Dự đoán về xu hướng phát triển ngành ô tô Việt Nam năm 2021

(News.oto-hui.com) – Có 3 thứ quan trọng tác động trực tiếp đến việc kinh doanh đó là: Năng Lực – Nguồn Lực – Bối cảnh. Khi hiểu rõ bối cảnh ta sẽ biết sắp xếp nguồn lực hợp lý và muốn sử dụng tốt nguồn lực thì phải tích hợp năng lực phù hợp. Dưới đây là những dự đoán về xu hướng phát triển ngành ô tô trong năm 2021.

Nhìn chung, theo đánh giá của các chuyên gia, ngành ô tô rất nhạy cảm với Covid, nhưng đang trên đà hồi phục. Nhu cầu ô tô chịu ảnh hưởng đáng kể từ đại dịch Covid-19 do nhu cầu đi lại giảm trong giai đoạn bùng phát dịch bệnh.

Xu hướng phát triển ngành ô tô Việt Nam năm 2021 sẽ như thế nào?
Xu hướng phát triển ngành ô tô Việt Nam năm 2021 sẽ như thế nào?

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu mua bị dồn nén tương đối lớn cùng với tâm lý tận dụng giai đoạn thị trường ô tô suy giảm để mua xe giá rẻ giúp ngành phục hồi nhanh chóng, và đà hồi phục có thể tiếp tục trong năm 2021. Ngoài ra, hầu hết người mua ô tô đều có thu nhập trung bình đến cao nên sức mua sẽ chịu ít ảnh hưởng hơn bởi đại dịch.

 Biểu đồ ước tính doanh số xe năm 2025 và tỷ lệ sở hữu ô tô ở một số nước Châu Á
Biểu đồ ước tính doanh số xe năm 2025 và tỷ lệ sở hữu ô tô ở một số nước Châu Á

GDP

Theo mục tiêu của chính phủ GDP sẽ đạt 6%, bất chấp dịch. Ước tính ngành ô tô Việt Nam sẽ tăng trưởng 16,3% so với cùng kỳ năm ngoái (YoY) về sản lượng tiêu thụ trong năm 2021, do nhu cầu mua ô tô tiếp tục duy trì ở mức cao.

  • Tuy nhiên, nếu dịch bệnh COVID được kiểm soát tốt, có thể sẽ tăng hơn nữa.

Nhu cầu mua ô tô của người Việt Nam

Nhu cầu mua ô tô có thể tiếp tục tăng nhanh nhờ tăng nguồn cung ô tô trong nước, giảm thuế/phí và giảm giá ở nhiều mẫu ô tô. Thu nhập bình quân trên đầu người Việt Nam đang trên đà tăng trưởng nhanh, dự kiến ở mức 8 – 10%/năm trong vòng 10 năm tới.

Thu nhập bình quân ở Việt Nam và Thế giới

So sánh với các quốc gia trong khu vực, mức thu nhập bình quân hiện nay của Việt Nam đang tiến rất gần tới điểm bùng nổ về nhu cầu mua ô tô. Ô tô sẽ sớm chuyển từ mặt hàng xa xỉ với chỉ 34 xe/1000 người vào năm 2021 (nguồn: Cục đăng kiểm Việt Nam) trở thành mặt hàng tiêu dùng phổ biến với tỷ lệ sở hữu xe cao như các nước trong khu vực.

  • Hiện chúng ta mới chỉ đứng thứ 5 trong khu vực Đông Nam Á.

Sản lượng sản xuất ô tô

Sản lượng sản xuất xe trong nước tăng nhanh đang dần đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng và có thể giúp giá xe ngày càng rẻ hơn.

Với việc có thêm nhiều nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô mới ước tính hoàn thành vào giai đoạn 2022 – 2023, nhóm phân tích cho rằng thị trường ô tô sẽ cực kỳ sôi động. Các nhà sản xuất có thể cho ra nhiều chính sách chiết khấu và giảm giá mạnh mẽ để thúc đẩy nhu cầu thị trường bắt kịp nguồn cung mới.

Nghị định của Chính phủ

Chính phủ sẽ giảm dần thuế/ phí đối với ô tô: Sau nghị định 57/2020/ND-CPHiệp định EVFTA, ATIGA có hiệu lực, rất nhiều loại thuế phí đã được cắt bỏ và giá ô tô cũng giảm theo tương ứng.

Hiện tại, Quốc hội đang thảo luận về khả năng giảm thuế tiêu thu đặc biệt (tỷ lệ giảm thuế tương ứng với tỷ lệ nội địa hóa của mỗi dòng xe), giúp thúc đẩy hơn nữa tiêu thụ xe giá rẻ.

Tuy nhiên, khả năng giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô còn tương đối thấp vì khoản này đóng góp tới 4,4% thu ngân sách nhà nước và khó có thể cắt giảm trong thời điểm thu ngân sách bị ảnh hưởng tiêu cực sau dịch Covid-19.

Quy mô thị trường ô tô Việt Nam và Thế giới

Quy mô thị trường đã đủ lớn để các nhà sản xuất chuyển dịch từ nhập khẩu sang lắp ráp trong nước. Trước đó, các nhà sản xuất ô tô chủ yếu nhập khẩu các mẫu xe vì quy mô thị trường chưa đủ lớn để lắp ráp xe trong nước.

Khi thị trường ô tô Việt Nam đang phát triển nhanh chóng về sản lượng tiêu thụ và thị phần ngày càng trở nên tập trung, lĩnh vực sản xuất ô tô đang thu hút nhiều vốn đầu tư hơn.

Hiện trên thị trường có 6 thương hiệu mạnh chiếm 90% thị phần là Thaco, Huyndai, Toyota, Mitsubishi, Ford, Honda với doanh số bình quân ~ 30.000 – 60.000 chiếc/năm, vượt qua điểm hòa vốn đối với xe lắp ráp trong nước (theo ước tính trước đây là 30.000 – 40.000 chiếc/ năm cho một nhà máy lắp ráp hoặc 10.000 – 20.000 chiếc/ năm cho mỗi mẫu xe).

Tổng cộng 4/6 thương hiệu ô tô hàng đầu đã công bố đầu tư vào các nhà máy lắp ráp ô tô lớn chỉ trong hai năm gần đây và nhiều dự án lắp ráp khác sẽ triển khai trong thời gian tới.

  • Ví dụ: Nhà máy Honda và Toyota mở rộng.

Ngoài ra khi các nhà máy lắp ráp trong nước tăng đồng nghĩa với nhu cầu về phụ tùng ô tô và công nghiệp phụ trợ tăng, do đó tạo cơ hội mạnh mẽ để tăng tỷ lệ nội địa hóa ngành./.

/Bài viết chia sẻ của chuyên gia nghiên cứu-phân tích thị trường ô tô,

Nguyễn Thanh Đàm

*****

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác