Nếu không thắt dây đai an toàn, túi khí có bung hay không?

(News.oto-hui.com) – Câu hỏi luôn khiến nhiều người thắc mắc từ lâu: Nếu không thắt dây đai an toàn, túi khí có bung hay không? Một số ý kiến cho rằng, nếu không thắt dây an toàn, túi khí sẽ bung. Nhưng phần còn lại cho rằng, nếu không thắt dây, túi khí sẽ không bung. Vậy đâu là câu trả lời đúng? Phần giải đáp sẽ có trong bài viết này.

Dây đai an toàn là một trong những giải pháp an toàn đầu tiên và thiết yếu nhất, giúp hạn chế những rủi ro do gia tốc gây ra (đập đầu, mặt vào vô lăng hay hành khách bổ nhào về phía trước khi phanh xe gấp,…). Túi khí là một trong những thiết bị an toàn thứ cấp, nhằm nâng cao hiệu quả của dây đai an toàn. Tuy nhiên, túi khí chỉ thật sự phát huy tối đa hiệu quả bảo vệ người ngồi khi họ cài dây an toàn, nếu không, túi khí có thể gây chấn thương nặng hơn hoặc tử vong.

Nếu không thắt dây đai an toàn, túi khí có bung hay không?
Nếu không thắt dây đai an toàn, túi khí có bung hay không?

1. Nguy hiểm khi không thắt dây dai:

 • Người ngồi vị trí ghế sau sẽ bị nặng hơn với người ngồi trước.
 • Ở tốc độ thấp 40 km/h thì người ngồi sau có thể đập mặt vào ghế phía trước hoặc cửa xe gây xây xát nhẹ.
 • Ở tốc độ cao hơn (hơn 60 km/h) không phải là va đập nhẹ nữa mà là mạnh, rất mạnh. Người không thắt dây đai an toàn sẽ bị đập mặt vào phía trước gây chấn thương, bên cạnh đó còn bị quăng quật sang hai bên, hoặc tệ hơn là văng ra ngoài (bởi kính chắn gió phía trước hoặc cửa kính hai bên xe) gây chấn thương rất nặng, thậm chí tử vong.
 • Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 800.000 đồng – 1 triệu đồng đối với hành vi không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường; chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

2. Sự xuất hiện của túi khí:

Dây đai an toàn mặc dù có tính hiệu quả cao, tuy nhiên nó chỉ hãm tốc cho phần thân giữa cơ thể người. Trong khi đó, ở phần đầu (nặng từ 3 – 6 kg) và khi xảy ra tai nạn chân tay sẽ văng tự do, rất dễ va chạm, xây xát vào các vật cứng bên trong xe (như vô lăng, táp lô hay thậm chí là kính lái,…). Do đó, túi khí xuất hiện để bổ sung thêm tính hiệu quả của dây đai an toàn.

3. Lời giải thích về việc nếu không thắt dây đai an toàn, túi khí có bung hay không? 

Nguyên tắc chung: Túi khí sẽ bung ra khi va chạm xảy ra ở mức cần thiết và đúng hướng, bất luận hành khách có thắt dây an toàn hay không.

Nguyễn Minh Đồng, kỹ sư ôtô từng làm việc tại tập đoàn Volkswagen (Đức) cho biết: “Thông thường, các thí nghiệm va chạm thực hiện trong phòng thí nghiệm với cả hai trường hợp, người ngồi trên xe không thắt dây an toàn và người ngồi trên xe có thắt dây an toàn. Những thí nghiệm này thực hiện nghiêm ngặt, bởi một cơ quan độc lập, như ở Mỹ là cơ quan an toàn giao thông quốc gia để đánh giá độ an toàn của chiếc xe”.

Theo tổ chức đánh giá các tiêu chuẩn an toàn của xe Euro Ncap ở Châu Âu cho biết họ đã thống kê, thử nghiệm rất kỹ càng về sự an toàn và công nghệ của từng xe mỗi hãng ô tô trong nhiều năm. Đặc biệt là hệ thống túi khí và dây đai.

 • Khi xảy ra va chạm có sự bảo vệ của túi khí thường thương tổn ở mức thấp, xác suất tử vong thấp nhất.
 • Ngược lại các trường hợp không thắt dây an toàn mà chỉ dựa vào sự bảo vệ của túi khí, khi xảy ra tai nạn thường thương tổn nghiêm trọng, tử vong vẫn xảy ra.

Các chuyên gia khuyến cáo: Không nên để trẻ em ngồi hoặc đứng ở ghế phụ phía trước ở hàng ghế trước. Đây được coi là hành vi rất nguy hiểm, và thường bị cấm ở nước ngoài.

 • Nếu khi xảy ra va chạm, trong trường hợp túi khí phía trước bung, nếu trẻ đứng sát vị trí đặt túi khí sẽ bị sát thương bởi nếu bị kích hoạt, túi khí bung nhanh với tốc độ tương đương khoảng 200 km/h.

4. Phân tích kỹ hơn về sự hoạt động của túi khí và dây đai:

a. Phát hiện tín hiệu và kích hoạt:

 • Khi lực va chạm đúng phương, đúng hướng, đạt cường độ tính theo gia tốc chậm dần khoảng 20 (m/s^2) thì cảm biến va đập (chính là cảm biến gia tốc) mới sinh ra tín hiệu và gửi về ECU.
 • Khi nhận được tín hiệu, ECU kích hoạt nổ túi khí và bộ căng đai khẩn cấp.
 • Ở một số hãng xe, khi chạy với tốc độ trên 40 km/h, nếu xảy ra va chạm (dù có thắt dây đai hay không) tín hiệu vẫn được gửi về, kích hoạt túi khí bung và bộ căng đai hoạt động siết rất căng.

b. Chỉ cần có một tín hiệu từ cảm biến gia tốc, túi khí sẽ kích hoạt:

 • Chỉ cần có tín hiệu từ cảm biến va đập (cảm biến gia tốc) là ECU kích hoạt cả túi khí và bộ căng đai khẩn cấp, không phụ thuộc người lái và người ngồi bên phụ có thắt dây đai an toàn hay không.

c. Sử dụng cảm biến trọng lượng để nhận biết tín hiệu:

Một số dòng xe hiện đại có thêm cảm biến trọng lượng bên ghế phụ để phát hiện có người ngồi trên đó hay không. Nếu không có thì ECU sẽ không kích họat nổ túi khí và bộ căng đai khẩn cấp bên phụ với mục đích tiết kiệm.

 • Tuy nhiên, ở dòng xe Toyota (như Verso), túi khí sẽ bung ngay cả khi không có người ngồi ở ghế phụ. Đối với xe Camry LE, khi không cài dai đai, đèn túi khí Air Bag sẽ báo OFF, khi tài xế cài lại dây đai, đèn sẽ báo ON.
 • Một số hãng xe Đức còn đặt chế độ tắt chủ động hoặt tắt tự động (dựa trên cảm biến người ngồi) cho túi khí ghế phụ nhằm giảm chi phí nếu túi khí bung mà không có hành khách.
 • Một số dòng xe của Hyundai sẽ kích hoạt túi khí bên ghế phụ nếu nhận biết trọng lượng ở ghế đó trên 40kg.

Điều này phụ thuộc vào từng hãng xe thiết kế, và được thể hiện rõ trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe.

d. Số lượng túi khí trên xe thì tùy thuộc loại xe khác nhau:

 • Có xe chỉ có 2 túi khí trước, có xe có cả túi khí hàng ghế sau, có xe có cả túi khí bên và túi khí bên phía trên. Hiện nay có nhiều dòng xe có tổng cộng tới 10 đến 12 túi khí.

e. Đối với xe có túi khí bên thì lại phải có cảm biến va đập bên:

 • Vì vậy tùy theo vị trí và hướng va chạm khi xe tai nạn mà có túi khí nổ, có túi khí không nổ.

Video minh họa túi khí bung khi va chạm (Toyota Vios 2018)

Hy vọng, sau bài viết này độc giả có thể hiểu rõ hơn về về vấn đề nếu không thắt dây đai an toàn, túi khí có bung hay không. Và hãy đảm bảo luôn thắt dây an toàn khi tham gia giao thông nhé. 


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác