VNExpress

Thị trường ôtô Việt Nam bị suy thoái đầu năm 2020

(News.oto-hui.com) –  So hai tháng đầu cùng kì năm ngoái, thị trường ôtô Việt Nam bị suy thoái và giảm mạnh rõ rệt đầu năm 2020 từ lượng xe lắp ráp, nhập khẩu đến sức mua của người tiêu dùng.

Bài viết liên quan: 

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, lượng ôtô nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2020 giảm 43% về lượng so với cùng kỳ 2019, số xe nhập vào chỉ đạt 14.523 xe. Nếu tính riêng xe hơi dưới 9 chỗ, số lượng nhập khẩu tụt giảm gần 40%, số lượng xe nhập thấp khoảng 10.768 chiếc.

Tương tự tình trạng bất ổn của xe nhập khẩu, lượng ôtô lắp ráp trong nước cũng không mấy tiến triển, có phần xấu đi. Theo thống kê của VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam) số xe xuất xưởng là 21.296 chiếc, giảm 20% so với hai tháng 2019 (26.484 xe).

Thị trường ôtô Việt Nam bị suy thoái đầu năm 2020
Biểu đồ hình cột thể hiện số lượng xe xuất, nhập khẩu, tiêu thụ của Thị trường ôtô Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2020 (Không tính số liệu của TC Motor).

Nhu cầu mua ôtô đầu năm 2020 của thị trường ôtô Việt Nam bị suy thoái dần, giảm 27% so với cùng kỳ 2019, tương ứng 31.908 xe bán ra. TC Motor cũng chịu tình trạng tương tự nhưng có phần đỡ nặng nề hơn, chỉ chịu mức giảm khoảng 5%, đạt 10.276 xe bán ra.

Từ các số liệu đánh giá trên, cả ba yếu tố về sức mua, lượng xe nhập khẩu, lượng xe lắp ráp trong nước xuất xưởng đầu năm 2020 đều suy giảm mạnh.

Trên thị trường ôtô Việt Nam, giá xe đang ngày một giảm mạnh, được các hãng và đại lý giảm giá tối đa để thu hút người dùng và bù lại lượng doanh số bán hàng hao hụt do ảnh hưởng của COVID-19. Số lượng khách hàng đến showroom ngày một giảm, nhu cầu mua xe giảm và cạnh tranh giữa các sản phẩm với nhau là những nguyên nhân chính khiến giá xe đang được ưu đãi lớn.

Với riêng mảng xe nhập khẩu trong hai tháng đầu 2020, Indonesia và Thái Lan tiếp tục là hai quốc gia xuất khẩu ôtô nhiều nhất sang Việt Nam, đạt 94% về lượng, tương ứng 10.058 xe. Giá trị trung bình của ôtô con nhập khẩu vào Việt Nam là 19.900 USD/xe.

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác