Theo Carscoops

Dính lỗi cập nhật Firmware, 40.000 xe Tesla bị lỗi trợ lực lái điện (S, X đời 2017-2021)

(News.oto-hui.com) – Hãng xe điện Tesla vừa thực hiện thu hồi hơn 40.000 xe mẫu S và X sản xuất trong giai đoạn 2017 – 2021 do lỗi ở hệ thống lái. Cụ thể, một bản cập nhật Firmware gần đây đã khiến 2 dòng xe trên gặp lỗi nguy hiểm khiến người điều khiển xe phải mất sức lái hơn, đặc biệt ở dải tốc độ thấp và làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm.

Theo Tesla, các xe nằm trong diện thu hồi là 2 dòng Model S và X có thể bị mất trợ lực lái khi di chuyển trên đường gồ ghề hoặc sau khi vấp phải ổ gà. Tesla đã đưa ra bản cập nhật phần mềm trực tuyến để hiệu chỉnh lại hệ thống sau khi hãng bắt đầu tung ra phần mềm cập nhật vào ngày 11/10. Phần mềm này được sử dụng để phát hiện tốt hơn lỗi ở bộ phận trợ lái.

Cục Quản lý an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ cho biết việc mất đi trợ lực lái có thể khiến người điều khiển xe phải mất sức lái hơn, đặc biệt ở dải tốc độ thấp và làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm.

Theo mô tả, vấn đề xuất phát từ bản cập nhật chương trình cơ sở trước đó, đã thay đổi các giá trị hiệu chuẩn của hệ thống lái và hệ thống có thể đã phân loại sai các điều kiện mặt đường như ổ gà khiến trợ lực lái bị mất. Hồ sơ của Tesla cho biết những người lái xe gặp sự cố mất trợ lực lái lúc này vẫn sẽ nhận được cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh.

40.000 xe Tesla bị lỗi trợ lực lái điện do bản cập nhật phần mềm trước đó.
40.000 xe Tesla bị lỗi trợ lực lái điện do bản cập nhật phần mềm trước đó.

Tesla cho biết đã xác định được 314 cảnh báo liên quan đến tình trạng mất trợ lực lái này, song chưa nhận được báo cáo nào về các vụ va chạm gây thương vong.

Tesla cho biết đã phát hành một phiên bản firmware mới hơn, mà hãng tuyên bố hơn 97% số xe bị ảnh hưởng trong vụ này đã nhận được. Các chủ xe nếu đã cập nhật firmware lên phiên bản 2022.36.5 trở lên thì không cần thực hiện bất kỳ hành động nào khác. Nội dung trong bản cập nhật mới nhất là các giá trị hiệu chỉnh mới cho hệ thống lái trợ lực điện tử.


Trước đó, ngày 10/5 hãng xe điện Tesla cũng đã tiến hành thu hồi khoảng 130.000 xe ô tô tại Mỹ sau khi phát hiện vấn đề quá nhiệt có thể khiến màn hình cảm ứng không hoạt động chính xác liên quan đến tất cả các mẫu xe của hãng sản xuất năm 2021 và 2022.

Cục An toàn giao thông đường bộ quốc gia cho biết sự cố nóng bộ điều khiển trung tâm CPU của hệ thống thông tin giải trí có thể khiến màn hình trung tâm không thể hiển thị các hình ảnh từ camera hành trình, đèn cảnh báo và nhiều thông tin khác.

Hồi giữa tháng 2/2022, hơn 400.000 ô tô điện Tesla bị điều tra vì sự cố phanh. Cục An toàn giao thông đường bộ quốc gia đã điều tra 416.000 ô tô điện Tesla sau khi có báo cáo về tình trạng một số xe hơi tự phanh gấp, hay còn gọi là vấn đề “phanh ảo”.

Tính đến ngày 1/11, hơn 97% xe bị thu hồi đã cài đặt bản cập nhật, theo đó vấn đề thu hồi gần như được giải quyết triệt để.

Trong năm 2022, Tesla đã thực hiện 17 chiến dịch thu hồi với tổng cộng 3,4 triệu xe.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác