Nguồn: motorauthority.com

Khi xuống dốc nên chạy với số “D” hay “N” ?

Trong một số điều kiện nhất định, công nghệ ngắt xilanh khi nhả chân ga để xe chạy theo đà với cần số ở cấp số tiến được cho là tiết kiệm nhiên liệu hơn so với gạt số về N và để xe chạy theo quán tính.

Với ô tô, khi đạp ga để tăng tốc lên một tốc độ nhất định trên đường bằng hoặc khi đang xuống dốc, sau đó buông hẳn chân ga, giữ nguyên cần số ở vị trí D (đối với xe số tự động) hoặc số tiến và không cắt côn (trên xe số sàn), rồi để cho xe chạy theo đà thì lúc này hiện tượng phanh bằng động cơ sẽ có tác dụng làm giảm tốc độ xe.

Với những chiếc xe trang bị hệ thống phun xăng điện tử, từ lâu, các nhà sản xuất ô tô đã nhận thấy rằng việc phun xăng ở chế độ chạy này có thể không cần thiết, vì nhờ động năng (quán tính) và thế năng, xe vẫn tiếp tục lăn bánh theo đà đồng thời thông qua hệ thống truyền lực xe vẫn kéo động cơ quay bình thường như đang nổ máy. Từ đó, họ đã phát triển công nghệ ngắt xilanh khi xe xuống dốc để tiết kiệm nhiên liệu.

Trên cơ sở này, những chiếc xe được trang bị công nghệ này sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn (vì động cơ phun xăng ít hơn) so với việc trả cần số vị trí N để xe trôi tự do và động cơ quay ở tốc độ cầm chừng (vẫn phun xăng). Tuy nhiên, công nghệ này có một nhược điểm đó là không thể cắt phun nhiên liệu trong một thời gian quá dài, đồng thời không phải bất kỳ lúc nào xe xuống dốc thì kim phun cũng có thể được ngắt.

Việc động cơ phun hay không phun nhiên liệu, hoặc phun với liều lượng bao nhiêu trong một xung kéo dài bao lâu hoàn toàn do ECU quyết định dựa vào một loạt các thông số đầu vào từ các thiết bị như cảm biến vị trí bướm ga, cảm biến nhiệt độ động cơ, cảm biến nhiệt độ không khí, cảm biến oxy, cảm biến lưu lượng không khí, cảm biến kích nổ, cảm biến vị trí trục khuỷu… cùng nhiều thông số khác như vị trí cần số, vận tốc xe, điện áp hệ thống…

Như vậy, không phải cứ buông chân ga để xe chạy theo đà, giảm tốc dần với cần số ở chế độ D thì kim phun nhiên liệu sẽ luôn ngắt, mà việc cắt phun nhiên liệu chỉ xảy ra trong một số trường hợp nhất định, đồng thời dựa vào các tính toán của ECU.

Từ các điều kiện hoạt động có giới hạn nói trên, khó có thể khẳng định rằng một chiếc xe có công nghệ cắt phun nhiên liệu khi chạy xuống dốc và phanh bằng động cơ với số D cùng với buông chân ga sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn so với việc trả cần số về vị trí N.

Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến cáo người điều khiển xe trả về số N khi đang chạy vì các yếu tố an toàn, chẳng hạn khi gặp tình huống nguy hiểm bất ngờ cần tăng tốc né tránh, người điều khiển sẽ không kịp chuyển từ N sang D, hoặc khi đổ đèo, cần số ở vị trí N chứa đựng rủi ro mất kiểm soát tốc độ rất nguy hiểm, thậm chí cách thức vận hành này còn bị cấm ở rất nhiều nước trên thế giới.

Diễm Hằng

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác