Nguyễn Trọng Hùng

Các loại động cơ ô tô phổ biến hiện nay

(News.oto-hui.com) – Được ví như là trái tim của chiếc ô tô, động cơ của những chiếc xe ô tô ngày càng đa dạng và hiệu suất cao. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những loại động cơ ô tô phổ biến hiện nay.

I. Trước tiên ta cần hiểu động cơ ô tô là gì?

Động cơ ô tô là thiết bị chuyển hóa một dạng năng lượng nào đó thành động năng để tạo ra chuyển động cho xe cũng như máy công tác khác (bơm, máy phát, máy nén,…).

II. Các loại động cơ ô tô phổ biến hiện nay?

Dựa vào các tiêu chí như thiết kế, nhiên liệu sử dụng, số xylanh, chu trình công tác hay tốc độ động cơ… thì sẽ có các cách phân loại động cơ ô tô khác nhau. Tuy nhiên trong bài viết này sẽ nêu ra các loại động cơ ô tô phổ biến nhất hiện nay.

1. Động cơ xăng

Động cơ xăng
Động cơ xăng

Nghe tên là biết quen thuộc rồi! Động cơ ô tô này chạy bằng xăng rồi. Hỗn hợp xăng và không khí được nén ở áp suất phù hợp, cuối kì nén bugi phát tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp đã nén, quá trình cháy sinh lượng nhiệt lớn đẩy piston từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới, từ đó làm quay trục khuỷu, truyền chuyển động tới hộp số rồi tới các bánh xe.
Bugi là thứ không thể thiếu đối với động cơ xăng và cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết động cơ xăng.

2. Động cơ diesel

Động cơ diesel
Động cơ diesel

Động cơ diesel (hay máy dầu) cũng là một loại động cơ đốt trong. Thay vì cần bugi để tạo tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp khí nạp thì ở cuối kì nén đầu kì cháy -giãn nở, dầu diesel được phun vào buồng cháy. Sự tự cháy sẽ xảy ra dưới tác động của nhiệt độ và áp suất cao của không khí nén.
Đối với một số động cơ diesel sẽ có thêm một khái niệm bugi sưởi. Chúng ta hãy hình dung vào mùa đông, buồng cháy trong động cơ lạnh nên không khí nén sẽ không tạo đủ nhiệt độ và áp suất cần thiết để sự tự cháy khi phun diesel xảy ra. Vì vậy, ta sẽ cần bugi sưởi sẽ làm nóng buồng cháy trước khởi động động cơ.

3. Động cơ điện

Động cơ điện là loại động cơ sử dụng năng lượng điện để biến đổi thành động năng. Đây được xem là loại động cơ của tương lai, thay thế dần cho động cơ đốt trong.

Xe điện tesla
Xe điện tesla

Chúng ta sẽ bắt gặp động cơ điện trên các loại ô tô lai/hybrid và xe điện EV. Xe lai/hybrid chính là sự kết hợp động cơ đốt trong truyền thống và một hay nhiều động cơ điện. Xe điện EV chỉ trang bị động cơ điện, chỉ sử dụng năng lượng điện cắm sạc (plug-in) để vận hành như Nissan Leaf, Chevrolet Volt hay các mẫu xe của thương hiệu Tesla.

III. Ưu điểm và nhược điểm của 3 loại động cơ

Đánh giá Động cơ xăngĐộng cơ diesel Động cơ điện
Ưu điểm Vận hành êm ái, không quá ồn ào Khả năng tăng tốc tốt An toàn do diesel chỉ bốc cháy ở nhiệt độ và áp suất cao, còn ở nhiệt độ bình thường thì diesel không cháy được   Bền bỉ do không có bugi, bộ chế hòa khí nên ít hỏng vặt Khả năng chịu tải tốt, sức kéo tốt Do điện là nguyên liệu của động cơ nên rất đơn giản trong việc cung cấp nguyên liệu Không gây tiếng ồn khi hoạt động Không thải ra khí thải Hiệu suất chuyển đổi nguyên liệu sang cơ năng cao Ô tô điện có cấu trúc đơn giản và dễ dàng lắp ráp
Nhược điểm Nguy hiểm do xăng dễ bốc cháy ở nhiệt độ thường   Khả năng chịu tải không cao     Tỉ số nén của động cơ cao hơn, đòi hỏi các chi tiết của động cơ bền bỉ hơn, các chi tiết như kim phun, bơm cao áp có độ chính xác cao, khiến giá thành chế tạo cao   Tốc độ của xe có thể đạt được thấp hơn xe động cơ xăng Kích thước cồng kềnh, nặng nề Khá gây ồn ào khi vận hành Mất thời gian trong quá trình nạp lại nhiên liệu, không linh động   Do công nghệ hạn chế nên chưa thể tạo ra bộ pin tuổi thọ cao, dung lượng lớn. Pin dự trữ năng lượng sẽ nhanh chóng xuống cấp sau một thời gian sử dụng

Trên đây là 3 loại động cơ phổ biến nhất được trang bị trên ô tô hiện nay. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn có góc nhìn cơ bản về động cơ ô tô.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác