Ryan

Những bộ phận nào dễ bị hư hỏng bởi ổ gà?

(News.oto-hui.com) – Ổ gà thực sự là nỗi khiếp đảm của tất cả xe cộ, không riêng gì ô tô. Nó có khả năng gây ra hư hỏng nghiêm trọng đến xe của bạn. Vậy những bộ phận nào dễ bị hư hỏng bởi ổ gà?

Những bộ phận nào dễ bị hư hỏng bởi ổ gà?
Những bộ phận nào dễ bị hư hỏng bởi ổ gà?

Ổ gà hình thành như thế nào?

Ổ gà là sự không hoàn hảo của đường xảy ra do sự thay đổi thời tiết là ngoại lực tác động. Các bề mặt đường không hoàn hảo (do kết cấu, giảm theo thời gian), nước mưa ngấm vào, thêm sự thay đổi nhiệt độ làm thay đổi kết cấu và phá vỡ các lớp mặt đường.

Khi lái xe chạy qua, tác động ngoại lực lên, khiến bề mặt đường vỡ bung ra, quá trình tác động cứ tiếp diễn khiến nó hình thành các hố lớn.

Ổ gà ảnh hưởng đến việc lái xe như thế nào?

Các ổ gà được mệnh danh là nỗi khiếp sợ của xe hơi trên đường. Ở Mỹ, các tài xế phải trả khoảng 3 tỷ đô la, hoặc chi phí trung bình 300 đô la cho mỗi chiếc hàng năm để khắc phục thiệt hại xe hơi do ổ gà gây ra.

Tồi tệ hơn, ở Việt Nam, ổ gà có lẽ là vấn đề nổi cộm và đau đầu nhất. Từ một cái ổ gà nhỏ, sau nhiều ngày sẽ trở thành ổ voi bởi vật tư làm đường không đảm bảo hoặc do có nhiều xe chở nặng đi qua ổ gà đó. Nhiều lái xe hầu như gặp phải vấn đề về ổ gà sau mỗi mùa mưa, khiến việc sửa chữa xe liên quan đến ổ gà trở thành một nhu cầu gần như hàng năm.

Cánh tài xế thường nói vui rằng: “Đến Việt Nam mà không gặp ổ gà thì coi như chưa đến”.

Cần phải kiểm tra những bộ phận nào dễ bị hư hỏng bởi ổ gà?

Nếu lái xe qua ổ gà, hãy kiểm tra 5 khu vực này để chắc chắn rằng nó không gây ra sự cố cần phải khắc phục:

1. Lốp xe:

Lốp là một phần duy nhất của chiếc xe chạm đường. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi chúng có thể dễ bị hư hỏng do ổ gà như phồng bên hông, tách lốp hoặc bẹt lốp. Điều này có thể xảy ra bởi vì ổ gà thường có một cạnh cứng nén lốp vào bánh xe khi va chạm, cắt cao su hoặc kẹp các đai giữ lốp lại với nhau. Lái xe trên lốp bị hư hỏng là không an toàn, nhưng bạn có thể sửa chữa nó.

  • Tuy nhiên, một lốp xe với bong bóng phồng ngang hoặc lốp tách cần phải được thay thế ngay lập tức. Những chiếc xe có lốp cấu hình thấp đặc biệt dễ bị hư do ổ gà.

Hãy chắc chắn rằng lốp xe của bạn luôn được bơm căng chính xác để giúp ngăn ngừa các loại vấn đề này.

2. Cụm bánh xe (la zăng, moay ơ,…):

Cụm bánh xe hư hỏng liên quan bao gồm đế vành, moay ơi và cả lốp.

Khi xe chạy qua ổ gà, có thể khiến:

  • Vành bị méo, vênh. Điều này khiến cho bánh xe méo, tiếp xúc lốp xe không kín, ảnh hưởng đến tính năng động lực học và an toàn cho xe.

Mặc khác, nếu va chạm mạnh, có thể ảnh hưởng đến phần moay ơ, ổ trục. Một cụm bánh xe hư hỏng cần phải được kiểm tra và khắc phục sớm nhất có thể.

3. Hệ thống treo:

Hệ thống treo trên xe được thiết kế để hấp thụ các tác động trên mặt đường và mang lại cảm giác lái mượt mà, nhưng nó có giới hạn về mức độ va chạm có thể xử lý.

  • Các cú va chạm mạnh vào ổ gà có thể gây ra một loạt các vấn đề, bao gồm sai lệch, các khớp liên kết bị hỏng và giảm chấn (Shock) hoặc thanh chống (Strut) bị hỏng.

Hệ thống treo bị lệch khỏi vị trí thường có thể được đặt lại bởi một thợ máy có trình độ. Nhưng cho đến khi được khắc phục, bạn có thể nhận thấy:

  • Vô lăng có thể bị lệch khỏi trung tâm và xe bị kéo về một hướng, cảm giác lỏng lẻo và lốp xe bị mòn không đều.
  • Rung và âm thanh bất thường.
  • Tay lái lỏng lẻo.
  • Chất lượng lái xe kém hoặc xe nghiêng sang một bên có thể chỉ ra các khớp cầu bị gãy.
  • Thanh chống hoặc giảm chấn, thường cần phải được thay thế hoàn toàn.

Có thể khó chẩn đoán chính xác thiệt hại do hư hỏng hệ thống treo. Vì vậy, tốt nhất là nhờ một thợ máy có kinh nghiệm kiểm tra toàn bộ hệ thống nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

4. Hệ thống xả – Ống xả:

Vì các ống xả chạy dọc theo gầm xe ô tô, chúng là một mục tiêu hoàn hảo cho ổ gà ẩn nấp trên đường. Những ổ gà sâu có thể khiến một chiếc ô tô chạm đáy và cào bánh xe xuống mặt đường, có khả năng làm sứt mẻ hoặc xé toạc một lỗ trên ống xả, bộ giảm âm hoặc bộ chuyển đổi xúc tác.

Bạn có thể cảm thấy mất công suất hoặc tiếng ồn khó chịu nếu có lỗ hổng trong hệ thống xả của bạn, nhưng có lẽ tệ hơn là xe của bạn sẽ phun ra các khí ô nhiễm có hại mà không được kiểm soát. Hơn nữa, một đường ống xả bị rò rỉ có thể cho phép khói thải vào cabin, gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe.

5. Thân xe:

Nói chung, xe càng thấp thì càng xử lý tốt. Tuy nhiên, nó càng có nhiều khả năng bị hư hỏng bởi ổ gà.

Ngoài các vấn đề được liệt kê ở trên, ổ gà có thể tác động vào các cản va thấp hoặc gờ bên. Mặc dù loại thiệt hại này thường là về thẩm mỹ và không ảnh hưởng đến an toàn hoặc hiệu suất. Nhưng nó vẫn là thứ mà những người lái xe quan tâm đến chiếc xe của họ để tránh.

Nếu bạn lái một chiếc xe thấp, thể thao, hãy sử dụng khả năng xử lý sắc bén của nó để điều khiển an toàn xung quanh bất kỳ ổ gà nào bạn nhìn thấy.

Để hạn chế bớt các hư hỏng do ổ gà, bạn cần chú ý về lái xe an toàn. Luôn kiểm tra tình trạng lốp xe được bơm hơi định mức, hệ thống treo được căn chỉnh tốt là điều cần thiết.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác