Tiến Dũng

Các loại bảo hiểm ô tô hiện nay

Bảo hiểm ô tô là một loại hình bảo hiểm bảo vệ trước những tai nạn và sự cố xảy ra gây thiệt hại đến tài sản,sức khỏe, con người của bạn và người tham gia. Bài viết này cung cấp cho bạn các loại bảo hiểm ô tô hiện nay.

Bảo hiểm ô tô được hiểu như hợp đồng bảo hiểm được giao kết giữa công ty bảo hiểm và người được bảo hiểm, theo đó nếu người được bảo hiểm đồng ý trả phí bảo hiểm ô tô thì công ty bảo hiểm sẽ đồng ý thanh toán các chi phí tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm.

Các loại bảo hiểm ô tô hiện nay
Các loại bảo hiểm ô tô hiện nay

Hiện nay, các loại bảo hiểm ô tô phổ biến là:

 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới
 • Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe
 • Bảo hiểm tai nạn người lái xe và người ngồi trên xe
 • Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới
1.Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới

Đây là loại bảo hiểm bắt buộc, bảo hiểm này bảo vệ quyền lợi của bên thứ ba nếu không may bạn gây ra tai nạn cho họ 

Phạm vi bồi thường của bảo hiểm bắt buộc này bao gồm:

 • Thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.
 • Thiệt hại ảnh hưởng đến thân thể và tính mạng của hành khách trên xe theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Xem thêm về niên hạn ô tô tại đây!

2.Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe

Đây là loại hình bảo hiểm tự nguyện mà khách hàng có thể mua tại bất kỳ công ty bảo hiểm nào như Bảo Việt, PVI, AAA…

Nếu mục đích sử dụng xe ô tô để vận chuyển hàng hóa thì bạn nên tham gia loại hình bảo hiểm này. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe sẽ chịu trách nhiệm bồi thường với tổn thất hoặc mất mát hàng hóa được vận chuyển trên xe theo các điều khoản hợp đồng giữa chủ xe và chủ hàng.

Phạm vi bồi thường bảo hiểm bao gồm:

 • Tổn thất hàng hóa vận chuyển trên xe theo quy định của Bộ Luật Dân sự trong những trường hợp xảy ra rủi ro.
 • Chi phí cần thiết và hợp lý nhằm: Bảo quản, xếp dỡ hàng hóa lưu kho hoặc ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ tổn thất hàng hóa trong quá trình vận chuyển.
 • Các trường hợp khác tùy theo thỏa thuận giữa khách hàng hoặc công ty bảo hiểm.
3.Bảo hiểm tai nạn người lái xe và người ngồi trên xe

Đây là một hình thức bảo hiểm tự nguyện. Bảo hiểm dành cho người lái xe và những người cùng ngồi trên xe. Công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường về thương tật thân thể hoặc tử vong cho người mua bảo hiểm khi đang ở trên xe, khi lên xe hoặc khi xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông. Phí bảo hiểm ô tô và số tiền bảo hiểm sẽ được ghi trong hợp đồng thỏa thuận giữa chủ xe và công ty bảo hiểm.

4.Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới

Đây là loại bảo hiểm giúp bồi thường những thiệt hại, rủi ro xảy ra đối với xe ô tô cũng như các phụ kiện của xe khi xảy ra các sự cố. Sản phẩm này còn là một trong những loại bảo hiểm ô tô được rất nhiều người lựa chọn, bởi nó tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi có rủi ro, sự cố không may xảy ra đối với phương tiện.

Phạm vi bồi thường bao gồm:

 • Thiệt hại vật chất đối xe xảy ra do tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe trong một số trường hợp như: Đâm va, lật, đổ, rơi, chìm; Hỏa hoạn, cháy, nổ; Những tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên.
 • Mất cắp, mất cướp toàn bộ xe.
 • Các trường hợp khác tùy theo thỏa thuận giữa khách hàng hoặc công ty bảo hiểm.

Có một số đơn vị bán bảo hiểm khi xe ô tô bị tai nạn có thể chi trả thêm các khoản phí như: Phí giám định tổn thất, phí mà chủ xe bỏ ra để đưa xe bị thiệt hại đến nơi sửa chữa gần nhất, chi phí phòng ngừa, hạn chế tổn thất, rủi ro phát.

Hy vọng bài viết đã giúp cho bạn hiểu về các loại bảo hiểm ô tô hiện nay!

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác