Lốp ô tô cũ – Loại ‘vàng đen’ mới ở Nigeria

(News.oto-hui.com) – Nigeria là quốc gia sản xuất ‘vàng đen’ lớn nhất tại Châu Phi. Thu nhập của những người dân lao động chủ yếu dựa vào làm nông và nguồn xuất khẩu dầu mỏ. Thế nhưng, có một loại ‘vàng đen’ khác đã được tìm ra với lợi ích vô cùng to lớn đối với người dân Nigeria. Đó là lốp ô tô cũ đã qua sử dụng. Chúng được tái chế để đáp ứng nhiều nhu cầu trong đời sống hằng ngày.

Bà Runsewe đã thành lập Freetown Waste Management Recycle, một nhà máy công nghiệp chuyển đổi lốp xe cũ thành gạch lát đường, lát nền và các loại hàng hóa khác, đáp ứng nhu cầu cao tại quốc gia đông dân nhất châu Phi này.

Một người đàn ông đang thu gom lốp ô tô cũ đế tái chế thành 'vàng đen'.
Một người đàn ông đang thu gom lốp ô tô cũ đế tái chế thành ‘vàng đen’.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters (Anh) tại nhà máy ở thành phố Ibadan, miền Tây Nam Nigeria, bà Runsewe cho biết một phần động lực thôi thúc bà thành lập nhà máy là việc tạo ra những sản phẩm mới từ những vật dụng bỏ đi. Nữ doanh nhân nhấn mạnh nhà máy của bà có thể tạo ra toàn bộ chuỗi giá trị xung quanh nguyên liệu ban đầu là lốp xe đã qua sử dụng.

Những đống rác lớn, trong đó có nhiều lốp xe, là cảnh tượng phổ biến tại nhiều ngôi làng, thị trấn và thành phố ở Nigeria. Người dân thường đốt rác vào ban đêm vì không có cách xử lý rác khác an toàn hơn. Trước thực trạng đó, nhà máy Freetown đã tận dụng nguồn nhân lực là những người chuyên thu lượm rác, lốp xe cũ từ các bãi rác và trả họ khoảng 70 – 100 naira (0,17 USD – 0,24 USD) cho mỗi lốp xe.

Freetown bắt đầu hoạt động vào năm 2020 chỉ với 4 nhân viên. Tuy vẫn còn là một doanh nghiệp trẻ, nhưng cho đến nay nhà máy này đã tạo việc làm cho 128 lao động và tái chế hơn 100.000 lốp xe thành nhiều sản phẩm khác nhau: từ gờ giảm tốc cho đến vật liệu lát nền mềm dành cho các sân chơi.

Các  xe bồn chờ lấy hàng gần một cơ sở lọc dầu gần cảng Harcourt, Nigeria
Các xe bồn chờ lấy hàng gần một cơ sở lọc dầu gần cảng Harcourt, Nigeria.

Houssam Azem, người sáng lập câu lạc bộ mô tô nước Lagos Jet Ski Riders, cho biết câu lạc bộ này đã mua vật liệu của Freetown để lát nền khu vui chơi của trẻ em. Houssam Azem nhấn mạnh quan trọng là cần ủng hộ bất kỳ cá nhân nào nỗ lực tiến hành hoạt động tái chế ngay tại Nigeria.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác