Theo Dantri

Chủ xe Tesla nuối tiếc khi đóng gần 300 triệu đồng trước công bố giảm 100% phí trước bạ cho xe điện

(News.oto-hui.com) – Mới đây, Chính phủ Việt Nam vừa công bố ưu đãi 100% lệ phí trước bạ dành cho ô tô điện kể từ ngày 1/3/2022 trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, niềm vui của người chưa mua ô tô điện lại là nỗi buồn của người đã lỡ mua xe trước khi Nghị định giảm được ban hành. Một chủ xe Tesla tại Hà Nội tốn 282,5 triệu đồng đóng lệ phí trước bạ cho chiếc Model 3 đã “dở khóc dở cười” khi nhận được thông tin trên.

Theo đó, Nghị định 10/2022/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành có những điều chỉnh về lệ phí trước bạ. Cụ thể, từ ngày 1/3/2022, khách hàng mua ô tô điện sẽ được miễn nộp lệ phí trước bạ và trong hai năm tiếp theo, bắt đầu từ ngày 1/3/2025, mức thu lệ phí trước bạ đăng ký lần đầu với ô tô điện bằng 50% mức thu với xe xăng, dầu có cùng chỗ ngồi.

Chủ nhân Tesla Model 3 chia sẻ lên mạng xã hội tỏ ra tiếc nuối với số tiền mình vừa bỏ ra đóng phí trước bạ (Ảnh chụp màn hình).
Chủ nhân Tesla Model 3 chia sẻ lên mạng xã hội tỏ ra tiếc nuối với số tiền mình vừa bỏ ra đóng phí trước bạ (Ảnh chụp màn hình).

Cũng theo Nghị định, đối với xe đăng ký lần thứ 2 trở đi, mức thu lệ phí trước bạ sẽ là 2% được áp dụng chung cho cả xe dùng động cơ đốt trong và ô tô điện trên toàn quốc.

Tuy nhiên, nhiều người đang sở hữu ô tô điện tại Việt Nam lại tỏ ra tiếc nuối khi chính sách miễn phí trước bạ sắp có hiệu lực. Câu chuyện dở khóc dở cười từ chủ xe Tesla Model 3 tại Hà Nội dưới đây là một ví dụ điển hình. Theo chia sẻ trên mạng xã hội, người này cho biết vừa đóng khoản phí trước bạ 282,5 triệu đồng cho chiếc ô tô điện Tesla Model 3 của mình vào tháng 12/2021.

Xe điện Tesla Model 3 đang được đại lý tư nhân tại Việt Nam rao bán với giá gần 3 tỷ đồng (Ảnh: Đức Thịnh).
Xe điện Tesla Model 3 đang được đại lý tư nhân tại Việt Nam rao bán với giá gần 3 tỷ đồng (Ảnh: Đức Thịnh).

Sau khi thông tin Chính phủ miễn phí trước bạ cho ô tô điện từ ngày 1/3/2022 được truyền thông đưa tin. Chủ xe Tesla Model 3 đã chia sẻ lên mạng xã hội tỏ ra nhiều tiếc nuối. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm gần 300 triệu đồng thì vị chủ nhân này sẽ phải “đắp chiếu” chiếc xe của mình đến đầu tháng 3/2022 mới có thể di chuyển hợp pháp trên đường.

Có thể bạn sẽ muốn tìm hiểu bài viết:
Thị trường ô tô điện Việt Nam năm 2021 còn nhiều vấn đề phải giải quyết trong năm tới

Tại Việt Nam, xe điện Tesla Model 3 được các đại lý tư nhân rao bán với mức giá là khoảng 3 tỷ đồng, mức lệ phí trước bạ cho mẫu xe này là 12% tại Hà Nội. Vì thế, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền khoảng 300 triệu đồng để đóng lệ phí trước bạ.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam cũng đang có nhiều mẫu ô tô điện đang được bán, như VinFast VF e34 có giá niêm yết là 690 triệu đồng, nếu tính theo mức đóng lệ phí trước bạ hiện tại, giảm 50% từ Chính phủ, người mua xe tại Hà Nội sẽ phải bỏ ra khoảng 41,4 triệu đồng để xe có thể lăn bánh trên đường.

Phiếu thu tiền phí trước bạ chiếc Tesla Model 3 của chủ xe tại Hà Nội (Ảnh chụp màn hình)
Phiếu thu tiền phí trước bạ chiếc Tesla Model 3 của chủ xe tại Hà Nội (Ảnh chụp màn hình).

Hay như mẫu xe điện Porsche Taycan tại Việt Nam đang có giá 4,76-9,5 tỷ đồng tùy phiên bản, do là xe nhập khẩu nên người dùng sẽ phải đóng mức lệ phí trước bạ là 12% nếu mua xe tại Hà Nội. Do đó, người mua sẽ phải đóng số tiền ít nhất gần 500 triệu đồng phí trước bạ.

Với Nghị định mới, từ ngày 1/3/2022, người mua sẽ không phải nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô điện, vì thế sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Đặc biệt, trong thời gian tới, nhiều mẫu xe điện sẽ có mặt tại Việt Nam, như hai mẫu xe điện VinFast VF8 và VF9 có giá khởi điểm 1,057 tỷ đồng đối với bản ECO và 1,237 tỷ đồng bản Plus, người dùng sẽ tiết kiệm tới cả trăm triệu đồng tiền lệ phí trước bạ.

Chính sách miễn phí trước bạ hứa hẹn sẽ làm bùng nổ nhu cầu xe điện tại Việt Nam (Ảnh: VinFast).
Chính sách miễn phí trước bạ hứa hẹn sẽ làm bùng nổ nhu cầu xe điện tại Việt Nam (Ảnh: VinFast).

Ngoài ra, Thaco sẽ đưa về Việt Nam mẫu xe điện Kia EV6 trong năm nay, trong khi hãng xe sang Đức, Mercedes-Benz cũng sắp cho ra mắt hai mẫu xe điện EQS và EQB tới người dùng Việt.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác