Tiến Dũng

Tại sao những chiếc xe F1 không có đèn phanh

Sự khác biệt mà mọi người dễ nhận ra nhất giữa những chiếc xe F1 và những chiếc xe ô tô thông thường đó là những chiếc xe F1 không có đèn phanh. Vậy tại sao lại có sự khác biệt này, bài viết này sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của bạn!

Tổng quan về đặc điểm của xe đua F1 để tìm ra lời giải thích

Dưới đây là những con số ấn tượng:

  • Xe đua F1 từ 2014 tới nay sử dụng động cơ 1.6 V6, đường kính xi-lanh tối đa 80 mm, hành trình piston 53 mm, cam kép DOHC, 24 van (4 van/xi-lanh), sử dụng bộ tăng áp, phun nhiên liệu trực tiếp. Công suất động cơ đạt mức 850 mã lực tại 18.000 vòng/phút cùng 160 mã lực tạo ra từ hệ thống tái tạo năng lượng ERS (Energy Recovery System), mô-men xoắn 400-500 Nm.
  • Tốc độ tối đa đạt 360 km/h. Bộ tăng áp của xe là loại tăng áp hybrid, gồm một tua-bin tốc độ cao và máy nén điện. Xe sử dụng hộp số 8 cấp. Xe đua F1 có thể tăng tốc 0-100 km/h trong khoảng 2,4 giây, 0-200 km/h trong 4,4 giây và 0-300 km/h trong khoảng 8,4 giây.
  • Động cơ xe F1 có thể nạp khoảng 450 lít khí mỗi giây, mức tiêu hao nhiên liệu khoảng 75 lít/100 km. Nhiên liệu sử dụng cho xe F1 không khác biệt nhiều so với dùng cho xe gia đình, tuy nhiên các đội đua có cách thức pha trộn khác, để tăng hiệu năng cho động cơ.
  • Trên đường đua F1, có những thời điểm chiếc F1 có thể vận hành với tốc độ hơn 300 km/h và phải giảm tốc rất nhanh. Do đó, bộ phanh đĩa carbon, lốp xe và thiết kế khí động học có vai trò rất quan trọng. Trong vòng 4 giây, chiếc F1 từ chỗ đứng yên có thể đạt tốc độ 160 km/h và dừng lại hoàn toàn.

Chính vì những chiếc xe đua chạy ở tốc độ rất cao nên nếu có đèn phanh báo hiệu thì người lái phía sau cũng không thể phản xạ kịp!

Thay vào đó người lái sẽ rèn luyện những kỹ năng phân tích và xử lý tình huống để tránh các tai nạn xảy ra. Bên cạnh đó thiết kế động lực học cũng rất quan trọng trong việc giảm tốc độ hay dừng xe đối với những chiếc xe F1. Những chiếc xe F1 được thiết kế nhằm tạo ra một lực nén cực kỳ lớn hút không khí phía dưới sàn xe. Lực nén này hoạt động như một máy hút chân không vậy, nó kéo chiếc xe xuống sát mặt đường trong lúc xe di chuyển, từ đó đánh đổi tốc độ trên đường thẳng để giữ được khả năng kiểm soát thăng bằng tại những đoạn đường cong hay chỗ rẽ. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ cần tay đua không nhấn chân ga nữa thì chiếc xe sẽ bất ngờ chạy chậm lại. Khả năng giảm tốc mạnh mẽ tới từ khí động học này khiến mỗi tài xế F1 hiểu rõ cách thức hoạt động của một chiếc xe nào đó. Điều này giúp các lái xe không bị va vào nhau khi đang cua hay lúc những chiếc xe đang ở gần nhau.

Thay vì có những chiếc đèn phanh thì phía sau những chiếc xe đua F1 sẽ có một chiếc đèn màu cam có chức năng như một chiếc đèn cảnh báo!

Có một chiếc đèn màu cam khá lớn ở phía sau những chiếc xe F1, được lắp vào khoảng hai năm về trước, đèn này nhấp nháy để ám chỉ cho người phía sau biết rằng tay đua đó hiện đang sạc hệ thống ắc-quy, “tận dụng” điện năng cho động cơ lai, chuyển đổi nhiệt và các vòng quay bánh xe thành điện.

Thay vì có những chiếc đèn phanh thì phía sau những chiếc xe đua F1 sẽ có một chiếc đèn màu cam có chức năng như một chiếc đèn cảnh báo!
Thay vì có những chiếc đèn phanh thì phía sau những chiếc xe đua F1 sẽ có một chiếc đèn màu cam có chức năng như một chiếc đèn cảnh báo!

Chuyện này thường xảy ra tại cuối mỗi đoạn đường thẳng kéo dài. Quá trình sản xuất điện năng này có thể khiến xe bị rê bánh, và những chiếc xe phía sau có thể không quan sát được, đặc biệt là ở khoảng cách cỡ vừa, đèn chớp cảnh báo các tay đua phía sau cẩn thận với việc xe sẽ giảm tốc đột ngột.

Trong lúc đang mưa rào, chiếc đèn này cũng nháy nhanh gấp đôi như một tín hiệu cảnh báo bởi các xe có thể không nhìn thấy nhau ở khoảng cách 50m trên đường đua. Chiếc đèn này cũng có tác dụng giúp cho xe phía sau biết được xe trước đang ở đâu hơn là một tín hiệu cảnh báo khi các xe đang tiến lại gần nhau. Với những khoảng cách xa hơn thì, kỹ thuật để ý tới sự thay đổi kích thước sẽ không có tác dụng.

Hy vọng đã mang lại những kiến thức thú vị về xe F1 cũng như giải thích tại sao những chiếc xe F1 lại không có đèn phanh.

Advertisement

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác