Theo Tuoitre

Công nghệ kéo xe không dây của Toyota: Không cần móc, xe sau không cầm vô lăng

(News.oto-hui.com) – Cú sốc đối với ngành cứu hộ xe khi Toyota cho biết đã phát minh công nghệ kéo xe không dây, không cần kết nối vật lý. Việc các hãng xe khác chú trọng phát triển công nghệ an toàn cho xe như xe điện tự cân bằng của Hyundai hay cần gạt nước kính chắn gió bằng laser của Tesla thì Toyota đã tạo ra bước ngoặc mới. Vậy kéo xe không dây dùng trong trường hợp nào và cần những yêu cầu gì?

Công nghệ kéo không dây của Toyota, đúng như tên gọi, những chiếc xe được trang bị công nghệ này có thể kéo một chiếc xe khác theo sau mà không cần có kết nối vật lý như móc hay dây.

Công nghệ kéo xe không dây của Toyota: Hitchless Towing.

Trong video trình diễn, có thể thấy chiếc xe phía trước đi như bình thường. Trong khi đó, xe phía sau, dù vẫn có người lái (nhưng đã bỏ tay ra khỏi vô lăng), có thể hoạt động như một “phương tiện tự lái” bám theo xe phía trước, thực hiện các cú rẽ, tăng tốc và phanh khi cần thiết. Xem đến đây chắc bạn đọc sẽ thắc mắc, kéo xe không dây để làm gì khi mà yêu cầu xe phải hoạt động bình thường? Các giải thích tiếp theo là câu trả lời!

Trong video, các chuyên gia không mô tả chi tiết về công nghệ này. Chẳng hạn, Paul Fanson, quản lý cấp cao của Văn phòng hoạch định sản phẩm tiên tiến của Toyota Motor North America Research & Design (TMNA R&D), chỉ nói rằng: “Về cơ bản, công nghệ này cho phép hai phương tiện hoạt động theo xe dẫn đầu”.

Theo Carbuzz, bí quyết có thể nằm ở hệ thống điều khiển hành trình thích ứng (tính năng vốn cho phép duy trì khoảng cách an toàn giữa hai chiếc xe) kết hợp với cấu trúc V2V (công nghệ liên lạc không dây giữa hai chiếc xe) và V2I (công nghệ liên lạc không dây giữa xe và cơ sở hạ tầng), cho phép hai chiếc xe của Toyota trao đổi thông tin không dây cũng như hệ thống tự lái (hoặc hỗ trợ tự lái) đang ngày càng trở nên phổ biến.

Ứng dụng công nghệ kéo xe không dây của Toyota?

Mặc dù việc xe kéo xe khi vẫn có người ngồi trong nghe có vẻ hơi dư thừa, song thực tế có thể áp dụng trong nhiều trường hợp. Chẳng hạn, một tài xế uống rượu không thể lái xe về nhà, nhưng cũng không muốn vứt xe ở lại cho người lạ coi giữ. Người này có thể gọi người thân đến đón, sử dụng công nghệ kéo không dây và thảnh thơi ngồi trong chiếc xe của mình trong khi xe “tự lái” về đến nhà.

Một ứng dụng khác là giúp giảm tải gánh nặng cho xe điện. Xe điện sẽ giảm phạm vi hoạt động khi phải kéo theo rơ moóc nặng nề. Nhưng khi có công nghệ kéo không dây này, xe điện sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Với công nghệ kéo xe không dây của Toyota, tài xế xe phía sau không cần phải đụng đến vô lăng.
Với công nghệ kéo xe không dây của Toyota, tài xế xe phía sau không cần phải đụng đến vô lăng.

Tuy nhiên, có thể thấy công nghệ này còn nhược điểm là chỉ có tác dụng khi hai xe hoạt động bình thường. Nếu Toyota có thể cải tiến hệ thống đến mức xe “khỏe” kéo được xe hỏng (miễn là hệ thống liên lạc giữa hai xe vẫn bình thường) thì công nghệ này có thể gây ra cú sốc thực sự cho ngành ô tô.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác