Cuộc tranh luận không hồi kết: “Nên sử dụng cấp số nào để dừng xe khi chờ đèn đỏ?”

(News.oto-hui.com) – Sử dụng số N hay số P hoặc số D để dừng đèn đỏ luôn là câu hỏi khiến nhiều người lái băn khoăn. Khi dừng đèn đỏ ngắn hoặc dài, người lái nên sử dụng số nào để tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo an toàn. Lúc nào nên sử dụng số D, hoặc khi nào sử dụng số N hoặc P? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn sử dụng cấp số nào để dừng xe cho hợp lí mỗi khi dừng đèn đỏ.

Bài viết liên quan:

Cuộc tranh luận không hồi kết: “Nên sử dụng cấp số nào để dừng xe khi chờ đèn đỏ?”

Với xe có hộp số tự động, bạn sẽ có thể tuỳ chọn 3 cấp số để sử dụng khi dừng đèn đỏ. Theo thói quen của nhiều người lái xe, mỗi khi dừng đèn đỏ, thông thường họ sẽ để nguyên số D và đạp chân phanh. Việc này sẽ làm tốn nhiên liệu hơn khi về số N hoặc số P nhưng lại đảm bảo tính chủ động cho chiếc xe.

1. Giữ số D và đạp phanh:

Khi đó xe sẽ luôn chuẩn bị sẵn sàng di chuyển bất cứ lúc nào bạn nhả phanh.

 • Điều này tạo ra sự cơ động cho chiếc xe. Nó có thể tiến lên hoặc lùi lại nếu cần.

Tuy nhiên nhược điểm này:

 • Nếu giữ chân phanh quá lâu khi chờ đèn đỏ có thể làm bạn mỏi mỏi.
 • Nhiều khi gặp đèn đỏ chờ hơn 1 phút thì tốt nhất bạn nên tham khảo cách khác để tránh mệt mỏi cơ thể khi di chuyển xa.

Ngoài ra, nếu bạn vô ý thả chân phanh sẽ khiến xe tiến về phía trước.

 • Khi đó, theo thói quen bạn sẽ bị giật mình và đạp lại chân phanh.
 • Nếu không cẩn thận, bạn có thể đạp nhầm vào chân ga.
 • Điều này gây nguy hiểm rất lớn, đã có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vì đạp nhầm chân ga.
Với xe có hộp số tự động, nên sử dụng một chân hơn là hai chân

Chính vì lí do trên, sử dụng hai số N và P sẽ an toàn hơn và không vô tình khiến chiếc xe gây tai nạn.

2. Sử dụng số N:

Sử dụng cấp số N và bạn sẽ không cần phải giữ chân phanh. Đây là cách khiến bạn không phải tốn nhiều sức mà lại còn có thể tiết kiệm nhiên liệu hơn khi sử dụng số D để dừng xe.

 • Xe lúc này sẽ chạy không tải vì khi nhấc khỏi chân ga, hệ thống tự biết được và ngắt lượng nhiên liệu phun vào.

Để sử dụng số N:

 • Điều phải luôn làm là kéo phanh tay để xe không tiến hay lùi bất cứ phía nào.
 • Khi muốn di chuyển, bạn phải đạp chân phanh, kéo phanh tay và chuyển về số D.
Không nên sử dụng số N khi kẹt xe

Nhược điểm của các này là: Chiếc xe sẽ luôn bị động, không thể di chuyển khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra.

3. Sử dụng số P:

Bạn có thể lựa chọn về P và bỏ chân ra khỏi bàn đạp phanh. Đây cũng là 1 cách hợp lý để bạn thư giãn chân khi dừng đèn đỏ. Xe sẽ tự động được phanh lại và không cần thiết phải kéo phanh tay.

 • Khi sử dụng số P, người lái không cần phải đạp phanh hay kéo phanh tay.
Sử dụng số P

Lưu ý: Khi sử dụng là trước khi về số P không nên kéo phanh tay.

 • Việc làm này sẽ làm mòn chi tiết quan trọng trong hộp số là bánh răng cóc.
 • Bánh răng này có tác dụng ngàm giữ, làm cho hộp số không thể quay.
Khoảng khe hở giữa bánh răng cóc và ngàm

Nếu bị tác động mạnh khi về số P trước khi dùng phanh tay có thể làm mòn hoặc vỡ bánh răng khiến việc về số P mất tác dụng. Khoảng hở giữa bánh răng cóc và ngàm giữ rất quan trọng. Khoảng hở này sẽ tăng nếu hộp số đang quay mà về số P ngay lập tức. Nó sẽ làm tăng sức ép khiến khoảng hở ngày một to ra, bánh răng cóc cố giữ sẽ bị mòn, hoặc tệ hơn có thể bị vỡ.

Ngàm bị vỡ

Do đó, phanh tay lúc này chính là vị cứu tinh giúp xe đứng yên ngay cả khi bánh răng cóc bị hư hỏng. Kéo phanh tay trước khi về số P sẽ làm cho ngàm của bánh răng cóc nằm gọn, không bị xê dịch. Qua đó, giảm áp lực tác dụng lên bánh răng cóc và ngàm, giảm hư hỏng hộp số.

4. Tuỳ trường hợp nên sử dụng 3 cấp số cho phù hợp:

Khi dừng đèn đỏ trong thời gian ngắn (dưới 30 giây), sử dụng số D và đạp chân phanh là cách hợp lí nhất. Điều này sẽ làm cho chiếc xe chủ động và có thể di chuyển nhanh mỗi khi tín hiệu chuyển sang đèn xanh.

Đèn đỏ dưới 30 giây nên sử dụng số D

Khi dừng đèn đỏ lâu (trên 30 giây), sử dụng số N hoặc P để cơ thể cảm thấy thoải mái, tránh mệt mỏi khi di chuyển đường xa. Tuỳ theo thói quen của mỗi người, sử dụng số N hoặc P đều được.

Chọn số P hoặc N khi phải chờ đèn đỏ quá lâu

Ngoài ra, việc sử dụng 3 cấp số trên không khiến chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu nhiều. Trên các xe hiện đại ngày nay, công nghệ dừng đỗ khiến nó có thể tự ngắt hoặc khởi động động cơ khi ở số D mà không cần phải về số N hoặc P để dừng.

Dừng hẳn xe, kéo phanh tay rồi mới chuyển sang số P

Nếu muốn tiết kiệm nhiên liệu khi dừng đèn đỏ, thông thường các tài xế sẽ nhả chân ga sớm hơn khi thấy đèn đỏ, để chiếc xe tự trôi đi một tí. Những người kinh nghiệm sẽ hạn chế việc về số P trước khi kéo phanh tay vì nó sẽ làm giảm tuổi thọ hộp số.

Do đó, các bác tài hãy sử dụng các cấp số cho phù hợp để dừng đỗ xe. Cách nào phù hợp thì nên sử dụng để dảm bảo an toàn và giữ gìn xe tốt hơn.

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác