DIỄM HẰNG (Lược dịch)

Làm thế nào khi xe hơi bị nổ lốp ?

Tình trạng nổ lốp xe thường xuyên xảy ra khi đang lưu thông trên đường, nhất là vào những ngày nắng nóng.

Ngoài việc kiểm tra lốp xe trước mỗi chuyến đi để đảm bảo không xảy ra tình trạng trên, bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức về cách xử lý đúng trong trường hợp xe bị nổ lốp để bảo vệ tính mạng của mình và những người khác trên đường. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý trong trường hợp không may xe bị nổ lốp.

I. Những dấu hiệu nhận biết khi lốp xe bị nổ.

1. Lắng nghe các dấu hiệu cảnh báo.

Bạn sẽ nghe thấy ba âm thanh liên tiếp nhau khi xảy ra hiện tượng nổ lốp. Đầu tiên là tiếng nổ lớn (do vỏ xe bị áp suất phá hủy), ngay sau đó là tiếng xịt (do hơi thoát ra ngoài) và cuối cùng là tiếng “phịch phịch” (do vỏ cao su cọ sát với mặt đường). Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, lốp xe có thể bị thổi bay hoàn toàn và bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu “ken két” chói tai do mâm xe ma sát với mặt đường.

2. Nhận ra sự khác thường ở tay lái.

Nếu lốp bị xì hơi thì bạn sẽ thấy khó điều khiển tay lái hơn. Đây là dấu hiệu nhận biết sớm trước khi nổ lốp.

3. Chú ý khi xe đi lệch theo một hướng. 

Trong trường hợp bị nổ lốp, xe sẽ bắt đầu kéo lệch về hướng lốp bị nổ, bất kể là lốp trước hay lốp sau. Đây là dấu hiệu rõ nhất cho thấy lốp xe của bạn đã bị nổ.

II. Cách xử lý.

1. Giữ xe đi đúng hướng. 

Giữ xe đi thẳng để tránh gây ra hiện tượng chao đảo, lật nhào hay va chạm với các phương tiện khác trên đường. Hãy giữ chặt vô lăng bằng cả hai tay ở vị trí chuẩn để tránh mất lái (tay trái đặt ở vị trí hướng 10 giờ và tay phải nắm ở vị trí hướng 12 giờ).

2. Không đạp phanh.

Phản xạ đầu tiên của các tài xế khi xảy ra sự cố là đạp phanh, tuy nhiên đây lại là điều nguy hiểm nhất khi nổ lốp. Đạp phanh sẽ làm cho xe bị chao đảo và có khả năng mất kiểm soát, gây nguy hiểm cho chính người lái và các phương tiện khác trên đường.

3. Giữ chân ga.

Mặc dù điều này ngược với phản xạ của người lái, nhưng thực ra khi giữ chân ga sẽ giúp bạn có đủ thời gian để đánh giá tình hình và xử lý tình huống đúng cách. Khi lốp bị nổ, cho dù bạn rà chân ga thì cũng không làm xe tăng tốc được
.
4. Để xe tự chạy chậm lại. 

Khi lốp xe bị nổ, nó sẽ tạo ra một lực cản lăn lớn giúp làm giảm tốc độ của xe. Do đó bạn không nên đạp phanh gấp, mà hãy để xe tự chạy chậm lại cho đến khi dừng hẳn.

III. Đưa xe vào nơi an toàn.

1. Bật tín hiệu cảnh báo cho các xe khác. 

Để đảm bảo an toàn, hãy bật đèn báo nguy hiểm  để cảnh báo cho các phương tiện khác biết xe của bạn đang gặp vấn đề. Có thể họ nghe thấy tiếng nổ nhưng bạn phải bật đèn báo hiệu khi xe vẫn còn di chuyển.

2. Chuyển hướng để đưa xe vào lề đường.

Khi tốc độ của xe giảm xuống còn khoảng 50 km/h hoặc thấp hơn, bạn có thể từ từ điều khiển xe hướng vào lề đường. Sử dụng đèn xinhan để báo hiệu cho những xe xung quanh biết bạn đang chuyển làn đường.

3. Dừng xe ở nơi an toàn. 

Thả chân ga và để xe tự dừng hoàn toàn. Khi xe đã dừng lại, quan sát bên đường để ra khỏi xe một cách an toàn.Trong trường hợp lốp xe bị nổ nghiêm trọng gây khó khăn trong việc di chuyển thì cách xử lý thích hợp là dừng hẳn xe ở một vị trí trên đường, đồng thời tạo vật ra hiệu (nhánh cây bên đường chẳng hạn) để cảnh báo cho các phương tiện khác.

4. Yêu cầu giúp đỡ. 

Hãy gọi xe cứu hộ để được giúp đỡ hoặc bạn có thể tự thay lốp. Tuyệt đối không được lái xe cho đến khi thay xong lốp.

5. Hãy cẩn thận khi thay lốp xe bị nổ.

Các mảnh kim loại sắc nhọn có thể dính bên ngoài lốp xe. Vì vậy, hãy đeo găng tay khi làm việc để không bị thương.

IV. Cách phòng ngừa nổ lốp.

1. Kiểm tra áp suất lốp hàng tuần. 

Bơm lốp xe đến mức áp suất phù hợp và luôn duy trì áp suất lốp ổn định. Nếu lốp xe căng quá mức hoặc bị xẹp, thì xe của bạn có nguy cơ bị nổ lốp cao hơn nhiều.

2. Kiểm tra áp suất lốp trước những chuyến đi dài hoặc khi trời nóng. 

Lốp xe bị hao mòn trong những chuyến đi xa và sự thay đổi áp suất không khí trong lốp do thời tiết nắng nóng là hai trường hợp nguy hiểm nhất dễ gây ra nổ lốp. Kiểm tra lốp xe trước những chuyến đi và khi thời tiết nắng nóng là cách phòng ngừa tình trạng nổ lốp hữu hiệu.

3. Luôn giữ hai tay trên vô lăng. 

Bạn sẽ không kịp ứng phó với những tình huống nguy hiểm trên đường khi lốp xe bị nổ nếu hai tay không đặt trên vô lăng. Không nên ăn uống trong lúc lái xe và phải luôn tập trung vào tay lái để có thể xử lý tốt mọi tình huống bất ngờ xảy ra trên đường.Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về cách xử lý khi lốp xe bị nổ. Chúc bạn lái xe an toàn!

Nguồn: wikihow

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác