Tuổi trẻ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng quyết đi đến cùng giấc mơ xe điện VinFast

(News.oto-hui.com) – “VinFast không chỉ là một dự án kinh doanh, mà còn là một dự án cống hiến.”

Hãng không sản xuất xe giá rẻ, mà tập trung vào những sản phẩm có giá hợp lý, đúng với giá trị thực. Và mong muốn của ông là để lại một hệ sinh thái xanh cho đời.

ty-phu-pham-nhat-vuong-quyet-di-den-cung-vinfast

Cuộc phỏng vấn độc quyền của tạp chí Mỹ Bloomberg với ông Phạm Nhật Vượng được đăng tải đúng dịp kỷ niệm 5 năm khánh thành nhà máy sản xuất ô tô VinFast (14-6-2019 – 14-6-2024).

Mặc dù mới chỉ bắt đầu sản xuất xe hơn 5 năm trước đây, nhưng giờ VinFast đang cạnh tranh với các ông lớn trong ngành như Tesla hay Hyundai khi bước chân vào thị trường Mỹ. Hãng cũng đang xâm nhập các thị trường như Ấn Độ và Indonesia.

Ông Phạm Nhật Vượng còn hỗ trợ tài chính cho hãng xe đến bao giờ? “Cho đến khi tôi hết tiền thì thôi”, ông khẳng định trong cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg TV tại trụ sở Vingroup ở Hà Nội.

Ông Vượng sở hữu khối tài sản khoảng 5,3 tỉ USD, tự tin rằng có thể lèo lái đưa hãng xe vượt qua các thách thức, bất chấp việc những đại gia toàn cầu đang gặp khó khăn.

Hãng xe niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ hồi tháng 8 năm ngoái, giá cổ phiếu tăng 700% trong hai tuần đầu. Tuy giá cổ phiếu đến nay đã giảm và tỉ lệ cổ phiếu thả nổi chỉ khoảng 2%, nhưng ông Vượng không vội vàng tăng tỉ lệ thả nổi.

“Chúng tôi không quan tâm đến giá cổ phiếu vào lúc này và không vội vàng đưa thêm cổ phiếu ra thị trường. Tỉ lệ thả nổi không ảnh hưởng đến các nhà đầu tư lớn và dài hạn”, ông giải thích.

Hãng xe đang đối mặt với nhiều thách thức để trở thành thương hiệu thành công trên phạm vi toàn cầu. Các hãng xe điện Trung Quốc đang đẩy mạnh xuất khẩu xe điện giá rẻ và Tesla đang giảm giá xe. VinFast cũng đang gặp nhiều thách thức ở Mỹ.

Ngành xe điện cũng chứng kiến nhiều nỗ lực như những gì tỉ phú Elon Musk làm được với Tesla. Hãng giao 9.689 xe trong quý 1 năm nay, mới chỉ khoảng 10% tổng kế hoạch dự kiến 100.000 xe.

Nhà phân tích Ken Foong của Bloomberg Intelligence nhận định hãng xe cần xây dựng thương hiệu và cạnh tranh với các đối thủ lớn. “Sẽ không dễ để thành công tại Mỹ. Điều đó đòi hỏi nhiều thời gian và tiền bạc”, ông nói.

Vingroup, các công ty thành viên và các tổ chức tài chính đã cung cấp cho VinFast khoảng 12,9 tỷ USD từ năm 2017 đến tháng 3 năm nay. Hãng xe đang xây nhà máy ở North Carolina, đã khởi công ở Ấn Độ và có kế hoạch xây nhà máy ở Indonesia.

Ông Vượng tỏ ra không chùn bước trước mọi thách thức. Hàng sáng ông thức dậy chơi với các cháu. “Tôi ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày và không lo lắng gì”, ông nói. “VinFast sẽ sớm đạt điểm hòa vốn và có thể tự đứng vững trên đôi chân của mình”.

Ông Vượng là nhà lãnh đạo doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất Việt Nam. Tập đoàn Vingroup hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực ở Việt Nam.

Chủ tịch Vingroup khẳng định việc thúc đẩy mạnh mẽ hãng xe nhằm đưa ngành sản xuất của Việt Nam lên tầm quốc tế bởi: “VinFast không chỉ là một dự án kinh doanh, mà còn là một dự án cống hiến.” Hãng không sản xuất xe giá rẻ, mà tập trung vào những sản phẩm có giá hợp lý, đúng với giá trị thực.

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác