Tri.H & Thuat.Ng - Cartreatments

Mã lỗi P0101 – Triệu chứng, nguyên nhân và cách khắc phục

(News.oto-hui.com) – Phân tích mã lỗi P0101 – Mass Air Flow Sensor Circuit/Performance Malfunction: mạch cảm biến lưu lượng khí nạp gặp phải sự cố.

Nhiều người lái xe thường sẽ bối rối và lo lắng khi mà đèn check engine sáng lên khi họ đang lái xe. Đây là điều dễ hiểu bởi vì họ không biết được chính xác xe mình đang gặp phải lỗi gì, có nặng hay không… Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp đèn check engine báo sáng đều mang đến vấn đề quá nghiêm trọng. Chiếc xe sẽ báo sáng đèn check engine khi mà PCM phát hiện ra điều gì đó bất thường và báo lên để người lái biết.

Trong nhiều trường hợp, như đã nói, không phải tất cả các lỗi báo thông qua đèn check engine đều quá nghiêm trọng. Và mã lỗi P0101 là một trong số đó. Nhưng dù cho là vậy thì lỗi vẫn là lỗi, vẫn mang đến vấn đề cho chiếc xe. Vì thế nên quan tâm đến chiếc xe hơn, không được quá lơ là đối với chúng, dù là lỗi nhỏ nhất.

Mã lỗi P0101 có ý nghĩa gì?

Theo như mã lỗi chuẩn OBD – II thì mã lỗi P0101 được mô tả là “Mass Air Flow Sensor Circuit/Performance Malfunction”, được hiểu là mạch cảm biến lưu lượng khí nạp gặp phải sự cố. Lúc này, PCM của xe phát hiện rằng tín hiệu đưa về không có độ tin cậy cao hoặc không chính xác.

Cảm biến MAF

Để hiểu rõ hơn về việc mã lỗi P0101 biểu thị ý nghĩa gì, ta cần hiểu hơn về cảm biến lưu lượng khí nạp và cách mà nó hoạt động.

 • Cảm biến lưu lượng khí nạp có nhiệm vụ liên tục đo lượng không khí được nạp vào động cơ.
 • Dữ liệu được đo từ cảm biến sẽ được gửi về PCM để được tính toán và đưa ra lượng nhiên liệu cần được phun vào xy lanh để tối ưu quá trình cháy.

Khi mã lỗi P0101 được báo lên, có nghĩa là PCM đã phát hiện ra rằng dữ liệu cung cấp bởi cảm biến lưu lượng khí nạp nằm ngoài dải hoạt động định mức của nó.

Chân cảm biến MAF

Triệu chứng của mã lỗi P0101

Trong nhiều trường hợp, mã lỗi này sẽ đi kèm theo những triệu chứng của động cơ bên cạnh việc đèn check engine được báo sáng. Những dấu hiệu thường gặp phải nhất là:

 • Động cơ chạy cầm chừng không đều và không êm.
 • Động cơ khó khởi động và dễ chết máy.
 • Hiệu quả nhiên liệu thấp.
 • Bướm ga đáp ứng chậm, đặc biệt là trong một dải tốc độ động cơ nhất định.
 • Khí thải có màu đen.

Nguyên nhân gây ra mã lỗi P0101

Mã lỗi P0101 có thể là kết quả của nhiều vấn đề, trong đó thường gặp nhất là các vấn đề:

 • Cảm biến lưu lượng khí nạp gặp hư hỏng hoặc bị bẩn.
 • Vết nứt ở ống nạp.
 • Rò rỉ chân không.
 • Hư hỏng các dây dẫn liên quan đến cảm biến lưu lượng khí nạp.
 • PCM cần được chạy chương trình lại.
Ống nạp bị nứt hoặc bị gãy
PCM cần được nạp lại chương trình

Mã lỗi P0101 có nghiêm trọng không?

Vấn đề gặp phải cần được chẩn đoán và sửa chữa sớm trước khi nó dẫn đến các vấn đề lớn hơn. Khi mà các triệu chứng của lỗi bắt đầu rõ hơn và nhiều hơn thì khả năng vận hành và độ êm dịu của xe sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

Các vấn đề về khởi động động cơ hoặc chết máy có khả năng sẽ làm cho chiếc xe, buộc phải dừng lại giữa đường. Ngoài ra, lỗi ở mạch cảm biến lưu lượng khí nạp thường dẫn đến hiệu quả nhiên liệu bị giảm đi, vấn đề mà hầu hết tất cả mọi người đều quan tâm.

Chẩn đoán mã lỗi P0101

Trước khi có bất kỳ quyết định sửa chữa nào thì ta cần phải xác định được nguồn gốc lỗi gây ra là do đâu thông qua việc chẩn đoán. Sau đây là các bước chẩn đoán mà ta có thể tham khảo qua:

Bước 1 – Kiểm tra xem thử có mã lỗi nào được báo thêm nữa không?

 • Kiểm tra thông qua máy chẩn đoán để xem thử có lỗi nào phát sinh thêm hay không. Nếu có thì ta cần phải chẩn đoán từng bệnh theo thứ tự ưu tiên được chỉ định bởi nhà sản xuất.

Bước 2 – Kiểm tra đầu nối và dây nối của cảm biến lưu lượng khí nạp

 • Đảm bảo rằng dây dẫn không bị cháy, bị hở hay đứt gãy ở đầu nối. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng tất cả các đầu nối của dây với cổng nối đã được nối chặt với nhau.

Bước 3 – Kiểm tra thử đường ống nạp có bị nứt và gây rò rỉ không?

 • Hãy kiểm tra kỹ và đảm bảo đường ống nạp từ lọc gió trở vào đến bướm ga không bị nứt, gãy hay bị thủng.

Bước 4 – Kiểm tra cảm biến lưu lượng khí nạp

 • Nếu không phát hiện được bất cứ hư hỏng nào đến từ đường ống nạp thì hãy kiểm tra cảm biến lưu lượng khí nạp. Kiểm tra kỹ cảm biến xem thử có bị gặp phải hư hỏng hay tắc nghẽn gì không.

Bước 5 – Kiểm tra xem thử có bị rò rỉ chân không hay không?

 • Ta có thể kiểm tra thông qua một máy tạo khói khi mà xe đang không vận hành. Khói rò rỉ qua lỗ thủng có thể chỉ cho ta vị trí của chỗ rò rỉ.

Bước 6 – Truyền dữ liệu thông tin (Stream Data)

 • Nếu như tới lúc này ta vẫn chưa tìm được nguồn gốc vấn đề nằm ở đâu thì hãy dùng một máy quét để có thể kiểm soát trực tiếp dữ liệu trực tuyến từ hệ thống điều khiển động cơ.
 • Việc này sẽ cho phép ghi lại dữ liệu của cảm biến lưu lượng khí nạp cũng như các cảm biến liên quan khác sau đó đem dữ liệu ghi nhận được so sánh với các số liệu được chỉ định bởi nhà sản xuất.

Khắc phục mã lỗi P0101

Sửa chữa dây nối: Nếu dây dẫn bị đứt, gãy hay hở thì ta cần phải sửa chữa hoặc thay thế

Thay thế đường ống nạp bị hư hỏng: Cần thay thế đường ống dẫn bị nứt, gãy hoặc bị thủng.

Làm sạch cảm biến lưu lượng khí nạp: Nếu hư hỏng hoặc lỗi không xuất phát từ đường ống nạp thì việc ta cần làm là làm sạch cảm biến lưu lượng khí nạp của động cơ.

Thay thế toàn bộ bộ phân gây ra việc rò rỉ chân không: Tất cả các chi tiết được phát hiện gây ra rò rỉ chân không cần được thay thế hết, bao gồm cả đệm bao kín đường ống nạp và đệm bao kín cụm van bướm ga nếu như gặp phải hư hỏng.

Thay thế cảm biến lưu lượng khí nạp: Nếu trường hợp hư hỏng đến từ cảm biến lưu lượng khí nạp, ta cần thay thế cảm biến cũ bằng cảm biến mới.

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác