Theo Nghe nhìn Việt Nam

Kính thông minh giúp chống say tàu xe

(News.oto-hui.com) – Trong chúng ta, ai cũng đã từng trải qua cảm giác khó chịu “say tàu xe” nhưng với kính thông minh này giúp ngăn chặn cảm giác đó.

Trong tương lai những chiếc xe tự lái hứa hẹn sẽ là phương tiện phổ biến, người lái sẽ được giải phóng khỏi việc kiểm soát vô lăng, chân ga, cần số… trở nên tự đo hơn và có thể đọc sách, xem phim, sử dụng điện thoại. Nhưng một vấn đề có thể làm hỏng những trải nghiệm lúc rảnh rỗi trên xe tự lái là triệu chứng “say tàu/xe”.

Kính thông minh giúp chống say tàu xe
Kính thông minh giúp chống say tàu xe

Tuy nhiên, trước khi thời đại xe tự lái phổ biến thì triệu chứng “say tàu xe” đang ảnh hưởng đến nhiều người và có lẽ trong chúng ta ai cũng đã trải qua cảm giác đó một lần. Ngoài ra, đối với một số người triệu chứng này có thể nghiêm trọng hơn, là nguyên nhân chính gây cảm giác buồn nôn, khó chịu khi ngồi trên xe hơi, tàu lửa.. khiến những người này rất sợ ngồi khi di chuyển bằng xe hơi cũng như các phương tiện khác.

Theo nghiên cứu của Đại học Michigan vào năm 2015, khoảng một nửa số người lớn cảm thấy chóng mặt, khó chịu thâm chí là buồn nôn khi đọc sách hoặc sử dụng điện thoại liên tục trong một chiếc xe đang di chuyển. Nguyên nhân do tiền đình của não bộ bị ảnh hưởng, mất cân bằng, đặc biệt khi chúng ta nhìn ra ngoài cửa sổ khi xe hơi, tàu lửa, tàu điện hay máy bay đang di chuyển.

Lúc này, bộ não cảm thấy khó khăn khi xác định chúng ta có đang di chuyển hoặc đứng yên. Tình trạng này có thể làm hành khách khó chịu, cảm giác không thoải mái.

Chính vì vậy các nhà nghiên cứu của Đại học Michigan đã phát triển một cặp kính mắt (kết hợp tai nghe) nhằm ngăn ngừa chứng say xe trong các phương tiện tự lái. Trong một bằng sáng chế này, các nhà nghiên cứu mô tả một cặp kính (tương tự kính mát thông thường) và ánh sáng hiển thị trong lĩnh vực tầm nhìn của người sử dụng bắt chước sự chuyển động của xe.

Ý tưởng thiết kế của các nhà khoa học thuộc đại học Michigan, Mỹ.

Tiến sĩ Michael Sivak, một trong những đồng sáng chế của sản phẩm, cho biết: “Bệnh say xe sẽ ảnh hưởng lớn đến tương lai của các loại xe tự lái. Trong những chiếc xe tự lái hoàn toàn, mọi người sẽ đóng vai trò là một hành khách. Chính vì vậy, chúng tôi đã nghiên cứu áp công nghệ để giải quyết tình trạng này. Hiện tại, chúng tôi đang tìm đối tác với các nhà sản xuất ô tô và các nhà cung cấp để biến nó thành sản phẩm thực tế.”

Chiếc kính mát thông minh ViBAN Eyewear giúp ngăn chặn tình trang “say tàu xe”.

Nếu như những nhà khoa học của Đại học Michigan mới chỉ dừng lại ở mức độ “ý tưởng” thì trước đó vào năm 2016, một công ty khởi nghiệp tên Viban có trụ sở tại Floria, Mỹ đã cho ra đời dòng sản phẩm kính mắt Viban Eyewear.

Theo đó, kính mắt ViBAN Eyewear được phát triển để phục vụ cho các phi công “tập sự” đang học lái máy bay. Những phi công chia sẽ sản phẩm mắt kính ViBAN giúp họ tập trung vào bảng điều khiển hơn.

Ngoài ra, sản phẩm này còn được ứng dụng trong các đối tượng khác như hành khách đi xe hơi, xe lửa, tàu biển.. mà gặp chứng say sóng/say tàu xe giúp cho hành khách thoải mái đọc sách, chơi game, sử dụng điện thoại mà không sợ bị cảm giác say xe.

Qua tìm hiểu, hiện tại sản phẩm này được ViBAN bán trên trang web của họ, với giá mỗi chiếc là 39.95 đô la Mỹ (khoảng 900 ngàn Đồng) miễn phí ship trong lãnh thổ nước Mỹ. Bên cạnh đó, phí ship trên toàn thế giới là 9.95 đô la Mỹ.

Kính mát thông minh ViBAN hiện được bán với giá 33.95 đô la Mỹ.

Gần đây, Uber cũng đã nộp đơn đăng ký sáng chế cho một giải pháp nhằm ngăn chặn chứng “say tàu xe”. Hệ thống được thiết kế để kích thích hành khách thông qua ánh sáng, không khí cabin và ghế di chuyển nhằm loại bỏ cảm giác say tàu xe để họ có thể đọc, làm việc hoặc chơi game trong lúc ngồi trên xe. Hệ thống này được Uber bắt tay với hãng xe Volvo thực thiện.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác