Khánh Phan (Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Khám phá sáng chế dây đai an toàn xe máy tương tự như trên xe hơi

(News.oto-hui.com) – Studio Italdesign của nhà thiết kế Giorgetto Giugiaro vừa công bố bằng sáng chế về hệ thống dây đai an toàn xe máy tương tự như trên xe hơi. Vậy nó có gì đặc biệt?

Nhà thiết kế đại tài người Ý Giorgetto Giugiaro được mọi người biết tới với nhiều sản phẩm sáng tạo đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm ô tô, xe máy và cả máy ảnh. Ông cũng đã từng làm việc với nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như VW, Lotus, Nikon hay Seiko. Với những gì nhà thiết kế huyền thoại này đã làm không có gì quá ngạc nhiên khi công ty Italdesign của Giugiaro trở thành một trong nhưng thế lực của ngành công nghiệp ô tô từ năm 1968. Đây cũng là đơn vị đã “chấp bút” nên kiểu dáng của 2 chiếc VinFast Lux.

Tuy nhiên trong năm 2021 này, công ty của ông tập trung nhiều hơn vào mức độ an toàn đối với người sử dụng phương tiện.

Khám phá sáng chế dây đai an toàn xe máy tương tự như trên xe hơi
Khám phá sáng chế dây đai an toàn xe máy tương tự như trên xe hơi

Vào tháng giữa tháng 4 vừa qua, Italdesign đã công bố bằng sáng chế quá trình phát triển công nghệ dây đai an toàn thông minh của công ty. Công nghệ này bao gồm một phần ghế tựa lưng cứng và hệ thống dây đai, những dây này giữ cố định phần hông và vai của người lái tương tự dây an toàn trên xe ô tô. Nhưng phần ghế tựa không được gắn cố định vào xe. Bên dưới ghế sẽ có một khớp nối bằng lò xo giúp người điều khiển có thể cử động một cách thoải mái nhất khi ngồi trên xe.

Công ty thiết kế cặp xe VinFast Lux giới thiệu hệ thống dây đai an toàn thông minh cho phương tiện hai bánh ảnh 2

Tuy nhiên trong qua trình di chuyển nếu xảy ra va chạm người điều khiển thường được khuyên nên nhảy khỏi xe. Hành động này giúp người lái tránh bị va đập hay vướng vào chiếc xe của mình, điều đó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của vụ tai nạn đối với người điều khiển. Để hệ thống đai an toàn hoạt động đúng thời điểm trong những tình huống bất ngờ cần phải tháo dây, các kỹ sư của Italdesign đã trang bị sẵn một cảm biến phát hiện thời điểm nào là phù hợp nhất để thực hiện thao tác này.

Công ty thiết kế cặp xe VinFast Lux giới thiệu hệ thống dây đai an toàn thông minh cho phương tiện hai bánh ảnh 3

Ví dụ, nếu người lái va chạm với một chiếc xe khác, thiết bị sẽ phân tích để xác định rằng lúc nào sẽ cần khóa dây an toàn để tránh va chạm thêm với chính chiếc xe đó. Nhưng việc khóa dây an toàn không giúp người điều khiển tránh khỏi tình huống lộn xe trên cả xe mô tô và xe tay ga, vì xe hai bánh không có khả năng tự cân bằng. Ngược lại, trong một tình huống va chạm ở tốc độ cao hệ thống ghế có thể đẩy người lái ra ngoài để giảm thiểu tối đa các tai nạn nghiêm trọng.

Công ty thiết kế cặp xe VinFast Lux giới thiệu hệ thống dây đai an toàn thông minh cho phương tiện hai bánh ảnh 4

Hệ thống dây đai an toàn của Italdesign nghe có vẻ hơi viễn tưởng nhưng đó là một ý tưởng độc đáo thu hút được nhiều người. Tính ứng dụng cũng như mực độ tiện dụng của công nghệ này sẽ đáp ứng cho những mẫu xe tay ga và các phương tiện giao thông khác. 

Công ty thiết kế cặp xe VinFast Lux giới thiệu hệ thống dây đai an toàn thông minh cho phương tiện hai bánh ảnh 5
Công ty thiết kế cặp xe VinFast Lux giới thiệu hệ thống dây đai an toàn thông minh cho phương tiện hai bánh ảnh 6

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác