Theo teslarati & insideevs

Thiết bị chống đỗ xe sai mục đích của VinFast đã được Tesla sử dụng tại Trung Quốc

(News.oto-hui.com) – Gần đây, tại một trạm sạc VinFast xuất hiện hình ảnh một thiết bị “lạ” được cho là có khả năng khoá xe đỗ sai mục đích. Theo tìm hiểu, đây là loại thiết bị chống đỗ xe tương tự với công nghệ mà Tesla đã sử dụng tại Trung Quốc và Đài Loan cách đây 3 năm trước: Anti-Tesla ICE-holes.

Hình ảnh thiết bị với dòng chữ “No Parking” xuất hiện tại một trạm sạc ô tô điện của VinFast được nhiều người dùng chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Theo tìm hiểu, đây là thiết bị chống đỗ xe sai mục đích.

Tuy nhiên, loại thiết bị chống đỗ này chỉ đang được VinFast thử nghiệm. Và vẫn chưa có đánh giá chi tiết hoạt động cũng như không có kế hoạch cụ thể về việc triển khai lắp đặt thiết bị này trên toàn quốc.

Một trạm sạc tại Trung Quốc với thiết bị chống đỗ xe sai mục đích luôn được kích hoạt.
Một trạm sạc tại Trung Quốc với thiết bị chống đỗ xe sai mục đích luôn được kích hoạt.

Với thiết bị Anti-Tesla ICE-holes mà Tesla đang sử dụng, chúng có chức năng như sau:

  • Chống đỗ xe sai mục đích: Khi kích hoạt, thiết bị sẽ dựng đứng thanh ngang khi có xe không đăng kí đỗ tiến vào khu vực sạc. Qua đó, thiết bị sẽ chặn đường ra của xe và phát ra cảnh báo lớn.
  • Phục vụ cho chủ xe đăng kí khu vực đỗ cho phép: Có hai loại hình mà Tesla đang sử dụng tại Trung Quốc và Đài Loan. Loại mở bằng ứng dụng liên kết Wechat/ứng dụng Tesla và loại hình mở bằng camera nhận diện.
    • Loại liên kết bởi ứng dụng Wechat/Tesla: Để mở khoá thiết bị chống khoá đỗ, người dùng phải sử dụng ứng dụng. Sau khi xác nhận mã QR (Mỗi mã QR được gắn ngay tại cây sạc) bởi ứng dụng Wechat/Tesla. Thời gian mở khoá chưa đến 1 phút khi chủ xe xác thực, và chủ xe có thể chọn loại điện áp sạc phù hợp với thời gian muốn sạc. Đối với mở bằng ứng dụng riêng của Tesla, chủ xe khác muốn sạc phải tốn thời gian để quét, thay vì dùng app bên thứ 3 như wechat.
    • Loại mở khoá bằng Camera: Đây là loại thiết bị mà Tesla đã sử dụng tại các trạm sạc ở Đài Loan. Không xác minh bằng ứng dụng như Wechat, thiết bị này sẽ được mở khoá bởi camera check biển số riêng. Cách kiểm tra này có phần không bảo mật hơn so với cách mà Tesla đang sử dụng tại Trung Quốc.
Trung Quốc: Thiết bị chống đỗ xe sai mục đích mở khoá bằng ứng dụng Wechat năm 2019.
Mới nhất: Tesla cho phép mở khoá thiết bị bởi ứng dụng riêng của Tesla.
Đài Loan: Mở khoá bằng camera xác thực biển xe.

Hiện tại vẫn chưa rõ thiết bị thử nghiệm tại trạm sạc xe điện VinFast là loại cơ hay tự động. Hình ảnh thiết bị chống đỗ xe tại trạm sạc xe điện VinFast nhận được khá nhiều phản ứng và hầu hết mọi người đều đồng tình với việc lắp đặt thiết bị này để hạn chế ôtô dùng động cơ đốt trong chiếm chỗ đỗ của ôtô điện, nhất là ở các khu trung tâm thương mại.

Góc view khác

Tình trạng xe động cơ đốt trong chiếm chỗ sạc xe điện không phải hiếm gặp, và đã rất phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Thông thường, vị trí đỗ xe điện thường được lắp thêm trụ sạc để chủ xe có thể cắm sạc phương tiện trong khi đỗ xe. Việc chiếm chỗ đậu của xe điện khiến nhiều chủ xe không thể sạc được phương tiện như kế hoạch.

Giải pháp thiết bị chống đỗ xe sai mục đích sẽ không hoàn toàn ngăn chặn hết tất cả các xe đỗ sai quy định. Vẫn còn một số trường hợp có thể lách luật như các loại xe SUV/ bán tải gầm cao,… có gầm cao vượt qua được thiết bị hoặc chúng có thể bị vô hiệu hoá tiến kêu bởi một số thiết bị “hack” khoá. Bên cạnh đó, nếu VinFast sử dụng khoá cơ (khoá điện tử) để chủ xe mở khoá có thể nảy sinh một số vấn đề như phí cấp chìa khoá, phí làm lại chìa khoá nếu mất,…

Do vậy, nếu phát triển một ứng dụng xác thực mở khoá ngay trên chính xe điện VinFast sẽ là giải pháp hoàn hảo nhất như cách mà Tesla đã thực hiện tại các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đài Loan.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác