Theo Thanhnien

Tại sao Ford Ranger Raptor 2022 không được đăng ký biển xe con tại Việt Nam?

(News.oto-hui.com) – Với những chiếc xe Ford Ranger Raptor sản xuất từ tháng 2/2022 sẽ được cấp biển xe tải C hoặc H mà không phải là biển xe con. Do đặc tính kỹ thuật được nhà sản xuất thay đổi, Ford Ranger Raptor 2022 thế hệ mới không còn được tính là ‘xe con’ khi đăng ký mới tại Việt Nam, do đó chủ xe sẽ chỉ phải đóng lệ phí trước bạ 6-7,2% (tùy địa phương) thay vì 10-12% như trước đây. Tuy nhiên, dòng xe này phải chịu niên hạn 25 năm như Ranger thông thường.  

Trong thời gian qua, tất cả các dòng xe bán tải (pick-up) nhập khẩu chính hãng đều được đăng ký dưới dạng xe tải, mang biển C (hoặc D, H tùy địa phương). Tuy nhiên, đến cuối năm 2018 Ford Ranger Raptor được ra mắt đã trở thành mẫu xe bán tải duy nhất đeo biển xe con.

Điều này đã tạo ra sự khác biệt của Ranger Raptor so với phần còn lại của phân khúc xe bán tải hạng trung, khiến cho nó mang trên mình nét đặc sắc tương tự như những chiếc bán tải cỡ lớn được nhập khẩu theo diện tư nhân. Đặc biệt, nhờ vào đeo biển xe con, Ranger Raptor không bị áp niên hạn sử dụng 25 năm.

Nguyên nhân Ford Ranger Raptor không được đeo biển xe con?

Kể từ những lô xe sản xuất từ tháng 2/2022 trở đi, Ranger Raptor sẽ không còn được đăng ký biển số xe con tại Việt Nam nữa, thay vào đó là được cấp biển xe tải giống như các phiên bản Ranger thông thường và các mẫu xe bán tải đến từ những thương hiệu khác.

Nguyên nhân của sự thay đổi này là do đặc tính kỹ thuật Ranger Raptor đời mới đã khác trước, khiến cho tỷ lệ công năng cho phép chở người theo quy định của Cục đăng kiểm bị giảm xuống nhỏ hơn mức 80%, trở nên phù hợp với tiêu chuẩn về loại xe bán tải cabin kép chở hàng. Tỷ lệ này ở xe Ranger Raptor đời 2018 – 2021 vừa đủ lớn hơn ngưỡng 80%, nên lúc đó dòng xe này được xác định là loại xe bán tải cabin kép chở người.

Sự thay đổi mức thuế và niên hạn của dòng Ford Ranger Raptor 2022?

Với sự thay đổi này, Raptor 2022 sẽ chính thức bị áp niên hạn sử dụng ở mức 25 năm giống như tất cả các mẫu xe bán tải chính hãng khác trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Xem thêm: Những điều cần biết về niên hạn sử dụng xe ô tô Việt Nam

Đồng thời, Ranger Raptor 2022 đời mới cũng sẽ chỉ phải đóng lệ phí trước bạ khá thấp và thuế TTĐB 15% (những mức vốn dĩ dành cho xe tải), thay vì cần đóng lệ phí trước bạ từ 10 – 15% (tùy địa phương) cùng mức thuế tiêu thụ đặc biệt 40% dành cho động cơ 2.0L như trước đây.

Do đó, những khách hàng mua Ranger Raptor đời mới 2022 từ nay sẽ tiết kiệm được một phần chi phí ban đầu khá đáng kể cho thủ tục để xe được lăn bánh hợp lệ. Với mức giá bán hiện nay khoảng 1,2 tỷ đồng, số tiền phí trước bạ phải đóng cho Ranger Raptor tại khu vực TP.HCM sẽ giảm từ 120 triệu đồng (10% của giá bán) xuống còn 72 triệu đồng (60% của mức phí trước bạ cũ), chênh lệch 48 triệu đồng – một con số không hề nhỏ.

Việc mang biển số xe tải cũng khiến Ranger Raptor từ đời 2022 trở đi chỉ được sử dụng tối đa trong vòng 25 năm. Theo quy định hiện nay, sử dụng xe quá niên hạn có thể bị phạt tiền 10-12 triệu đồng, bị tước giấy phép lái xe 1-3 tháng và bị tịch thu phương tiện.

Sau 20 năm sử dụng, xe bán tải cũng buộc phải đăng kiểm sau mỗi 3 tháng cho đến khi hết niên hạn sử dụng. Điều này phần nào bất tiện hơn so với Ranger Raptor từ 2018 – 2021 được mang biển xe con, vốn chỉ bị giảm chu kỳ đăng kiểm từ 18 tháng xuống 12 tháng khi chạm đến ngưỡng 12 năm sử dụng.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác