Thanh Bình - Tổng hợp

Dấu hiệu và nguyên nhân khiến vô lăng bị lệch

(News.oto-hui.com) – Vô lăng là một bộ phận quan trọng mà người lái dùng để điều khiển hướng đi của xe ô tô. Khi quay vô lăng theo hướng nào thì chiều của lốp xe cũng quay về phía đó với tỉ số lái tương đương. Nếu như vô lăng bị lệch hướng có thể gây mòn lốp xe khi tăng tốc hoặc thậm chí là gây nguy hiểm cho người lái cũng như các phương tiện di chuyển khác. Cùng tìm hiểu cách khắc phục khi vô lăng bị lệch trong bài viết dưới đây:

Vô lăng bị lệch tương đối dễ chẩn đoán và sửa chữa. Hầu hết vấn đề là do bánh xe bị lệch và kỹ thuật viên có thể dễ dàng điều chỉnh chúng theo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất để đảm bảo vô lăng như ban đầu.

1. Nguyên lý hoạt động của vô lăng thước lái:

Hầu hết các dòng ô tô như SUV hay xe tải nhẹ hiện nay đều có hệ thống lái bánh răng – thanh răng. Hệ thống này biến lực quay của vô lăng thành lực ngang làm lốp xe xoay sang hai bên. Sau đó, chiếc xe sẽ tự động di chuyển theo hướng các lốp trước đang chỉ định.

Vô lăng được nối với trụ lái (đôi khi được gọi là trục lái). Thanh răng là thanh dài có các rãnh răng ăn khớp với các bánh răng trụ lái, nó chuyển động sang phải hoặc sang trái tùy thuộc vào chiều quay trục lái.

Hệ thống thanh răng và bánh răng giúp quay bánh xe dễ dàng hơn. Mỗi xe sẽ đi kèm với một tỷ số lái cụ thể, là tỷ số giữa góc quay vô lăng và góc quay của bánh xe. Ngoài ra còn có các hệ thống lái như hệ thống lái trợ lực thủy lực, hệ thống lái trợ lực điện,….

Vì vô lăng quyết định trực tiếp đến hướng chuyển động mong muốn của người lái đối với ô tô, nên khi vô lăng gặp trục trặc sẽ mang đến hậu quả khôn lường.

2. Dấu hiệu nhận biết vô lăng bị lệch:

Nếu vô lăng không căn giữa khi xe đi thẳng, rất có thể là hướng của bánh xe có thể bị lệch so với hướng của vô lăng. Vốn dĩ ô tô được thiết kế để chạy thẳng khi không có bất kì lực nào tác động lên vô lăng. Nhưng trong thực tế, cho dù không xoay vô lăng thì không phải lúc nào bánh xe cũng hướng thẳng.

Đôi khi độ chụm của bánh xe có thể âm hoặc dương. Đây là thiết kế có chủ đích của nhà sản xuất để cải thiện chức năng xử lý của xe.

Tìm hiểu thêm về: Góc đặt bánh xe

Do đó nếu như bánh xe bị lệch, có thể là một trong số các nguyên nhân sau:

a. Xe di chuyển lệch sang một bên:

Nếu như khi di chuyển xe, chúng ta vẫn để tay lái thẳng ở vị trí ban đầu nhưng xe lại di chuyển về một phía thì có thể là một bánh xe trong số bốn bánh đã không còn chạy thẳng mà bị lệch hướng.

b. Rung tay lái:

Khi độ căn chỉnh các bánh xe càng kém, thì ta có thể cảm nhận vô lăng bị rung một cách rõ ràng. Chính điều này làm cho người lái sẽ cảm thấy khó chịu khi di chuyển đường dài. Vô lăng cũng có thể bị rung nếu như lốp xe bị mất cân bằng hoặc bánh xe bị lệch.

c. Lốp mòn không đều:

Yêu cầu tối thiểu của một lốp xe trên ô tô là chúng phải mòn đều. Khi bảo dưỡng ô tô, người ta thường kiểm tra độ mòn mép trong và mép ngoài của từng lốp, đồng thời so sánh lốp bên phải và bên trái với nhau. Nếu bất kỳ lốp nào có một bên ít gai hơn bên còn lại , thì cần phải đảo lốp.

Lốp mòn không đều có thể làm hỏng các hệ thống khác trong xe bao gồm cả việc điều khiển xe khi đang lưu thông trên đường và làm cho một chuyến đi không an toàn. Do đó lốp xe cũng sẽ cần được thay thế thường xuyên hơn.

d. Vô lăng luôn luôn ở trạng thái bị lệch khi không tác dụng lực:

Thường sau khi người lái rẽ, vô lăng sẽ tự bật trở lại vị trí chính giữa. Bởi vì xe ô tô được thiết kế để lái thẳng theo mặc định. Nếu vô lăng bị lệch mà muốn ép nó về vị trí chính giữa như ban đầu thì sực căn chỉnh này phải được kỹ thuật viên kiểm tra kỹ lưỡng.

e. Lái xe không an toàn:

Nếu như người lái đánh lái quá nhanh (lạng lách đột ngột) thì nhiều chiếc xe sẽ không phản ứng kịp với thao tác này làm cho việc điều khiển hướng gặp vấn đề.

3. Nguyên nhân phổ biến của sai lệch:

Theo thời gian, những va chạm nhỏ trên đường hay các bộ phận trên hệ thống treo bị mòn có thể ảnh hưởng đến góc của bánh xe. Đây là lý do tại sao chúng ta nên thường xuyên kiểm tra và căn chỉnh bánh xe định kỳ để đảm bảo an toàn. Nhưng đột nhiên vô lăng hoạt động không bình thường thì nguyên nhân là do đâu?

a. Do va chạm hoặc đụng phải ổ gà:

Việc lao vào lề đường, gốc cây, hoặc thậm chí là ổ gà lớn có thể ảnh hưởng đến các bộ phận trong hệ thống lái hoặc hệ thống treo làm thay đổi góc lái của bánh xe dẫn đến vô lăng có thể bị lệch.

b. Một số bộ phận của hệ thống treo bị mòn hoặc cong:

Nếu các bộ phận của hệ thống treo hoặc hệ thống lái bị hư hỏng hoặc mòn nghiêm trọng ở một bên, nó có thể làm thay đổi góc đặt bánh xe ở bên đó.

c. Thay đổi chiều cao xe không thích hợp:

Xe được thiết kế cẩn thận từ nhà máy để hoạt động một cách tốt nhất, phù hợp nhất với các bộ phận của xe. Nếu một thành phần bị thay đổi, các bộ phận liên quan thường cũng cần được sửa đổi để toàn bộ hệ thống vẫn hoạt động bình thường.

Nếu chiều cao xe được hạ xuống hoặc nâng lên, thì hệ thống treo cần phải được sửa đổi để phù hợp với sự thay đổi này. Nên khi muốn thay đổi chiều cao của xe cần phải tìm hiểu rõ ràng và nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia.

4. Việc căn chỉnh bánh xe có sửa được vô lăng bị lệch không?

Hầu như trong tất cả các trường hợp, vô lăng xảy ra vấn đề là do bị lệch. Trong trường hợp đó, đưa xe đi căn chỉnh là có thể khắc phục được sự cố này.

Tuy nhiên, đôi khi chỉ căn chỉnh không chưa chắc đã khắc phục được hiện tượng vô lăng bị lệch. Lý do không thể khắc phục này có thể là trong quá trình sử dụng, ô tô bị va chạm làm cong một phần hoặc một vài bộ phận của hệ thống treo.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác