Nguồn: cafeauto

Điều chỉnh vô lăng đúng cách – giảm tai nạn

(News.oto-hui.com) –  Ôm vô lăng là việc làm thường ngày đối với những bác tài xế, nếu như điều chỉnh vô lăng sai cách rất dễ gây cảm giác mệt mỏi, thao tác lái chậm, nếu như gặp phải những tình huống khẩn cấp xử lý sẽ khó linh hoạt hơn.

Video: Điều chỉnh vô lăng đúng cách – giảm tai nạn

Điều chỉnh vô lăng đúng cách sẽ giảm tình trạng mỏi tay, giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc xảy ra khi xử lý những tình huống khẩn cấp.

Tại sao phải điều chỉnh vô lăng?

Khi lần đầu tiên bước lên xe, việc đầu tiên nên làm là điều chỉnh gương chiếu hậu, điều chỉnh ghế kết hợp điều chỉnh vô lăng.Vô lăng thường được điều chỉnh 4 hướng cơ bản, hướng lên – xuống, hướng xa – gần.

Cơ cấu điều chỉnh có hai dạng chính là dạng chỉnh điện và dạng chỉnh cơ, chỉnh cơ là phổ biến nhất. Tuy nhiên, đối với trên một số dòng xe hạng sang thường có chức năng nhớ vị trí vô lăng kết hợp với vị trí ghế ngồi. Hoặc vô lăng sẽ tự động điều chỉnh sao cho khi tài xế bước lên bước xuống sao cho đầu gối không bị chạm vào vị trí dưới của vô lăng.

Điều chỉnh vô lăng đúng cách – giảm tai nạn

Với vô lăng điều chỉnh cơ, cần khóa được bố trí thường ở bên đầu gối bên trái hay bên đầu gối bên phải hoặc là ở vị trí chính giữa như là ở mẫu xe trong video.

Điều chỉnh vô lăng đúng cách

Bước 1: Kéo cần nới lỏng bộ khóa của vô lăng.

Vị trí cần điều chỉnh vô lăng

Bước 2: Điều chỉnh vô lăng lên – xuống sao cho:

– Mặt song song với vô lăng.

– Hai mắt có thể nhìn thấy hoàn toàn bảng đồng hồ taplo.

– Đỉnh của vô lăng không che khuất tầm mắt quan sát các vị trí quan trọng như: tốc độ xe, báo nhiệt độ động cơ, báo nhiên liệu, …

Hai mắt có thể thấy hoàn toàn bảng đồng hồ taplo

Bước 3: Điều chỉnh vô lăng xa – gần sao cho:

– Góc khuỷu tay và vô lăng không quá và không ít hơn 120 độ.

– Khoảng các từ vai đến vô lăng không quá 30 cm.

– Lưu ý: nếu như vô lăng không thể điều chỉnh xa – gần, mặc nhiên phải điều chỉnh kết hợp với ghế.

Kết hợp điều chỉnh với ghế

Bước 4: Đẩy khóa vô lăng về vị trí ban đầu.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác