THACO

Kỹ sư THACO AUTO cùng những sáng kiến cải tiến tiết kiệm hơn 60 tỷ đồng cho doanh nghiệp

(News.oto-hui.com) – Tại Khối Sản xuất THACO AUTO, mỗi kỹ sư có nhiệm vụ, vai trò khác nhau nhưng đều có chung niềm đam mê sáng kiến, cải tiến, mong muốn tạo nên những sản phẩm với hàm lượng công nghệ cao, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa và nâng cao năng suất lao động.

Kỹ sư THACO AUTO: tư duy, sáng tạo

Khối Sản xuất THACO AUTO hiện có gần 650 kỹ sư. Đây là đội ngũ nhân sự được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các trường đại học uy tín, có chuyên môn về nghiên cứu và phát triển sản phẩm, quản lý chất lượng. Với yêu cầu phát triển công nghệ, hướng tới sản xuất thông minh, đòi hỏi các kỹ sư phải có năng lực sáng tạo, tích cực nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến lao động.

Ban Lãnh đạo luôn khuyến khích, tạo điều kiện để CBNV phát huy năng lực tư duy, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp mới; đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến; nhằm tạo môi trường để CBNV chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm và ghi nhận những đóng góp của nhân sự.

Từ năm 2018 đến nay, Khối Sản xuất có gần 4.000 đề tài được áp dụng vào sản xuất, riêng năm 2023 có gần 1.500 đề tài, tiết kiệm hơn 60 tỷ đồng chi phí cho các công ty, đơn vị. Mới đây nhất, tháng 5/2024, Khối Sản xuất THACO AUTO tổ chức Hội thi Sáng kiến – Cải tiến (Kaizen) Quý I/2024 với hơn 300 đề tài tham gia, trong đó có 11 sáng kiến cải tiến tiêu biểu được trao giải. Các đề tài đã góp phần gia tăng hàm lượng công nghệ, mang lại hiệu quả sản xuất kinh doanh cao và tiết kiệm chi phí cho các công ty, đơn vị.

ky-su-thaco-auto
Anh Nguyễn Đình Hưng – Phó phòng Kỹ thuật, nhà máy THACO Mazda

Điển hình là anh Nguyễn Đình Hưng – Phó phòng Kỹ thuật sản xuất nhà máy THACO Mazda là cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sáng kiến cải tiến năm 2023, với 15 đề tài được áp dụng vào thực tiễn, tiết kiệm hơn 3,7 tỷ đồng.

Trong đó, đề tài “Kiểm soát và chuẩn hóa đường keo dán kính theo tiêu chuẩn Mazda Nhật Bản”, đạt giải Xuất sắc trong Hội thi Sáng kiến – Cải tiến (Kaizen) Quý I/2024. Đề tài này đã giúp nhà máy kiểm soát được keo xả và tiết diện đường keo bằng robot tự động, tiết kiệm hơn 600 triệu đồng.

Anh Hưng cho biết: “Trong quá trình làm việc tại nhà máy, tôi nhận thấy nhiều công đoạn có thể cải tiến giúp tiết kiệm chi phí và sức lao động. Vì vậy, tôi đã tìm tòi, vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy trong nhiều năm để thực hiện các cải tiến kỹ thuật. Mỗi đề tài thành công như một đứa con tinh thần, là động lực to lớn để tôi cố gắng hơn nữa trong công việc.”

Anh Nguyễn Phước Huy – Chuyên viên quản lý thiết bị, nhà máy THACO Bus

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điện, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, năm 2018, kỹ sư Nguyễn Phước Huy được nhận vào làm tại nhà máy THACO Bus ở vị trí Chuyên viên quản lý thiết bị. Với sự nhiệt huyết, đam mê và tinh thần trách nhiệm trong công việc, anh Huy đã nỗ lực nghiên cứu nhiều sáng kiến, cải tiến, mang lại lợi ích thiết thực cho nhà máy. Riêng năm 2023, anh thực hiện thành công 9 đề tài, giúp đẩy nhanh tiến độ sản xuất, tiết kiệm gần 500 triệu đồng cho Tập đoàn.

Anh Huy chia sẻ: “Tôi luôn quan niệm rằng không có gì là tốt nhất, chỉ có tốt hơn. Trong quá trình làm việc, tôi luôn cố gắng tìm kiếm các giải pháp để khắc phục những bất cập, gia tăng hiệu quả sản xuất. Lao động sáng tạo giúp tôi nâng cao năng lực tư duy, rèn luyện tính kiên trì và cẩn trọng trong công việc”.

Sức mạnh tập thể là chìa khóa tạo nên thành công

Những đề tài sáng kiến, cải tiến không chỉ đơn thuần là kết quả của một cá nhân mà đó là sự kết tinh của trí tuệ, tâm huyết của cả tập thể.

Tập thể phòng Kỹ thuật, nhà máy THACO Mazda

Niềm đam mê, sự nỗ lực của từng kỹ sư khi được cộng hưởng sẽ tạo nên giá trị to lớn. Có thể nói, tinh thần tập thể là yếu tố quan trọng trong thực hiện sáng kiến, cải tiến, giúp đội ngũ nhân sự phát huy tối đa các ý tưởng, tìm ra giải pháp tối ưu, nâng cao hiệu quả công việc.

Nổi bật là thành quả sáng tạo của các kỹ sư thuộc phòng Kỹ thuật – nhà máy THACO Mazda. Năm 2023, phòng Kỹ thuật đã đóng góp gần 30 đề tài hiệu quả, tiết kiệm 7 tỷ đồng cho Tập đoàn.

Trong đó, sáng kiến “Tích hợp sử dụng chung thiết bị cài đặt phần mềm PCM (Powertrain Control Module – bộ điều khiển hệ thống truyền động) cho dòng xe Mazda 3 và Mazda CX-5” là đề tài tiêu biểu, giúp nhà máy giảm tồn kho các PCM ít sản xuất, tiết kiệm hơn 2,3 tỷ đồng chi phí đặt hàng PCM từ Mazda.

Năm qua, phòng Kỹ thuật vinh dự là tập thể xuất sắc trong phong trào “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”. Anh Trần Văn Lai – Trưởng phòng Kỹ thuật cho biết: “Chúng tôi rất vui và tự hào khi các đề tài của nhóm được áp dụng vào thực tiễn và đem lại hiệu quả cao. Sức mạnh của tập thể là chìa khóa giúp chúng tôi phát triển đa dạng các ý tưởng, đưa ra các giải pháp tối ưu nhất, góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất kinh doanh cho Tập đoàn”.

Anh Trần Văn Lai – Trưởng phòng Kỹ thuật, nhà máy THACO Mazda

Không chỉ phòng Kỹ thuật – nhà máy THACO Mazda, nhiều đơn vị, bộ phận khác tại Khối Sản xuất THACO AUTO cũng đạt thành tích xuất sắc trong phong trào sáng kiến, cải tiến, tiêu biểu như: bộ phận Kỹ thuật công nghệ – nhà máy THACO Tải, phòng Thiết kế kiểu dáng – Trung tâm R&D ô tô, phòng Kỹ thuật – nhà máy THACO Bus, phòng Kỹ thuật – nhà máy THACO KIA…

Với tinh thần lao động hăng say, các kỹ sư Khối Sản xuất THACO AUTO luôn không ngừng nỗ lực nghiên cứu, đề xuất các giải pháp sáng kiến, cải tiến trong hoạt động sản xuất kinh doanh, qua đó hình thành đội ngũ nhân sự công nghiệp thế hệ mới có tư duy sáng tạo, tận tâm, đồng thời khẳng định vị thế của THACO AUTO trong ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam và thế giới.

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác