Theo Dantri

Lỗi sơ suất của tài xế khiến ô tô bị hỏng hộp số, bó máy

(News.oto-hui.com) – Một chiếc ô tô đã được mang tới xưởng sửa chữa vì không thể khởi động sau khi được kéo bởi xe khác. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy hộp số đã bị vỡ tung và xe bị bó máy bởi lỗi sơ suất của tài xế khi kéo xe ô tô.

Theo The Drive, nhân viên kỹ thuật cho biết sự việc xảy ra khi chủ chiếc Fiat 500 đi dã ngoại ở Grand Canyon, tiểu bang Arizona, Mỹ. Không rõ chính xác quãng đường xe nó được kéo đi là bao xa, nhưng điều đó không quan trọng bằng tốc độ mà nó được lai dắt.

Theo phán đoán của nhân viên kỹ thuật, chiếc xe dã ngoại (RV) đã chạy với tốc độ lên tới 129km/h, và tài xế quên không về số N cho chiếc Fiat 500 đời 2018 được lai dắt ở phía sau, mà vẫn để số 1, nên nhiều khả năng là động cơ 1.4L của chiếc Fiat có thời điểm đã quay tốc độ 15.000 vòng/phút.

Hậu quả là hư hại lớn cho cả hộp số và động cơ. Ảnh ở bên cho thấy vỏ hộp số vỡ vụn thành từng mảnh.

Fiat 500 được trang bị hộp số sàn 5 cấp và mới chạy 70.811km, nhưng giờ đây cả hộp số và động cơ đều đã hỏng. Chi phí sửa chữa xe sẽ là 18.000 USD, đắt hơn cả mua xe mới, nên công ty bảo hiểm quyết định đưa xe vào bãi phế liệu.

Fiat 500
Fiat 500

Một chiếc Fiat 500 như vậy khi còn mới có giá cũng chỉ khoảng 17.500 USD tại Mỹ. Đây là bài học kinh nghiệm về việc kéo xe. Chỉ một sơ suất nhỏ có thể phải trả giá bằng cả chiếc xe.

Ngoài tình huống kéo như trên, tài xế cũng cần lưu ý một số điểm trong trường hợp cần gọi xe cứu hộ, để tránh làm xe hư hỏng nặng hơn. Cụ thể, tài xế cần báo chính xác loại xe và kiểu dẫn động khi gọi đến trung tâm cứu hộ. Việc này sẽ giúp trung tâm cứu hộ điều động đúng loại phương tiện hỗ trợ cần thiết.

Hộp số 5 cấp của Fiat 500
Hộp số 5 cấp của Fiat 500

Có 3 kiểu dẫn động cơ bản là dẫn động cầu trước, cầu sau, và 2 cầu (AWD hoặc 4WD). Với xe dẫn động cầu trước FWD, có thể dùng cả hai hình thức cứu hộ là kéo hoặc chở. Với biện pháp kéo, xe cứu hộ sẽ được nâng phần bánh trước lên xe trong khi phần bánh sau tiếp đất và được xe cứu hộ kéo theo phía sau.

Với xe dẫn động cầu sau RWD, cũng có thể sử dụng cả hai hình thức cứu hộ là kéo và chở. Tuy nhiên với biện pháp kéo, xe cứu hộ sẽ nâng phần bánh sau lên xe trong khi phần bánh trước tiếp đất và được kéo theo sau.

Với xe dẫn động 2 cầu AWD/ 4WD, nên sử dụng biện pháp cứu hộ chở để tránh gây ảnh hưởng đến hệ thống dẫn động của xe. Trong trường hợp phải sử dụng biện pháp kéo, cần dùng con lăn cho hai bánh còn lại không tiếp xúc với mặt đường khi kéo xe. Nếu không có con lăn, khi xe được kéo đi, bánh xe quay sẽ tác động ngược lại lên bộ truyền động và hộp số trong khi động cơ không hoạt động, dầu bôi trơn không được cung cấp đầy đủ sẽ tăng ma sát và gây hư hại cho các chi tiết máy.

Tựu chung lại, không được để bánh xe dẫn động tiếp xúc với mặt đường khi xe được cứu hộ kéo đi. 


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác