Quang Nam (Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Xe máy cũng có cảnh báo chệch làn, điểm mù…

(News.oto-hui.com) – Không chỉ xuất hiện trên ô tô, các hệ thống an toàn chủ động như cảnh báo chệch làn, va chạm, điểm mù… nay cũng đã có thể được trang bị trên xe máy với Ride Vision.

Trong lịch sử, nhiều công nghệ từng tiên phong trên ô tô đã dần phổ cập hoá tới cả Thế giới 2 bánh. Chúng ta có thể kể tới một số ví dụ như chống bó cứng phanh ABS, điều khiển lực kéo (Traction Control) hay bảng đồng hồ màn hình màu đa chức năng… Gần đây nhất, các hệ thống an toàn chủ động như giữ ga tự động thông minh , cùng với kiểm soát phanh và gia tốc… cũng đang được một số hãng xe như Ducati hay BMW trang bị trên những chiếc mô tô cao cấp.

Xe máy của bạn cũng có cảnh báo chệch làn, điểm mù... với công nghệ mới này! ảnh 1

Các thành phần của Ride Vision từ trái sang phải, từ trên xuống dưới: Camera trước, đèn LED báo hiệu, bộ điều khiển và Camera sau Và không chỉ có các hãng xe, nhiều hãng công nghệ cũng đang không ngừng nghiên cứu để đưa thêm nhiều hệ thống an toàn tiên tiến xuống mô tô – trong đó có Ride Vision. Đây là một công ty có trụ sở tại Israel được thành lập bởi Uri Lavi và Lior Cohen – những khoa học gia đam mê mô tô. Ngoài ra trong ban điều hành của Ride Vision còn có nhiều “cựu binh” của ngành công nghiệp ô tô như Christian Weber – Trưởng bộ phận ADAS (hệ thống an toàn chủ động khi lái xe) tại Continental, Cựu Phó Giám đốc Điều hành BMW-Motorrad về Kỹ thuật mô tô; Giáo sư Karl Viktor Schaller và Giám đốc Điều hành Livia Cevolini của Công ty Ô tô Energica SpA.

Xe máy của bạn cũng có cảnh báo chệch làn, điểm mù... với công nghệ mới này! ảnh 2

Ride Vision vừa gây chú ý khi ra mắt hệ thống hỗ trợ cảnh báo tránh tai nạn đầu tiên có thể lắp đặt cho mọi mẫu mô tô, xe máy. Được phát triển tại Israel, hệ thống Ride Vision sử dụng hai camera góc rộng HD bao quát 360 ° toàn bộ khu vực xung quanh xe và các chỉ báo cảnh báo LED được đặt trên gương chiếu hậu. Những đèn này sẽ sáng lên khi thiết bị phát hiện nguy hiểm. Ride Vision đã xây dựng một hệ thống hỗ trợ lái xe với CAT (Công nghệ chống va chạm), sử dụng các thuật toán tầm nhìn dự đoán.

Xe máy của bạn cũng có cảnh báo chệch làn, điểm mù... với công nghệ mới này! ảnh 3

 Từ đó, hệ thống này giúp người lái đưa ra các quyết định quan trọng trong thời gian thực trong khi vẫn tập trung vào con đường. Ride Vision sử dụng sự kết hợp giữa công nghệ nhận dạng hình ảnh và các thuật toán khác dựa trên trí thông minh nhân tạo, khiến nó trở thành giải pháp toàn diện đầu tiên có khả năng tính đến khả năng di chuyển vị trí và đặc biệt là hành vi của người lái.

Xe máy của bạn cũng có cảnh báo chệch làn, điểm mù... với công nghệ mới này! ảnh 4

Các tính năng chính của RideVision có thể được tóm tắt như sau:- Cảnh báo va chạm trực diện (có thể tùy chỉnh)- Duy trì khoảng cách an toàn (có thể tùy chỉnh)- Cảnh báo điểm mù, xe trước/sau vượt hoặc chuyển làn- Camera hành trình- Chức năng Action Cam (quay video và lưu giữ những hình ảnh hành trình đẹp nhất)- Ứng dụng Ride Vision chuyên dụng với các tuyến đường, thống kê chuyến đi, lưu trữ video 

Xe máy của bạn cũng có cảnh báo chệch làn, điểm mù... với công nghệ mới này! ảnh 5

Ride Vision sẽ bán hệ thống an toàn này đến tay khách hàng vào những tháng đầu năm 2021 với hai phiên bản Basic và Premium. Tuy nhiên hiện hãng chưa công bố chi tiết và giá bán.

Xe máy của bạn cũng có cảnh báo chệch làn, điểm mù... với công nghệ mới này! ảnh 6
Xe máy của bạn cũng có cảnh báo chệch làn, điểm mù... với công nghệ mới này! ảnh 7
Xe máy của bạn cũng có cảnh báo chệch làn, điểm mù... với công nghệ mới này! ảnh 8

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác