Anh Nguyên (P/V TTXVN Tại Seoul)

Hàn Quốc thử nghiệm xe chở rác chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới

(News.oto-hui.com)  Chính quyền thành phố Changwon tỉnh Nam Gyeongsang vừa tổ chức “Lễ tiếp nhận bàn giao xe chở (ép) rác chạy bằng nhiên liệu hydro trọng tải 5 tấn”.

Loại xe này do 7 cơ quan và doanh nghiệp trong nước, trong đó có Viện nghiên cứu Ô tô Hàn Quốc, Công ty ô tô Hyundai, phát triển từ năm 2017 với tổng giá trị dự án lên tới 10 tỷ won (9,1 triệu USD).

Lễ bàn giao xe chở rác chạy bằng nhiên liệu hydro tại thành phố Changwon, tỉnh Nam Gyeongsang, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Thông cáo báo chí của thành phố Changwon, loại xe chở (ép) rác chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới do Hàn Quốc phát triển sẽ bắt đầu được đưa vào chạy thử nghiệm tại khu vực quận Masanhappo từ năm 2021. 

Vào tháng Năm vừa qua thành phố Changwon đã ký kết biên bản hợp tác xúc tiến dự án thí điểm xe chở (ép) rác chạy bằng hydro với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng (MOTIE).

Trong năm 2021, thành phố Changwon sẽ tiến hành chạy thử xe chở (ép) rác này để kiểm chứng về pin nhiên liệu, thiết bị lưu trữ hydro, tính an toàn của hệ thống làm mát…

Theo thiết kế ban đầu, sau mỗi lần sạc 25 kg hydro, loại xe này có thể chạy được quãng đường dài 350 km. Nguyên lý hoạt động của xe là tạo ra điện từ phản ứng giữa hydro và oxy trong không khí. Nguồn điện này cũng được sử dụng để ép rác thải nên , không thải ra khí nóng gây hiệu ứng nhà kính, độ rung ít và không có tiếng ồn.

Thành phố Cheongwon tuyên bố sẽ trở thành “Thành phố đặc biệt về hydro” vào năm 2018. Đây là địa phương phổ biến nhiều xe hydro nhất và nhiều trạm sạc hydro nhất trong số các địa phương cấp quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh trên toàn Hàn Quốc. Tháng 6/2019, Changwon cũng là thành phố đầu tiên ở Hàn Quốc đưa vào sử dụng xe buýt hydro ở khu vực trung tâm.

Nhà sản xuất ô tô Hyundai, với mục tiêu trở thành nhà cung cấp giải pháp di chuyển trong tương lai, đã công bố vào tháng 12/2018 rằng họ sẽ đầu tư 7.600 tỷ won (6,7 tỷ USD) vào các cơ sở sản xuất ô tô chạy bằng hydro và các hoạt động R&D liên quan vào năm 2030.

Theo kế hoạch, Hyundai có kế hoạch thành lập hai nhà máy riêng biệt để sản xuất 500.000 xe chạy hydro vào năm 2030.

Theo MOTIE, hydro là một chất thay thế thân thiện với môi trường thay cho nhiên liệu hóa thạch (vì ô tô chạy bằng nguồn tài nguyên này chỉ tạo ra nước trong quá trình sản xuất điện), nó có thể được sản xuất bằng cách xử lý khí tự nhiên hóa lỏng hoặc là sản phẩm phụ của các cơ sở công nghiệp (bao gồm cả các nhà máy hóa dầu).

Số liệu thống kê của MOTIE cũng cho thấy doanh số bán xe ô tô chạy pin nhiên liệu hydro tích lũy ở Hàn Quốc đạt 5.083 chiếc vào năm 2019 (năm 2016 mới bán được 87 chiếc).

Số lượng xuất xưởng của các mẫu xe này đạt 788 chiếc vào năm 2019. Nếu năm 2016 Hàn Quốc mới chỉ có 9 trạm sạc cho ô tô chạy bằng hydro thì đến năm 2019 đã có 34 trạm và đặt mục tiếu đến cuối năm 2022 sẽ có 310 trạm sạc trên toàn quốc.

Hàn Quốc đang tìm cách xây dựng một xã hội khai thác hydro làm nguồn năng lượng chính cho xe cộ và các mục đích sử dụng hàng ngày khác. Chính sách này được coi là một trong những dự án trọng điểm do chính quyền Tổng thống Moon Jae-in thúc đẩy.

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác