Làm thế nào để thay thế phuộc nhún ô tô ?

(News.oto-hui.com) – Thay thế phuộc nhún cũ là một cách để giúp xe hoạt động ổn định và cân bằng hơn khi di chuyển. Bộ phận này có nhiệm vụ hấp thụ rung động từ thân xe và từ mặt đường để giúp xe cân bằng và êm hơn. Để có thể thay thế phuộc nhún ô tô bạn hãy làm theo các bước dưới đây.

Bước 1. Xác định vị trí phuộc nhún

Phuộc nhún có cấu tạo gồm một lò xo và một ống nhún có chứa dầu thủy lực, nó thường nằm cạnh bánh xe và được liên kết với thân xe. Mở nắp capô và quan sát phía bên hông ngay trên bánh xe, bạn sẽ thấy phần đầu của phuộc nhún được bắt cố định trên thân xe bằng 3 đai ốc. Đừng mở bất kì đai ốc nào trước.

Bước 2. Tháo bánh xe

Bạn sẽ cần tháo bánh xe để có thể dễ dàng tháo phuộc nhún. Trước tiên, bạn cần nâng bánh xe bằng con đội thủy lực, và dùng con đội chết để kê bên dưới xe giúp đảm bảo an toàn. Sau đó, bạn có thể dùng súng bắn ốc để mở các bulông và lấy bánh xe ra ngoài.


Bước 3. Tháo các chi tiết lắp trên phuộc nhún

Thông thường đường ống dầu phanh được cố định trên phuộc nhún trước khi tới xilanh bánh xe. Và để tháo phuộc nhún bạn cần tháo khung nhỏ giữ các đường ống này.

Bước 4. Tháo thanh cân bằng (nếu cần)

Việc tháo thanh cân bằng trước khi tháo phuộc nhún không phải lúc nào cũng có vì phụ thuộc vào kết cấu của từng loại xe. Thanh cân bằng hay thanh xoắn được liên kết với phuộc nhún để giúp xe ổn định hơn khi đi vào những con đường gồ ghề. Để tháo nó, bạn chỉ cần dùng cờ lê hoặc súng bắn ốc để mở các đai ốc trên đầu rotuyn của thanh xoắn.

Bước 5. Tháo ngỗng trục ra khỏi phuộc nhún

Trên xe hơi ngày nay, thường có 2-3 bulông cố định ngỗng trục với phuộc nhún và để tháo chúng bạn có thể dùng súng bắn ốc hoặc cờ lê và búa. Tuy nhiên, các bulông này cũng khá cứng khi tháo do hay bị gỉ xét. Vì vậy, trước khi tháo bạn nên dùng bình xịt RP7 để vệ sinh và dùng búa gõ trực diện vào phần đầu của bulông để giúp mối ghép lỏng ra.

  • Tùy thuộc vào dòng xe mà có thể bạn sẽ cần dùng con đội để kê bên dưới ngỗng trục, làm như vậy sẽ giúp việc tháo bulông dễ dàng hơn.

Bước 6. Tháo các đai ốc cố định phuộc nhún

Mở nắp capô và dùng cờ lê hoặc cần tuýp để mở 3 đai ốc trên đầu phuộc nhún. Ngay sau khi bạn tháo 3 đai ốc này thì phuộc nhún sẽ lỏng ra. Chú ý không được mở đai ốc ở trung tâm, bởi vì nó có tác dụng giữ lò xo và ống nhún cố định.

Bước 7. Lấy phuộc nhún cũ ra

Ngay khi các đai ốc được tháo ra bạn sẽ có thể lấy phuộc nhún cũ ra ngoài.

Bước 8. Thay thế phuộc nhún cũ

Để tháo được phuộc nhún ra, bạn cần dùng bộ cảo lò xo để ép lò xo xuống. Chú ý bạn cần siết đều các bulông trên bộ cảo để 2 bên lò xo đều được ép như nhau. Sau khi đã ép lò xo xuống, bạn cần tháo đai ốc trên đầu phuộc nhún. Rồi lấy phuộc nhún ra ngoài.

Bước 9. Lắp phuộc nhún mới

Đưa phuộc nhún mới vào trong lò xo, rồi bắt đai ốc trên đầu phuộc nhún để cố định phuộc nhún mới trên lò xo. Siết chặt đai ốc rồi mới tháo cảo lò xo ra.

Bước 10. Lắp phuộc nhún lên xe

Đưa phuộc nhún vào vị trí ban đầu rồi bắt các bulông cố định phuộc nhún với ngỗng trục.

  • Tiếp đó bạn cần bắt các chi tiết như: thanh cân bằng, lắp khung nhỏ giữ các đường dầu phanh. Sau cùng là lắp bánh xe và hạ đội.

Bước 11. Kiểm tra

Sau khi làm xong bạn nên kiểm tra lại một lần nữa xem các chi tiết đã được bắt đúng vị trí và các bulông đã được siết chặt chưa. Sau đó lái xe trên đường và cảm nhận xem có thay đổi gì với độ êm của xe không.

Thanh Nam


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác