Ưu và nhược điểm của hộp số biến thiên vô cấp CVT

(News.oto-hui.com) – CVT là viết tắt của Continuously Variable Transmission, tạm dịch là hộp số biến thiên vô cấp. Thay vì sử dụng bánh răng, hộp số CVT sẽ sử dụng dây curoa trượt giữa 2 pu-ly hình nón tách rời nhau có thể thay đổi khoảng cách để từ đó thay đổi chu vi tiếp xúc dây curoa, dẫn đến thay đổi tỉ số truyền. Bên cạnh đó, khác với xe tay ga thông thường dùng dây curoa cao su, dây cuaroa trong hộp số CVT trên xe ô tô sử dụng vật liệu thép.

Ưu và nhược điểm của hộp số biến thiên vô cấp CVT
Ưu và nhược điểm của hộp số biến thiên vô cấp CVT?

I. Ưu điểm của hộp số biến thiên vô cấp CVT

1. Tiết kiệm nhiên liệu:

 • Hộp số biến thiên vô cấp  CVT có thể điều chỉnh tỷ số truyền ngay lập tức, liên tục nên có xu hướng truyền công suất hiệu quả hơn. Với trọng lượng nhẹ vì nó có ít bộ phận chuyển động hơn, cũng đóng vai trò trong việc giảm lượng nhiên liệu mà động cơ tiêu thụ.
 • Đặc biệt, khi di chuyển trên đường trường với tốc độ ổn định, hộp số CVT kết hợp với hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control sẽ phát huy tác dụng giúp xe tiết kiệm nhiên liệu đáng kể, điều kiện đi kèm là người lái phải điều khiển chiếc xe nhẹ nhàng, êm ái, tránh thốc ga đột ngột.

2. Khả năng tăng tốc tốt:

 • Vì không có cấp số nhất định nên hộp số CVT sẽ giúp xe tăng tốc mượt mà, êm ái và không có cảm giác giật khi chuyển số như các loại hộp số truyền thống
 • Các xe sử dụng hộp số CVT dễ dàng đạt và duy trì tỷ lệ mô-men xoắn lý tưởng hơn, có thời gian tăng tốc thấp hơn từ lúc dừng và dễ dàng hơn để di chuyển trên những cung đường địa hình khó khăn. Việc biến thiên tỷ số truyền cho phép đạt tỷ số truyền lý tưởng và được duy trì trong phạm vi tỷ số truyền này.

3. Đi xe mượt mà hơn:

 • Cảm giác chung khi lái trong một chiếc xe có hộp số biến thiên liên tục sẽ mượt mà hơn đáng kể so với việc lái xe trong một chiếc xe có kiểu chuyển số truyền thống. Tạo điều kiện lý tưởng cho việc dừng và tăng tốc. Hộp số vô cấp CVT mang lại cảm giác trơn tru và dễ dàng thích ứng với các điều kiện đường khác nhau.

4. Nhỏ gọn:

 • Hộp số biến thiên vô cấp CVT không có bánh răng vật lý như hộp số tự động và hộp số sàn. Nó sử dụng hệ thống dây đai và ròng rọc để chuyển đều đặn qua các tỷ số truyền liên tục. Thiết kế làm cho nó nhẹ và nhỏ gọn và phù hợp cho các loại xe nhỏ hơn.

5. Lái xe an toàn hơn:

 • Một chiếc xe trang bị hộp số biến thiên vô cấp CVT cho phép người lái tập trung trên đường trong khi lái xe mà không cần phải đạp ly hợp và chuyển các cấp số bằng tay.

Tìm hiểu thêm về: Hộp số vô cấp Direct Shift-CVT của Toyota

II. Nhược điểm của hộp số biến thiên vô cấp CVT

Đi cùng nhiều ưu điểm, loại hộp số này cũng có điểm chưa hoàn hảo khi so với số sàn hoặc số tự động. Một số nhược điểm của hộp số biến thiên vô cấp CVT.

1. Tạo tiếng ồn:

 • Tiếng ồn khi tăng tốc cũng như khi chạy ở tua máy cao là một trong những nhược điểm cố hữu của CVT, dù hộp số có trang bị chế độ giả lập cấp số hay không.

2. Hộp số biến thiên vô cấp CVT tốn nhiều chi phí bảo trì hơn:

 • Chi phí thay thế các chi tiết riêng lẻ là khá cao so với các loại hộp số khác. Không giống như số tự động, CVT không có tuổi thọ dài vì nó sử dụng ma sát để truyền moment gây nên sự hao mòn của dây đai và các bộ phận. Thuộc tính này làm cho việc sửa chữa và bảo trì liên tục là không thể tránh khỏi.

3. Trượt dây cu-roa:

 • Mặc dù công nghệ sản xuất ngày nay rất tiên tiến nhưng loại hộp số này vẫn khó tránh khỏi tình trạng trượt dây cua-roa khi người lái đột ngột tăng tốc. Do đó gây nên độ trễ hộp số, tiếng ồn lớn & tiêu hao nhiên liệu.

4. Chỉ dùng trên các xe nhỏ:

 •  Hộp số CVT chỉ phù hợp với các dòng xe cỡ nhỏ, cỡ trung với mục đích chính là để tiết kiệm nhiên liệu. Hộp số CVT không chịu được momen xoắn cao, do đó không thể ứng dụng được trên xe thể thao hoặc những xe ưu tiên sức kéo, chịu tải.

5. Thiếu đi cảm giác lái:

 • Hộp số CVT sẽ không thể cho cảm giác thú vị khi điều khiển xe và hơn nữa là khó có cảm giác tốc độ để điều khiển chân ga phù hợp. Tuy nhiên, để đổi lại sự thoải mái và hiệu quả về tiêu hao nhiên liệu, người sử dụng phải hy sinh trải nghiệm lái như khi sử dụng các loại hộp số thông thường.

Hộp số biến thiên vô cấp CVT đang ngày càng trở nên phổ biến không chỉ do chi phí sản xuất thấp mà còn bởi vì ưu điểm của nó vượt trội hơn nhiều so với nhược điểm của nó. Các thuộc tính tiết kiệm nhiên liệu của CVT làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho phương tiện sử dụng ở các thành phố lớn.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác