Tìm hiểu hiện tượng cháy rớt trên động cơ Diesel

(News.oto-hui.com) – Quá trình cháy – giãn nở của hỗn hợp diesel và không khí bên trong buồng đốt diễn ra rất phức tạp. Trong đó, cháy Rớt là một hiện tượng không mong muốn trong quá trình động cơ diesel làm việc. Vậy cháy rớt là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến động cơ? Chúng ta sẽ cùng nhau “mổ xẻ” hiện tượng này nhé.

Tìm hiểu hiện tượng cháy rớt trên động cơ Diesel
Tìm hiểu hiện tượng cháy rớt trên động cơ Diesel

Cháy rớt là gì?

Với động cơ diesel thông thường, thời điểm sinh công “cực đại” của động cơ là ở khoảng 10- 12 độ, sau điểm chết trên ở kỳ cháy giãn nở. Tuy nhiên, vì một số lí do nào đó mà sau khi piston đã đi qua thời điểm này rồi mà vẫn còn một lượng nhiên liệu tiếp tục cháy, hiện tượng đó chính là cháy rớt.

”Biểu hiện” của hiện tượng cháy rớt:

Hiện tượng khói đen
Hiện tượng khói đen

– Động cơ không phát huy được hết công suất ( máy yếu )
– Động cơ nóng hơn bình thường.
– Khí xả có màu đen
– Tiêu hao nhiên liệu vượt định mức
– Tuổi thọ động cơ giảm ( do nhiệt độ cao và chủ yếu nhiên liệu không cháy hết trong xylanh sẽ phá hủy màng dầu bôi trơn cho pitong – xecmang – xylanh).​

Tác hại của cháy rớt

Cháy rớt là hiện tượng không mong muốn. Do đó nhiệt lượng sinh ra trong quá trình cháy rớt không có tác dung sinh công cho động cơ mà chỉ làm nóng động cơ, giảm công suất, tăng tiêu hao nhiên liệu, động cơ xả khói đen. Lượng nhiên liệu tham gia cháy rớt càng nhiều đồng nghĩa nhiên liệu đốt cháy gần như không sinh công nên càng làm giảm công suất.

Nguyên nhân của hiện tượng cháy rớt do đâu?

– Nguyên nhân chính củ yếu là do thời điểm phun nhiên liệu quá trễ
– Nhiên liệu được phun không tơi, áp suất phun thấp
– Nhiệt độ, áp suất buồng đốt cuối kỳ nén thấp.​

Làm sao để hạn chế hiện tượng cháy rớt?

Về nguyên tắc chính, nhiên liệu phun đúng thời điểm thích hợp, diễn ra cháy nhanh (phải nhanh như nhiên liệu xăng).

hệ thống common rail diesel
Hệ thống common rail diesel

Về vận dụng thực tế, cần: Kiểm tra bơm cao áp, kim phun và áp suất buồng đốt. Thông thường sau một thời gian làm việc các chi tiết được chế tạo mang tính đồng bộ cao (bộ đôi) trong hệ thống nhiên liệu như bơm cao áp (pit-tong long dơ) sẽ bị mòn. Điều này dẫn đến thời điểm áp suất được tạo bởi bơm cao áp đủ để mở kim phun và phun vào buồng đốt cuối quá trình nén sẽ bị muộn hơn so với tiêu chuẩn.

  • Kim phun mòn: độ kín khít giữa thân và chốt kim phun kém nên thời điểm áp lực do bơm cao áp tạo ra đủ để nâng được chốt kim phun cho nhiên liệu phun vào buồng đốt muộn hơn tiêu chuẩn.
  • Chốt kim phun: kẹt ở trạng thái thường mở, nhiên liệu tự chảy vào buồng đốt nếu nhiên liệu có áp suất
  • Lỗ phun trên đỉnh thân kim phun: mòn, tia nhiên liệu phun ra không tơi.
  • Vấu cam của bơm cao áp: mòn nên đến thời điểm phun muộn
  • Lò xo hồi vị của pitong long: dơ kém, lượng nhiên liệu nạp cho xylanh giảm dẫn đến thời điểm tạo được áp suất đủ để mở kim phun muộn….​

Hy vọng bài viết này mang lại những thông tin bổ ích cho các bác về hiện tượng cháy rớt.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác