THANH NAM (Lược dịch)

Hướng dẫn thay thế bộ compa nâng hạ kính cửa xe hơi

Mặc dù kiểu dáng và thiết kế khác nhau tùy vào từng dòng xe nhưng quy trình thay thế bộ phận này cũng khá giống nhau.

Trước tiên bạn cần đậu xe trên nền phẳng, kéo phanh tay và chuyển cần số về số P. Bạn cũng cần chuẩn bị một bộ đồ nghề sửa chữa cơ bản bao gồm:
+ Tua vít
+ Bộ tuýp
+ Kìm
+ Các dụng cụ bảo hộ


Các dụng cụ cơ bản

Bước 1. Tháo tapi cửa. Tapi cửa thông thường sẽ được giữ cố định bằng các đinh vít, vì vậy bạn chỉ cần sử dụng tua vít là có thể tháo tấm tapi xuống. Sẽ có các đinh vít xung quanh mép cửa và ở vị trí bộ công tắc, chốt mở cửa trong xe.


Tháo tapi cửa

Bước 2. Nhẹ nhàng tháo miếng nhựa bọc cửa. Miếng nhựa này có tác dụng ngăn không cho độ ẩm xâm nhập vào trong cánh cửa. Miếng nhựa này chỉ được dán vào khung cửa bằng keo dính nên có thể dùng tay để tháo, tuy nhiên không nên quá mạnh tay vì có thể làm rách nó.


Tháo miếng nhựa bọc cửa

Bước 3. Tháo các bulông cố định bộ compa và tấm kính. Sử dụng cần tuýp nhỏ để tháo các bulông này. Đôi khi bạn sẽ cần phải nâng hạ kính để có thể tiếp cận các bulông này.


Tháo bulông giữ tấm kính

Bước 4. Sau khi tháo các bulông ra, bạn cần nhờ ai đó kéo kính lên và cố định tấm kính bằng băng dính hoặc lấy tấm kính ra ngoài.


Nhờ ai đó nâng tấm kính lên trên

Bước 5. Tháo bulông giữ bộ compa trên khung cửa, rút giắc cắm điện và lấy bộ compa ra ngoài.


Tháo bulông giữ bộ compa trên khung cửa

Bước 6. So sánh bộ compa cũ và bộ mới. Xem chúng có giống nhau về hình dạng cũng như kích thước không. Đồng thời kiểm tra giắc cắm trên môtơ nâng hạ kính xem có bị hư hỏng gì không.


So sánh 2 bộ compa mới và cũ

Bước 7. Lắp lại bộ compa và môtơ nâng hạ kính vào vị trí.


Lắp bộ compa mới vào vị trí

Bước 8. Nhẹ nhàng và cẩn thận đưa tấm kính vào vị trí trên bộ compa. Bạn nên nhờ một ai đó hỗ trợ. Sau khi tấm kính đã vào vị trí bạn cần bắt các bulông cố định nó.


Đưa tấm kính vào vị trí

Bước 9. Cắm lại giắc kết nối với môtơ nâng hạ kính và lắp các chi tiết còn lại. Dán lại miếng nhựa và bắt tapi cửa vào vị trí.


Lắp lại giắc cắm môtơ điện


Lắp lại miếng nhựa

Bước 10. Thử nhấn công tắc trên tapi để kiểm tra hoạt động của bộ compa và môtơ mới.


Kiểm tra hoạt động bằng cách nhấn công tắc điều khiển

Bộ nâng hạ kính bằng điện này hoạt động dựa trên ba thành phần chính đó là môtơ, compa và công tắc điều khiển. Các thành phần này thường hư hỏng theo những cách khác nhau như: môtơ bị cháy, công tắc không hoạt động hay đơn giản là các bánh lăn trên bộ compa bị kẹt do thiếu bôi trơn. Đôi khi ron cửa quá khít cũng khiến tấm kính di chuyển khó khăn và phát ra tiếng kêu kin kít khi hoạt động.


Hư hỏng với các chi tiết trong hệ thống nâng hạ kính

Dưới đây là một video hướng dẫn chi tiết:

Nguồn: 2carpros

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác