể từ thời điểm này.

“Cổ phiếu của Ford sẽ được chuyển nhượng với giá trị danh nghĩa”, hãng xe này xác nhận trong thông báo được đăng tải trên trang chủ.

Hãng ôtô nước Mỹ cho biết họ vẫn duy trì quyền mua lại các cổ phẩn này trong vòng 5 năm tới nếu tình hình toàn cầu có sự thay đổi.

Trong năm 2021, số liệu từ các nhà phân tích cho thấy Ford đã bán được tổng cộng khoảng 20.000 xe tại thị trường Nga.

Đáng chú ý, Ford thực chất đã cắt giảm hoạt động sản xuất của mình tại Nga kể từ năm 2019, thông qua động thái đóng cửa 2 nhà máy lắp ráp và một nhà máy sản xuất động cơ tại quốc gia này.

Ở thời điểm đó, Ford xác nhận ngưng lắp ráp các mẫu Focus, Mondeo, EcoSport, Fiesta và Explorer, đồng thời chỉ giữ lại dây chuyền sản xuất Transit để tập trung vào mảng xe thương mại tại Nga.

Ford cùng với Cisco Systems và Nike là những công ty Mỹ đã xác nhận việc rút mọi hoạt động sản xuất khỏi Nga sau khi các lệnh trừng phạt từ phương Tây khiến mọi hoạt động sản xuất gần như bị đình trệ.

Trước đó Nissan đã thông báo sẽ chuyển giao cơ sở sản xuất và nghiên cứu ở St. Petersburg, cũng như trung tâm bán hàng và tiếp thị tại Moscow với giá tượng trưng chỉ 1 EUR (khoảng 1 USD). Đáng chú ý, động thái này của Nissan đã khiến hãng ôtô Nhật Bản gánh chịu khoản lỗ lên đến 687 triệu USD.

Vào tháng 5, Reuters đưa tin hãng xe Renault của Pháp đã bán tài sản cho chính phủ Nga với giá tượng trưng chỉ 1 ruble (khoảng 0,016 USD).


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác